|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung quỹ đầu tư Trung Quốc muốn mua cổ phần Bách Hoá Xanh

08:35 | 01/03/2024
Chia sẻ
CDH tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như vốn cổ phần tư nhấn, chứng khoán, bất động sản, tín dụng với tài sản quản lý 27 tỷ USD.

Thành lập năm 2002, CDH Investments là một trong những công ty quản lý tài sản thay thế đầu tiên tại Trung Quốc được sáng lập bởi các chuyên gia tài chính cùng với các tổ chức như Temasek Holdings.

Công ty quản lý tài sản thay thế là công ty chuyên đầu tư vào các loại tài sản khác với các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. Các loại tài sản thay thế có thể bao gồm bất động sản, quỹ phòng hộ, vốn cổ phần tư nhân, hàng hóa và tài sản phi truyền thống khác.

CDH tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như vốn cổ phần tư nhân, chứng khoán, bất động sản, tín dụng. Công ty cho biết có thể cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp ở mọi giai đoạn phát triển, từ khởi nghiệp, mở rộng và trưởng thành.

Ban đầu, CDH chủ yếu hoạt động tại thị trường Trung Quốc và sau đã mở rộng sang khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

 Logo CDH. (Ảnh: Alamy).

Với hơn 350 khoản đầu tư, quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản, CDH đã đầu tư vào 100 doanh nghiệp niêm yết trong và ngoài Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Crunchbase, CDH quản lý 8 quỹ đầu tư với tổng số tiền huy động được 4,9 tỷ USD. Từ khi thành lập đến nay, CDH thực hiện một thương vụ mua lại công ty dược phẩm Australia Sirtex Medical với giá 1,4 tỷ USD vào năm 2018. 

Trước khi về tay CDH, Sirtex - chuyên phát triển và cung cấp các phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến, đã rơi vào thua lỗ trong suốt năm 2017 sau khi công nghệ của họ thất bại trong ba thử nghiệm quan trọng.

Ngoài Sirtex, khoản đầu tư đáng kể nhất của CDH là vào WH Group - công ty mẹ của Smithfield Foods, nhà sản xuất và chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới. 

Năm 2016, theo hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch và Chứng khoán Hong Kong, CDH muốn bán 900 triệu USD cổ phần trong WH Group. Thoả thuận là thương vụ giao dịch lớn thứ hai tại châu Á (ngoại trừ Nhật Bản). 

Theo đó, tỷ lệ sở hữu của CDH tại WH Group giảm từ 30,39% xuống 19,77%. Heroic Zone Investments Limited, một công ty do ban lãnh đạo cấp cao của WH Group kiểm soát, mua 292 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu của họ từ hơn 34% lên 36%.

Thương vụ đầu tư đáng chú ý khác của CDH là vào Midea Group - công ty xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc hồi năm 2011. Theo Reuters, liên doanh đầu tư của ngân hàng ICBC và CDH đã mua 15,3% cổ phần Midea Group.

Thỏa thuận được cho là sẽ cải thiện tình hình quản trị doanh nghiệp tại Midea và có thể mở đường cho việc niêm yết các doanh nghiệp khác của Midea, bao gồm mảng logistics và bất động sản, theo tờ Shanghai Securities News.

Thông báo gửi tới Sở Giao dịch chứng khoán Thâm Quyến ghi nhận Tianjin Rongrui Investment, do ICBC International kiểm soát, mua 12,2% cổ phần Midea Group, trong khi CDH Investments mua 3,1%. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Dữ liệu từ Crunchbase cho thấy, thời gian gần đây, CDH tập trung đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học nhiều hơn. Chẳng hạn tháng 1 năm nay, CDH là nhà đầu tư chính vào Greenon Biotech - một công ty sinh học có trụ sở tại Bắc Kinh, trong vòng hạt giống.

Tháng 11 năm ngoái, CDH cũng dẫn đầu đầu tư vào Spear Bio - công ty công nghệ sinh học giai đoạn đầu có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ).

Tổng cộng trong vòng một năm trở lại, CDH đã rót vốn vào 11 công ty công nghệ trên toàn cầu.

Ngày 28/9, dẫn nguồn tin thân cận, tờ Reuters cho biết CDH đang trong giai đoạn đàm phán mua lại vốn cổ phần thiểu số của chuỗi tạp hóa Bách Hóa Xanh từ Đầu tư Thế Giới Di Động.

"CDH đang tìm cách mua từ 5% đến 10% cổ phần Bách Hoá Xanh", một nguồn tin cho biết, đồng thời nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra và không chắc chắn liệu có được ký kết hay không.

Nguồn tin thứ hai cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết ngay vào tháng tới nếu các cuộc đàm phán thành công".

Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD.

Việc CDH rót vốn vào Bách Hóa Xanh là thương vụ được giới đầu tư quan tâm nhưng theo tìm hiểu, tổ chức này là gương mặt thân quen với nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Thời điểm năm 2014, thông qua quỹ CDH Bee Electric Limited, CDH từng nắm gần 16% cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động. Nguồn tin Reuters cho hay, CDH đã thoái vốn khỏi Đầu tư Thế Giới Di Động gần 10 năm trước để thu lợi nhuận từ khoản đầu tư này.

Năm 2023, doanh thu Bách Hoá Xanh đạt 31.600 tỷ đồng, tăng 17% so với 2022. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023, Bách Hoá Xanh lỗ phát sinh trong kỳ tính thuế 2023 là 1.211 tỷ đồng song đã giảm so với con số lỗ 2.961 tỷ của năm 2022. Tính riêng quý IV, chuỗi này lỗ khoảng 306 tỷ đồng.

Lỗ luỹ kế của Bách Hoá Xanh tính tới cuối năm ngoái là 8.606 tỷ đồng sau 8 năm thua lỗ. Đầu tư Thế Giới Di Động dự báo Bách Hoá Xanh có thể có lãi ròng trong năm 2024.

Đức Huy