|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chỉ vài phút ngắn ngủi trong tuần này, Chủ tịch Fed đã thay đổi góc nhìn của thị trường về lãi suất

08:16 | 10/03/2023
Chia sẻ
Bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội tuần này chỉ mất vài phút, nhưng nó đã làm thay đổi mọi thứ.

Thay đổi mọi thứ

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tuần này, Chủ tịch Jerome Powell đã đề cập đến định hướng chính sách của Fed cho thời gian tới. Theo ông, lãi suất tại Mỹ sẽ lên cao hơn và được duy trì trong thời gian dài hơn so với dự kiến trước đó.

Hậu quả là thị trường tài chính giờ đây phải điều chỉnh lại nhận định của chính mình sao cho phù hợp với góc nhìn của các nhà hoạch định chính sách, CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho hay.

Ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại hãng tài chính B. Riley Wealth Management, cho hay: “Trong hai tuần qua, chúng ta đã thấy một dàn hợp xướng gồm các quan chức Fed cố gắng phát đi thông điệp mới về lãi suất”.

“Sau đó, Chủ tịch Jerome Powell, thông qua bài phát biểu được chuẩn bị trước và phần hỏi đáp trước Quốc hội, đã củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư rằng lãi suất sẽ tăng lên mức cao hơn”, ông Hogan nói tiếp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AP).

Theo thông lệ điều trần bắt buộc nửa năm một lần về chính sách tiền tệ, Chủ tịch Fed đã phát biểu trước Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 7/3 và trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện một ngày sau đó.

Trước các phiên điều trần của ông Powell, thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp cuối tháng 3 này, sau đó có lẽ là hai đợt tăng tương tự và cuối cùng Fed sẽ dừng chu kỳ thắt chặt. Mức đỉnh lãi suất sẽ vào khoảng 5,25%.

Tuy nhiên, nhận định đó đã thay đổi sau các bài phát biểu của ông Powell. “Thuyền trưởng” Fed đã cảnh báo rằng nếu dữ liệu lạm phát vẫn nóng, ông nói lãi suất sẽ tăng “cao hơn dự đoán trước đây” và có thể nhanh hơn tốc độ 25 bps.

Hiện giờ, thị trường cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 bps vào tháng 3 và mức đỉnh lãi suất sẽ là khoảng 5,75%. Sau đó, ngân hàng trung ương Mỹ mới kết thúc chương trình tăng lãi suất.

 

Vậy, điều gì đã thay đổi? Đó chính là dữ liệu lạm phát tháng 1, cùng với các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn mạnh mẽ bất chấp những nỗ lực kìm hãm của Fed.

Chủ tịch Jerome Powell, người chỉ vài tuần trước từng nhắc đến xu hướng “thiểu phát” (disinflation), đã buộc phải chuyển hướng và trở nên diều hâu hơn về chính sách tiền tệ.

Ông Hogan bình luận: “Ông Powell đang điều chỉnh theo dữ liệu, cả hội đồng chính sách của Fed cũng nên làm vậy”.

“Nếu dữ liệu thay đổi lần nữa trong các báo cáo tháng 2 và tháng 3, ông Powell nhiều khả năng sẽ trở nên linh hoạt hơn và không hành động quá đà đến mức phá vỡ nền kinh tế”, vị chiến lược gia trưởng nói tiếp.

Trên thực tế, Chủ tịch Fed cho biết ông sẽ theo dõi sát sao một loạt dữ liệu quan trọng sắp tới, gồm báo cáo việc làm công bố vào ngày 10/3, sau đó là báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất vào tuần tới.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs vẫn giữ nguyên dự báo rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps tại cuộc họp tháng 3. Song, họ thừa nhận rằng giữa 25 bps và 50 bps là “một sợi chỉ mỏng”.

Nếu Fed phải mạnh tay hơn, Goldman Sachs cảnh báo rằng các bước đi của ngân hàng trung ương Mỹ có thể tác động đến thị trường. Cổ phiếu có thể bị bán tháo “mạnh hơn”, thị trường hàng hoá chịu áp lực đi xuống và đồng USD có thể tăng.

Trong các phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục giảm điểm bởi nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng hơn về con đường lãi suất tương lai của Fed.

 

Lo lắng về hậu quả

Trong các phiên điều trần, ông Powell đã bị chất vấn về chiến lược chống lạm phát của Fed, theo CNBC.

Một số nhà lập pháp cấp tiến như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Ayanna Pressley cho rằng việc tăng lãi suất sẽ khiến 2 triệu người mất việc và gây tổn hại nghiêm trọng cho các gia đình thuộc tầng lớp lao động.

Ông Powell phản bác lại rằng lạm phát cũng đang cản trở cuộc sống của những người lao động thu nhập thấp.

“Đó là những gì ông Powell phải làm”, kinh tế trưởng Joseph Brusuelas của công ty tư vấn RSM nói về lập trường chính sách của Chủ tịch Fed.

“Ông Powell đang là một bao cát ở Washington. Ông phải nhận trách nhiệm ổn định giá cả. Nếu làm tốt, trong những năm tới, ông Powell sẽ được công chúng khen ngợi và tôn trọng. Mọi người sẽ đánh giá cao về ông”, nhà kinh tế nói rõ.

Ông Brusuelas nằm trong số những chuyên gia cho rằng Fed nên đẩy nhanh cuộc chiến chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất 50 bps.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách có thể lung lay bởi báo cáo việc làm và lạm phát yếu hơn, bởi chúng có thể cho thấy rằng đà tăng của giá cả đang chững lại.

 

Theo Dow Jones, các nhà kinh tế dự đoán Mỹ đã tạo ra thêm 225.000 việc làm trong tháng 2 và nhiều khả năng chính phủ sẽ điều chỉnh giảm con số 517.000 việc làm mới trong tháng 1.

“Nền kinh tế quá kiên cường và bền bỉ ở thời điểm này. Fed cần phải đánh vào thị trường lao động để hạ nhiệt nền kinh tế”, ông Brusuelas nhấn mạnh.

Lúc này, thị trường nhìn chung vẫn kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất lên cao hơn. Dù ông Powell từng nhấn mạnh hôm 8/3 rằng Fed chưa đưa ra quyết định nào về lãi suất cho cuộc họp cuối tháng này, thị trường gần như đã phớt lờ ông.

Khả Nhân