|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ phú kiếm đậm từ bong bóng bất động sản Mỹ năm 2007: Tán thưởng vàng, chê bai tiền ảo là bong bóng

17:01 | 31/08/2021
Chia sẻ
Kể từ sau phi vụ đầu cơ để đời năm 2007, tỷ phú John Paulson vẫn được công chúng quan tâm. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông đã dành những lời có cánh cho vàng và chỉ trích thậm tệ bong bóng tiền ảo.

John Paulson bắt đầu nổi tiếng vào những năm 2007, khi ông cảnh báo rằng bong bóng bất động sản tại Mỹ sẽ xì hơi dù hầu hết người Mỹ đều tin tưởng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Nhờ khả năng "đánh hơi" rủi ro, ông đã kiếm bộn tiền trong cuộc khủng hoảng tài chính và được công chúng quan tâm lớn.

Kể từ sau phi vụ đầu cơ để đời, mọi người vẫn tò mò về thương vụ lớn tiếp theo của Paulson. Dù vậy, vị tỷ phú vẫn chưa tìm thấy một loại tài sản thú vị để thực hiện một cú hích đầu tư như xưa.

Song, trong cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Bloomberg, tỷ phú John Paulson đã dành những lời có cánh cho vàng, một hàng rào ngăn ngừa lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên, ông đã lên tiếng phản đối tiền ảo, cho rằng thị trường này đang có bong bóng.

Vàng tỏa sáng trong thời kỳ lạm phát

Tỷ phú Paulson (65 tuổi) ngày càng lo ngại về việc giá hàng hóa tăng cao. Theo nhà đầu tư huyền thoại, cung tiền mở rộng nhanh chóng có thể kéo lạm phát lên cao hơn dự đoán và vàng, loại tài sản mà ông ủng hộ trong nhiều năm, có thể tỏa sáng trong thời điểm hiện tại.

Paulson cho rằng, lĩnh vực đang bị đánh giá sai nhiều nhất hiện nay là tín dụng. Lạm phát đang tăng mạnh hơn so với lợi suất trái phiếu dài hạn và thị trường đang tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời, như khẳng định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên, lạm phát có thể không hạ nhiệt hoặc không tụt xuống ngưỡng mục tiêu 2% của Fed. Trong kịch bản này, ông Paulson cho rằng vàng sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Sau khi kiếm được 20 tỷ USD nhờ cược đúng sự sụp đổ của thị trường nhà ở Mỹ, tỷ phú John Paulson đã mua vào rất nhiều vàng hoặc hợp đồng vàng giao sau, đến mức một số người còn gọi vị tỷ phú là "bọ vàng", theo Bloomberg.

"Chúng tôi tin tưởng vàng sẽ hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát. Lần gần nhất vàng tăng vọt theo đường parabol là vào những năm 1970, khi lạm phát hai năm liền đạt hai con số", ông Paulson nhấn mạnh.

Tỷ phú kiếm đậm từ bong bóng bất động sản Mỹ năm 2007: Tán thưởng vàng, chê bai tiền ảo là bong bóng - Ảnh 1.

Tỷ phú John Paulson cho biết sẽ không khuyến nghị ai mua tiền ảo. (Ảnh: Bloomberg).

Liên quan đến xu hướng lạm phát hiện nay, tỷ phú Paulson đã đưa ra lời giải thích. Ông cho biết vào năm 2009, khi Fed thực hiện nới lỏng định lượng, về cơ bản chính là in tiền, động thái này sẽ dẫn đến lạm phát. Tuy nhiên, Fed còn nâng vốn và yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng dự trữ tiền mặt.

Khi đó, tiền mặt gần như được "tái chế". Fed mua trái phiếu Kho bạc, tạo ra một lượng tiền mặt và số tiền này được chuyển vào các ngân hàng thương mại và sau đó được gửi lại tại Fed. Do đó, lượng tiền mặt mà ngân hàng trung ương Mỹ in ra không thực sự đi vào cung tiền và vì vậy, không tạo ra lạm phát.

Song, lần này số tiền mặt mà Fed bơm vào nền kinh tế thực chất đã đi vào cung tiền. Năm ngoái, cung tiền tại Mỹ tăng khoảng 25% so với năm trước và thước đo tốt nhất cho lạm phát chính là cung tiền.

"Do đó, tôi tin rằng lạm phát sắp vượt ngưỡng mục tiêu của Fed", tỷ phú Paulson cho hay.

Tiền ảo không có giá trị

Trái ngược với vàng, nhà đầu tư huyền thoại lại dành những lời lẽ không mấy thiện cảm do cho những khoản đầu tư nóng nhất hiện nay. Theo ông, SPAC là một đề xuất sẽ khiến nhà giao dịch thua lỗ, trong khi tiền ảo là một bong bóng "cuối cùng sẽ trở về con số 0 tròn trĩnh, vô giá trị".

"Tôi không khuyến nghị bất kỳ ai rót tiền vào tiền ảo", tỷ phú Paulson khẳng định. Bloomberg cho rằng, thái độ chỉ trích của ông Paulson chắc chắn sẽ thu hút chỉ trích khi mà các tài sản kỹ thuật số đã tăng trưởng vượt trội hơn vàng trong những năm gần đây.

"Tiền ảo là một bong bóng. Chúng hưởng lợi là nhờ nguồn cung hạn chế. Khi cầu vượt cung, giá tiền ảo sẽ tăng lên, nhưng khi nhu cầu đi xuống, giá tiền ảo cũng rớt mạnh. Nhìn chung, tiền ảo không có một giá trị nội tại nào ngoài trừ có số lượng hạn chế", Paulson giải thích.

Vị tỷ phú nhấn mạnh, một khi thanh khoản cạn kiệt, giá trị của tiền ảo sẽ về 0. Do đó, ông không khuyên nhà đầu tư xuống tiền cho loại tài sản này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Paulson đã được hỏi liệu Fed có đang duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu hay không. Ông cho rằng đúng là ngân hàng trung ương Mỹ đang giữ lãi suất khá thấp nhưng không thực sự quá lâu.

Cụ thể, ông cho biết nền kinh tế Mỹ có lẽ đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, toàn bộ hoạt động kinh tế từng phải dừng lại. Nếu không nhờ các chính sách tích cực của Fed và Bộ Tài chính Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đã lún sâu vào một cuộc suy thoái khủng khiếp.

Bằng các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa, hai cơ quan trên đã giảm thiểu được tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế và từ đó giúp Mỹ phục hồi rất nhanh chóng, ông Paulson lập luận.

Khả Nhân