|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chàng trai 25 tuổi sở hữu khối bất động sản triệu USD: Từng bán hàng rong để trang trải học phí, có tiền sẽ đầu tư mua thêm nhà

07:05 | 08/09/2021
Chia sẻ
Luôn tìm cách tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm, anh chàng môi giới bất động này đã giúp số tài sản mà mình sở hữu ngày càng dày lên.

Ở tuổi 25, Sahil Mehta hiện đang làm việc tại một đại lý môi giới bất động sản ở Berkeley, California (Mỹ). Anh chàng này dành thời gian rảnh cùng với ông anh trai Suyash điều hành một công ty nhỏ hiện đang quản lý 5 bất động sản có giá trị 9,4 triệu USD (hơn 214 tỷ VNĐ), và 4 trong số đó được họ dùng để mở dịch vụ cho thuê dành cho sinh viên và hộ gia đình trên Airbnb.

Số tiền hoa hồng kiếm được tại đại lý cộng thêm khoản thu nhập từ việc cho thuê mang lại cho Sahil Mehta khoảng 515.00 USD mỗi năm. Số tiền kiếm được ở đại lý rơi vào khoảng 350.000 USD và phần còn lại là thu nhập từ Airbnb. Nguồn tiền này không giới hạn vì Sahil Mehta càng bán được nhiều nhà cùng thu thêm nhiều từ dịch vụ trên Airbnb thì thu nhập của anh chàng càng cao.

Thanh niên nghị lực tích cóp từng đồng gầy dựng nên khối bất động sản trị giá hơn 210 tỷ, cứ góp đủ lại đầu tư mua thêm nhà - Ảnh 1.

Sahil Mehta, 25 tuổi, đang sở hữu khối bất động sản trị giá hơn 214 tỷ VNĐ. (Ảnh: CNBC).

Sahil Mehta đã bắt đầu đi làm công việc môi giới từ ghi còn ngồi trên giảng đường đại học vào năm 2015. Khi đó, Sahil Mehta có thể dành 99% số tiền hoa hồng vào tài khoản tiết kiệm vì tiền thuê nhà chia đôi với anh trai trong khi Sahil Mehta cũng giới hạn chi tiêu của mình. Chính điều này đã giúp Sahil Mehta mua được căn nhà đầu tiên vào năm 2017, sau khi anh tốt nghiệp.

Chia sẻ với CNBC, Mehta nói rằng bất động sản có sức hút kỳ lạ dành cho anh. "Tôi cảm thấy hứng thú với ngành này vì nó có rất nhiều sự linh hoạt và bất cứ điều gì tôi làm, tôi đều dành cho nó 110% tâm huyết", Sahil Mehta nói.

Dĩ nhiên, quản lý nhiều bất động sản như vậy có nhiều thứ rất đau đầu. Sahil Mehta phải học các luật lệ, quy định trong nhiều năm. Anh cho biết hồi đầu năm 2020, bản thân từng mất hàng chục nghìn USD chỉ vì không hiểu rõ quy định và các chính sách cho thuê trên Airbnb.

Mehta nói rằng đầu tư không phải là chuyện đơn giản, anh chàng cảm thấy may mắn khi có được công việc ở đại lý môi giới khi còn đi học, nơi giúp anh tích lũy được rất nhiều kiến thức đầu tư. "Tôi cũng có nhiều lúc khó khăn, gần như mất hết nhưng thật may mắn là tôi vẫn còn ở đây", Mehta nói.

Thanh niên nghị lực tích cóp từng đồng gầy dựng nên khối bất động sản trị giá hơn 210 tỷ, cứ góp đủ lại đầu tư mua thêm nhà - Ảnh 2.

Mehta luôn tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiếm để có tiền cho những hạng mục đầu tư mới. (Ảnh: CNBC).

Dù có tới 5 căn nhà nhưng Mehta không sống cố định tại một căn nào cả. Anh chuyển đến bất cứ căn nào còn trống, cứ vài tháng lại chuyển, điều này giúp anh không phải tốn chi phí cho chỗ ở mà vẫn đảm bảo nguồn thu. 

Mehta luôn tìm cách tiết kiệm nhiều nhất có thể, khi nào có đủ tiền, anh chàng lại mang đi đầu tư, mua thêm bất động sản mới. Đầu năm nay, Mehta cùng anh trai đã mua một căn nhà mới có giá trị hàng triệu USD và hiện đang trong quá trình tu sửa lại.

Thói quen tiết kiệm này có từ thời Mehta còn đi học. Sinh ra trong một gia đình có bố làm bác sĩ còn mẹ làm kinh doanh, tưởng chừng cuộc sống của Mehta sẽ sung túc nhưng không phải. 

Cuộc khủng hoảng năm 2000 và 2008 đã cuốn sạch những gì bố mẹ anh đầu tư. Hiểu được khó khăn của gia đình, Mehta đã tự tìm cách xoay sở tiền bạc từ nhỏ bằng việc bán những món đồ như bánh kẹo ở trường cấp hai. Thậm chí trong những năm cuối cấp, Mehta đã tích đủ số tiền trang trải cho việc học đại học của mình mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Dù Mehta cùng anh trai đã có các khoản tiết kiệm và mua nhà từ rất sớm nhưng họ luôn muốn kiếm được nhiều hơn để có một cuộc sống thoải mái khi về hưu. "Dù tôi có kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa thì nó cũng không thay đổi mục tiêu của tôi. Nó chỉ chứng minh rằng khi bạn có lý do, bạn sẽ chỉ toàn tâm toàn ý tập trung vào nó", Mehta chia sẻ.

Thùy Trang