Nhà đất

Chủ tịch CEO Group: Thị trường BĐS 2019 không tệ như nhiều người nghĩ, condotel vẫn tiềm năng

14:17 | 27/11/2019

Chia sẻ

Theo ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch HĐQT CEO Group, thị trường BĐS năm 2019 ngoài sự ổn định, bền vững còn có sự tăng trưởng so với các năm trước. Thị trường không phải tệ như nhiều người nghĩ bởi nó vẫn có đóng góp vào GDP.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019.

A2

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019 diễn ra ngày 27/11. (Ảnh: Hà Lê)

Theo đó, phát biểu tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong 3 năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song về cơ bản thị trường vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và đã giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kì trước.

"Có thể nói, thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế và là động lực phát triển cho nhiều ngành, nghề và thị trường khác. Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế và như dự báo của Hiệp hội từ năm 2018, thị trường BĐS đã và sẽ gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút", ông Nam nhận định.

Khái quát về những cơ hội của thị trường BĐS Việt Nam, Chủ tịch VNREA cho biết, thị trường vẫn giữ được dự ổn định dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô. 

Bên cạnh đó, nhu cầu về ở nhà ở của Việt Nam còn rất lớn; phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, đây là những điểm sáng cho thị trường trong trung và dài hạn.

Ngoài ra, vốn FDI vào lĩnh vực BĐS tăng mạnh và ngày một thực chất hơn, chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, thị trường BĐS Việt Nam cũng đối diện với không ít thách thức như hệ thống các văn bản pháp lí liên quan đến thị trường còn chưa đồng bộ, thị trường đang đối diện với nhiều khó khăn trong giai đoạn chờ Luật; những khó khăn về thủ tục hành chính và những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới.

Trong khi đó, doanh nghiệp BĐS đang gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn; tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán "dự án ma" ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường BĐS làm rấy lên những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Thị trường BĐS đang phát triển ổn định và khả quan

Tham gia chia sẻ tại Diễn đàn, ông Đoàn Văn  Bình  - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) cho biết, thị trường BĐS năm 2019 ngoài sự ổn định, bền vững còn có sự tăng trưởng so với các năm trước.

"Thị trường BĐS năm 2019 không phải tệ như nhiều người nghĩ, nó vẫn có đóng góp vào GDP", ông Bình nói.

anhbinhh

Ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O. (Ảnh: CEO Group)

Ông Bình phân tích, theo cách tính của chúng ta, BĐS có qui mô rất lớn nhưng chỉ chiếm 0,24 điểm %. Con số này quá nhỏ bé và không thể hiện được tiếng nói về vai trò của BĐS trong cơ cấu GDP.

Theo Chủ tịch CEO Group, con số chỉ 0,24% là bởi đang có độ vênh trong cách tính của Tổng cục Thống kê về GDP. Cụ thể là phần xây dựng lại được tính sang GDP cho xây dựng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không được tính vào đóng góp GDP của bất động sản, bất động sản dịch vụ lại được tính vào GDP thương mại.

"Xin nhắc lại một lần nữa, tôi cho rằng thị trường vẫn đang phát triển ổn định và khả quan. Riêng với Tập đoàn CEO, chúng tôi đang đầu tư rất nhiều phân khúc, có những sản phẩm mà năm 2018 không bán được nhưng năm 2019 lại bán tốt. Qua đó để khẳng định thị trường 2019 không tệ mà đang có đóng góp, tăng trưởng thực sự trong GDP", ông Bình khẳng định.

Liên quan đến loại hình condotel, ông Bình cho rằng, bản thân condotel thực sự là một sản phẩm tốt và đã có những bước tiến ngoạn mục trong thời gian qua. Loại hình này cũng đóng góp rất nhiều cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng và chỉ có một vướng mắc đó là vấn đề pháp lí.

"Tôi cho rằng condotel vẫn tiếp tục là một sản phẩm tiềm năng", ông Bình nhận định.

Ngoài ra, theo người đứng đầu CEO Group, thị trường BĐS những tháng còn lại của năm 2019 sẽ có những điều chỉnh mạnh mẽ, các chủ đầu tư cũng phải có những điều chỉnh để đáp ứng.

"CEO Grouo cũng có sản phẩm cam kết như ở Phú Quốc có khoảng 1.500 sản phẩm bao gồm cả shophouse, villa nhưng chỉ có 24 căn chúng tôi thực hiện cam kết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng làm khoảng 600 căn condotel nhưng chỉ bán khoảng 40% căn để thử nghiệm", ông Bình cho biết.

Đồng quan điểm với ông Bình, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam trong những năm qua phát triển ổn định và lành mạnh.

Nó thể hiện ở những con số cụ thể. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm các chỉ số từ lượng cung sản phẩm ra thị trường cũng như lượng giao dịch đều tăng trưởng, bình quân tăng 10 - 15%. Đột biến 2018 tăng trên 20%.

Tỉ lệ hấp thụ của thị trường cũng rất cao, đặc biệt ở các thị trường lớn như Hà Nội và TP HCM luôn duy trì ở ngưỡng trên 60 - 70%, đây là tỉ lệ hấp thụ tốt mà các dự án BĐS đều mong muốn.

Cũng theo ông Đính, trong 2019 thị trường có sụt giảm về một số chỉ tiêu. Nhưng tỉ lệ hấp thụ lại tăng mạnh vì lượng cung không giảm so với các năm khác nhưng nhu cầu giao dịch vẫn tăng, cho nên ngay sau quí III/2019 ghi nhận tại TP HCM lượng hấp thụ lên tới 95% - đây là lực cầu rất tốt trên thị trường, nhu cầu mua rất cao.

"Về câu chuyện nguồn cung sụt giảm, tôi cho rằng có nhiều lí do và đây là vấn đề mà chúng ta cần điều chỉnh để thị trường có thể phát triển theo hướng tốt hơn", ông Đính nói.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch VARs, thị trường BĐS đang bị ảnh hưởng bởi tín dụng ngân hàng, bên cạnh đó là việc tăng giá chi phí đầu vào.

Ông phân tích, trong vài năm trở lại đây, giá BĐS tại Hà Nội gần như chỉ tăng nhẹ, trong khi chi phí đầu vào lại tăng lên rất nhiều, lên tới 12%. Do đó, đây là một khó khăn bởi trên thực tế, một căn hộ tăng giá khoảng vài triệu đồng thôi cũng khó bán.

Hà Lê