Kinh doanh

Chiếc điện thoại đầu tiên chạy HarmonyOS của Huawei chính thức được ra mắt

21:55 | 22/02/2021

Chia sẻ

Chiếc điện thoại màn hình gập Mate X2 của Huawei đã ra mắt trong khi họ đang phải đối mặt với một tương lai vô định trước các lệnh cấm từ Mỹ.

Ngày 22/2, Huawei đã ra mắt chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên của mình, tờ CNCB đưa tin. Màn ra mắt thiết bị mới của Huawei diễn ra trong bối cảnh tương lai hoạt động kinh doanh smartphone của hãng đang đứng trước nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, bởi các lệnh trừng phạt từ Chính phủ Mỹ.

Điện thoại màn hình gập của Huawei có tên là Mate X2 với hai màn hình. Màn hình bên ngoài có kích thước 6.45 inch và màn hình bên trong 8 inch. Một cụm camera phía sau có 4 cảm biến được dùng để đo độ sâu và zoom hình.

Thiết bị chạy chip xử lý Kirin 9000 độc quyền của Huawei. Và điều đặc biệt nhất, đây chính là một trong số những thiết bị đầu tiên được chạy hệ điều hành HarmonyOS do chính Huawei tự phát triển.

Chiếc điện thoại đầu tiên chạy HarmonyOS của Huawei chính thức được ra mắt - Ảnh 1.

Huawei Mate X2. (Ảnh: The Verge).

Huawei Mate X2 có hai phiên bản bộ nhớ, trong đó bản 256 GB có giá bán khoảng 2.785 USD, tức 64 triệu đồng và bản 512 GB có giá 2.938 USD, tương đương 68 triệu đồng. Sản phẩm sẽ được bán ra tại Trung Quốc từ ngày 25/2. Huawei không cho biết liệu nó có được bán ra trên thị trường quốc tế hay không.

Trong thời gian qua, Huawei tiếp tục gặp khó khăn từ những lệnh cấm do chính quyền cựu Tổng thống Trump ban hành. Các lệnh trừng phạt này đã gây thiệt hại rất lớn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh điện thoại của Huawei, đặc biệt là ở thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Công ty công nghệ Trung Quốc đã xuất xưởng 32 triệu điện thoại thông minh trong quý IV/2020, giảm gần 43% so với năm ngoái và trở thành nhà cung cấp lớn thứ 6, tính theo thị phần, theo Canalys. Canalys cho biết đây là lần đầu tiên Huawei rớt khỏi top 5 trong 6 năm qua.

Huawei Mate X2 có gì đặc biệt?

Mate X2 ra đời trong bối cảnh chính quyền cựu Tổng thống Trump đã cắt giảm quyền tiếp cận đối với nguồn cung chip của Huawei từ giữa năm ngoái. Trước đó, Huawei đã tự phát triển một loại chip có tên là Kirin do hãng TSMC của Đài Loan sản xuất. Vào tháng 5/2020, Mỹ đã đưa ra một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài, trong đó có TSMC, nếu sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép của họ trước khi hợp tác với Huawei.

Ông Richard Yu, Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh sản phẩm tiêu dùng, đám mây và AI của Huawei cảnh báo rằng Huawei có thể cạn kiệt nguồn chip xử lý.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại màn hình gập Mate X2 mới ra mắt của Huawei lại được sử dụng vi xử lý Kirin 9000 do hãng này ra mắt vào năm ngoái. Do đó, ông Yu khẳng định Huawei đủ năng lực để sản xuất thương mại hoá điện thoại màn hình gập.

"Chúng tôi đang tăng năng lực sản xuất hàng tuần và hàng tháng" ông Yu nói trong buổi ra mắt điện thoại mới.

Các lệnh cấm của Mỹ đã khiến Huawei buộc phải bán thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor của mình vào cuối năm ngoái cho một liên doanh đối tác tại Trung Quốc. Điều này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tương lai mảng điện thoại chính của Huawei. Song, ông Nhậm Chính Phi, người đứng đầu Huawei nói rằng hãng sẽ không bao giờ bán mảng điện thoại thông minh của mình.

Về hệ điều hành HarmonyOS trên thiết bị mới, ông Yu nói rằng người dùng Mate X2 có thể bắt đầu nâng cấp lên hệ điều hành này từ tháng 4 tới đây. Mate X2 là một trong những thiết bị đầu tiên đủ điều kiện để nâng cấp.

Trước đó, năm 2019, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen khiến các sản phẩm điện thoại của họ không thể tiếp cận được với hệ điều hành Android của Google cũng như các ứng dụng do Google phát triển như Google Play, Google Map hay YouTube. Đáp lại, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình có tên HarmonyOS.

Công ty đã ra mắt phiên bản thứ hai của HarmonyOS trong năm ngoái và cho biết nó sẽ sẵn sàng có mặt trên điện thoại trong năm nay. Huawei đang kêu gọi các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành của mình.

Thiên Trường