|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ sàn giao dịch cuỗm số dogecoin trị giá 119 triệu USD và bỏ trốn

08:24 | 01/09/2021
Chia sẻ
Sau lời hứa hẹn về lợi nhuận khổng lồ từ đồng dogecoin, kẻ tình nghi đã biến mất và bị cáo buộc đánh cắp 119 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Âm mưu chiếm đoạt 119 triệu USD dogecoin 

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nghi phạm chính của vụ lừa đảo đã biến mất và được cho là cuỗm khoảng 119 triệu USD từ các nhà đầu tư. Trước đó, người này hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư thông qua việc khai thác dogecoin.

Cụ thể, theo kênh tin tức địa phương TV100, cảnh sát xác định nghi phạm chính có biệt danh "Turgut V". Turgut V và 11 đồng bọn đã thu thập gần 350 triệu USD dogecoin trị giá khoảng 119 triệu USD từ 1.500 người trước khi biến mất.

Thông qua ứng dụng Zoom và tại các cuộc họp trực tiếp ở những địa điểm sang trọng, Turgut V đã thuyết phục các nhà đầu tư mua dogecoin và giao chúng cho công ty của người này để đầu tư vào công nghệ khai thác, hứa hẹn lãi lớn.

Euronews dẫn một số nguồn tin cho hay các nhà đầu tư được thông báo là sẽ nhận được lợi nhuận 100% trong 40 ngày. Họ cho biết số dogecoin gửi cho Turgut V sẽ được dùng để mua thiết bị mới, phục vụ việc khai thác đồng tiền ảo hệ "chó shiba inu".

Một nạn nhân chia sẻ, hệ thống của Turgut V hoạt động trơn tru trong ba tháng và các nhà đầu tư tham gia từ khi dự án mới bắt đầu khẳng định họ đã nhận được lãi như đã được hứa.

Tuy nhiên, sau khi Turgut V cùng đồng bọn thâu tóm được 350 triệu dogecoin vào tháng thứ 4, toàn bộ số tiền đầu tư và lợi nhuận đều biến mất.

Đến nay, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành truy bắt Turgut V và 11 đồng bọn. Chính quyền địa phương cũng đã ban hành lệnh cấm nghi phạm này và đối tác Gizem N. rời khỏi đất nước.

Chủ sàn giao dịch cuỗm số dogecoin trị giá 119 triệu USD và bỏ trốn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Tiền ảo bùng nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Năm ngoái, sau khi đồng lira rớt giá và lạm phát gia tăng, giao dịch tiền ảo ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng nổ mạnh mẽ.

Dữ liệu từ Chainalysia cho thấy, trong giai đoạn từ đầu tháng 2 đến ngày 24/3 năm nay, tổng khối lượng giao dịch tiền ảo ở Thổ Nhĩ Kỳ đạt 218 tỷ lira (tương đương hơn 26 tỷ USD).

Song song với sự phát triển của lĩnh vực tiền ảo, những kẻ lừa đảo và gian lận cũng manh nha xuất hiện. Tháng 4 năm nay, sàn giao dịch tiền ảo Thodex đột ngột dừng hoạt động và CEO kiêm nhà sáng lập Faruk Fatih Özer đã bỏ trốn khỏi đất nước do bị cáo buộc đánh cắp hàng trăm triệu USD.

Hàng chục nghi phạm đã bị bắt nhưng hiện cảnh sát chưa tìm ra nơi ở của Özer. Người này được cho là đang nắm giữ gần 22 triệu lira (tương đương hơn 2,6 triệu USD) trên hai sàn giao dịch tiền ảo địa phương.

Cùng tháng đó, 4 nhân viên của sàn giao dịch Vebitcoin đã bị bắt sau các cáo buộc gian lận, chỉ một ngày trước khi Vebitcoin thông báo sẽ dừng hoạt động.

Khả Nhân