Thời sự

Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Trung Đông

11:27 | 14/06/2019

Chia sẻ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa mới cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu tại Vịnh Oman và eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển quan trọng mà phần lớn tàu chở dầu trên thế giới đều đi qua.
1

Khói lửa bốc lên từ chiếc tàu chở dầu Front Altair (Na Uy) sau khi bị tấn công tại Vịnh Oman ngày 13/6/2019. (Ảnh: AFP)

"Iran giận dữ bởi nước này muốn chiến lược gây áp lực tối đa (vốn đang rất thành công) của chúng tôi được dỡ bỏ", ông Pompeo nói ngày 13/6 (giờ địa phương) mà không trích dẫn bằng chứng cụ thể về lí do Tehran phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.

"Không có lệnh trừng phạt kinh tế nào cho phép nước Cộng hóa Hồi giáo tấn công thường dân vô tội, phá vỡ thị trường dầu và tham gia tống tiền bằng hạt nhân", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

"Cộng đồng quốc tế lên án việc Iran gây ảnh hưởng đến quyền tự do hàng hải và nhắm mục tiêu vào thường dân vô tôi", ông nói. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết Mỹ sẽ bảo vệ lực lượng, lợi ích và đối tác của nước này.

CNBC đưa tin, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã nhận thông báo về vấn đề này và cáo buộc Irand đứng sau vụ tấn công tương tự vào ngày 12/5 đối với 4 tàu chở dầu trong cùng khu vực.

Trên Twitter, ông Trump cho hay còn quá sớm để nghĩ đến việc thực hiện một thỏa thuận với Iran bởi nước Cộng hòa Hồi giáo và Mỹ đều chưa sẵn sàng.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng