|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tác giả 'Cha giàu cha nghèo': Thị trường sắp sụp đổ, nhà đầu tư nên nương nhờ bitcoin và vàng

16:52 | 30/06/2021
Chia sẻ
Ông Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn "Cha giàu cha nghèo", cho rằng thị trường tài chính sắp sụp đổ, nhà đầu tư nên nương tựa vào tiền ảo và các kim loại quý như vàng để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hôm 29/6, trên mạng xã hội Twitter, tác giả cuốn "Cha giàu cha nghèo" Robert Kiyosaki đã lên tiếng cảnh báo: "Cú sụp đổ nghiêm trọng nhất trong lịch sử thị trường tài chính đang đến gần".

Theo vị tác giả, đà bán tháo sắp tới có thể tạo ra cơ hội mua vào nhưng thị trường tài chính sẽ trì trệ trong một thời gian dài. Ông Kiyosaki đưa ra lời khuyên: "Hãy nương nhờ vàng, bạc và bitcoin nếu bạn có thể".

Business Insider cho biết, nhà sáng lập của Rich Global and Rich Dad Company đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thị trường trong vài tháng qua.

Tác giả 'Cha giàu cha nghèo': Thị trường sắp sụp đổ, nhà đầu tư nên nương nhờ bitcoin và vàng - Ảnh 1.

Tác giả "Cha giàu cha nghèo" Robert Kiyosaki. (Ảnh minh họa: Bloomberg/Getty Images).

Trong một đoạn tweet vào giữa tháng 5, Kiyosaki từng nói: "Bong bóng lớn nhất trong lịch sử thế giới đang phình to. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất, khiến giá cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và vàng cắm đầu".

Ông Kiyosaki khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ tiền ảo và kim loại quý. Theo vị tác giả nổi tiếng, giá trị của bitcoin, vàng và bạc sẽ tăng lên và dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hơn các tài sản khác trong thời kỳ thị trường lao dốc.

"Tại sao tôi thích vàng, bạc và bitcoin? Đương nhiên liên quan đến tính thanh khoản", Kiyosaki đăng tweet hồi tháng 2. "Mọi người đổ xô mua nhà khi thị trường bất động sản bùng nổ. Đến khi thị trường sụp đổ, họ không thể bán được nhà".

Trong cuốn sách bán chạy "Cha giàu cha nghèo, Kiyosaki kêu gọi mọi người nên hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân, không dựa dẫm vào tiền bạc của người khác và nên tích lũy tài sản bằng cách đầu tư vào kinh doanh, bất động sản và các tài sản khác.

Bong bóng trên thị trường tài chính

Đáng chú ý, theo Business Insider, Robert Kiyosaki không phải là nhà đầu tư tiếng tăm duy nhất cảnh báo về nguy cơ thị trường tài chính đổ vỡ.

Các tên tuổi lớn như Jeremy Grantham, Leon Cooperman, Stanley Druckenmiller và nhà bán khống Michael Burry trong "The Big Short" đều cho rằng thị trường sẽ kết thúc một cách đau đớn.

Hồi cuối tháng 6, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Jeremy Grantham, nhà đầu tư huyền thoại kiêm đồng sáng lập hãng đầu tư GMO (trụ sở tại Boston), cảnh báo thị trường chứng khoán đang xuất hiện bong bóng lớn.

Trong một bức thư viết vào đầu năm nay, ông Grantham từng đưa ra một nhận định tương tự, theo Business Insider. Tại thời điểm đó, dù không biết khi nào bong bóng sẽ vỡ, nhà đầu tư lỗi lạc cho biết sự sụp đổ là không thể tránh khỏi và ngay cả Fed cũng không thể ngăn chặn.

Gần đây, sau khi xóa hết các tweet trên mạng xã hội, huyền thoại bán khống Michael Burry đã quay trở lại với một thông điệp cụ thể: thị trường tài chính đang trong bong bóng lớn nhất lịch sử.

Michael Burry viết: "Mọi người luôn hỏi tôi rằng chuyện gì đang xảy ra trên thị trường. Đơn giản thôi, bóng bóng đầu cơ lớn nhất mọi thời đại đang hình thành. #FlyingPigs360".

Theo Business Insider, hashtag #FlyingPigs360 dường như có liên quan đến một thông điệp cũ của Phố Wall: "Bò kiếm tiền, gấu kiếm tiền, nhưng heo thì bị cắt tiết". Michael Burry đã nhiều lần cảnh báo rằng nhà đầu tư đang quá tham lam, đầu cơ quá mức, chịu quá nhiều rủi ro và theo đuổi lợi nhuận phi thực tế.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.