Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu thịt heo trong năm 2021
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo Rabobank, Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu thịt heo trong năm 2021 do sản xuất trong nước phục hồi khoảng 10% – 15% sau dịch tả heo châu Phi.
Ngoài ra, việc thắt chặt quản lý nhập khẩu tại các cảng do dịch COVID-19 cũng đang khiến các nhà nhập khẩu thận trọng trong giao dịch.
Các yếu tố này sẽ làm giảm nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc khoảng 10– 30%. Tuy nhiên, năm 2021 vẫn sẽ là năm ghi nhận nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tác động mạnh lên thương mại toàn cầu do nước này chiếm đến 50% thương mại thịt heo thế giới.
Nhu cầu tăng vọt từ Trung Quốc, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2020 là động lực thúc đẩy xuất khẩu thịt heo của Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2020, nhưng Trung Quốc không phải là thị trường tăng trưởng duy nhất năm 2020, mà xuất khẩu thịt heo ở Mỹ tăng trưởng ở rất nhiều nước.
Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu của USMEF và ngành thịt Mỹ, việc đó đã mang lại lợi nhuận – đặc biệt là trong quý 4/2020, khi xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục và Hồng Kông (Trung Quốc) giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng xuất khẩu tới các thị trường khác đều tăng nhẹ.
Trong năm 2020, xuất khẩu thịt heo mảnh đạt mức kỷ lục 2,51 triệu tấn, trị giá 6,7 tỷ USD, tăng 15% về lượng và tăng 12% về trị giá so với năm 2019.
Năm 2020, xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đạt hơn 1 triệu tấn, trị giá 2,37 tỷ USD, tăng 56% về lượng và tăng 63% về trị giá so với năm 2019.
Thị trường này chiếm khoảng 1/3 trong tổng lượng thịt xuất khẩu của Mỹ, tuy nhiên tỷ lệ này đã giảm vào cuối năm 2020 do thị trường xuất khẩu mở rộng hơn.