|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chính phủ chật vật khống chế dịch ASF, giá heo con ở Trung Quốc tăng cao

21:24 | 25/03/2021
Chia sẻ
Giá thịt heo giao sau và giá heo con tại Trung Quốc đang tăng vọt vì các nhà chức trách gặp nhiều khó khăn trong quá trình kiểm soát đợt bùng phát mới của dịch tả heo châu Phi (ASF).

Mù mờ thông tin về các biến thể mới

Financial Times dẫn lời các nhà khoa học cho biết, các biến thể mới của virus gây dịch ASF lây lan dễ dàng hơn so với chủng đang chiếm ưu thế. Các doanh nghiệp chăn nuôi heo phải rất khó khăn mới tìm hiểu được thông tin.

Do tính chất dễ lây lan của các biến thể mới mà các nhà khoa học còn dự đoán nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng heo tại Trung Quốc - nhà sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, sẽ kéo dài lâu hơn.

"Rõ ràng, thị trường biết họ đang đối mặt với một vấn đề mới", ông Darin Friedrichs, nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới StoneX Group (trụ sở tại Thượng Hải), cho hay. Dịch ASF bùng phát tại Trung Quốc năm 2018 và buộc giới chức ở đất nước tỷ dân phải tiêu hủy gần nửa đàn heo.

Đầu tháng 3, Bắc Kinh dự đoán nguồn cung thịt heo trong nước sẽ phục hồi ổn định trong năm nay sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ vào năm ngoái, Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, ngày 4/3, ông Yang Zhenhai, người đứng đầu Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết chính phủ tự tin rằng đàn heo sẽ phục hồi về mức bình thường vào cuối năm 2021, bất chấp sự chậm trễ trong xây dựng trang trại mới và tái thả đàn.

Ông Yang còn cho biết chính phủ đã nhân rộng chính sách trợ cấp khoản vay cho các trang trại chăn nuôi heo nhỏ, đồng thời Bộ Nông nghiệp sẽ tiếp tục khuyến khích các trang trại lớn hỗ trợ những hộ chăn nuôi heo ở nông thôn mở rộng đàn heo.

Dù vậy, giới phân tích lại cho rằng các biến thể virus ASF mới có thể đe dọa dự báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc chưa có phương pháp điều trị hoặc chữa khỏi heo nhiễm ASF, dù cho nước này đã tổ chức thử nghiệm lâm sàng một loại vắc xin từ năm ngoái.

Bác sĩ thú ý kiêm chuyên gia tư vấn Wayne Johnson tại Enable AgTech Consulting (trụ sở tại Bắc Kinh) cho biết việc nông dân sử dụng vắc xin chưa được phê duyệt là một phần nguyên nhân dẫn đến các biến thể ASF mới. 

Ông Johnson nói thêm: "Bất luận thế nào thì biến thể mới cũng sẽ phát sinh, song người dân đang rất thất vọng vì chính phủ không công khai thông tin".

Theo Financial Times, do sự xuất hiện của các biến thể ASF mới, nhà phân tích Justin Sherrard của ngân hàng đầu tư Rabobank đã hạ dự báo tăng trưởng sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong năm 2021 từ khoảng 10 - 15% xuống còn 8 - 10%.

Chính phủ chật vật khống chế dịch ASF, giá heo con ở Trung Quốc tăng cao, - Ảnh 1.

Công ty Enable AgTech của ông Johnson dự đoán Trung Quốc phải mất ít nhất hai năm để đàn heo tăng trở lại mức từng thấy vào năm 2018, trước thời điểm dịch ASF bùng phát và tàn phá đàn heo. "Có nhiều dấu hiệu cho thấy ASF đang chuyển từ một dịch bệnh nguy hiểm sang một dịch bệnh mãn tính, kéo dài", ông Johnson cảnh báo.

Giá heo con tăng đột biến

Theo Financial Times, giá heo con tại Trung Quốc đang tăng vọt. Kể từ khi dịch ASF bùng phát tại đất nước tỷ dân, giá heo con là một chỉ báo tốt có thể dự đoán được giá heo bán buôn giao sau. Các hộ chăn nuôi bắt đầu lo lắng về biến thể virus ASF từ tháng 12 năm ngoái. Cũng từ đó, giá heo con đã tăng hơn 15% lên hơn 93 nhân dân tệ (tương đương 14,3 USD)/kg.

Con số trên cao hơn nhiều so với mức trung bình 20 nhân dân tệ/kg trong những tháng trước khi dịch ASF bùng phát, nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục hồi năm ngoái là hơn 100 nhân dân tệ/kg.

Chính phủ chật vật khống chế dịch ASF, giá heo con ở Trung Quốc tăng cao, - Ảnh 1.

Ngoài ra, hợp đồng thịt heo giao sau trên sàn Đại Liên cũng tăng mạnh. Các loại hợp đồng này được tung ra vào tháng 1 năm nay sau nhiều năm thai nghén của chính quyền Bắc Kinh và cho phép nhà đầu tư dự đoán xu hướng của giá heo hơi.

Trong năm nay, giá thịt heo bán buôn tại Trung Quốc đã sụt hơn 8% xuống còn 47,46 nhân dân tệ/kg nhưng các nhà phân tích cho rằng diễn biến này chỉ là tạm thời vì nguồn cung đột ngột tăng lên khi nông dân tăng cường giết mổ heo do lo ngại về các biến thể mới.

Trong một nghiên cứu công bố hồi tháng 2, Viện Thú y Cáp Nhĩ Tân ở miền bắc Trung Quốc cho biết họ đã ghi nhận một số biến chủng ASF mới. Các biến thể này tạo ra triệu chứng nhẹ hơn và khó chẩn đoán hơn, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan mà không bị phát hiện trong một thời gian dài.

Các chuyên gia trong ngành đã bày tỏ lo ngại rằng việc sử dụng vắc xin ngừa ASF bất hợp pháp có thể góp phần làm cho virus đột biến nhanh hơn. Tháng 1 năm nay, Reuters dẫn lời một nhân viên của nhà máy thịt heo New Hope Liuhe cho biết họ đã phát hiện một loại biến thể trên hơn 1.000 con heo, biến thể này "chắc chắn do con người tạo ra".

Khả Nhân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.