Thời sự

Cho rằng Mỹ không có bằng chứng thực tế, Iran phủ nhận cáo buộc tấn công tàu chở dầu

12:46 | 14/06/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif trong hôm nay (ngày 14/6) đã chỉ trích Mỹ "cáo buộc chống lại Iran mà không có một bằng chứng thực tế nào".
1

Một trong hai chiếc tàu chở dầu bốc cháy dữ dội vào ngày 13/6 tại Vịnh Oman. (Ảnh: Reuters).

Vào hôm 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo gây ra vụ tấn công vào hai tàu chở dầu tại Vịnh Oman.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif trong hôm nay (ngày 14/6) đã chỉ trích Mỹ đi đến "cáo buộc chống lại Iran mà không có một bằng chứng thực tế hay suy diễn nào".

CNBC đưa tin, hai tàu chở dầu, gồm Front Altair (của Na Uy) và Kokuka Courageous (của Nhật Bản), đã gánh chịu thiệt hại đáng kể sau khi bốc cháy khi đi qua eo biển Hormuz, tuyến đường biển sầm uất nhất thế giới cho hoạt động vận chuyển dầu mỏ. Phi hành đoàn đã buộc phải bỏ lại tàu và để chúng trôi giạt vào vùng biển nằm giữa Vịnh Arab và Iran.

Các cuộc tấn công diễn ra khi căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng cao, sau khi Chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định hạt nhân quốc tế với Iran. Tehran đã nhiều lần đe dọa chặn tuyến đường biển đi qua eo biển Hormuz nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của nền kinh tế lớn nhất thế giới lên nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hiện tại, giới chức trách vẫn chưa rõ ai là người chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công, tuy nhiên chính phủ Mỹ đã công bố đoạn phim quay được vào hôm 13/6, cho thấy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran đã gỡ bỏ một quả mìn chưa nổ từ bên hông của một chiếc tàu bị kẹt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif lưu ý rằng một trong hai tàu chở dầu bị tấn công là của Nhật Bản và vụ tấn công xảy ra đúng vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Iran. Ông này cho rằng vụ tấn công là "đáng nghi ngờ". Hải quân Iran đã cứu được 44 thủy thủ. 

Khả Nhân