|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Cha đẻ' ChatGPT dồn tiền đầu tư cho startup kéo dài tuổi thọ

07:57 | 10/03/2023
Chia sẻ
"Cha đẻ" của ChatGPT rất hào hứng với các dự án sinh học liên quan đến việc kéo dài sự sống của con người.

Theo tờ Business Insider, CEO OpenAI, công ty đứng sau công cụ chatbot ChatGPT Sam Altman cho biết ông đã đầu tư 180 triệu USD vào một công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học có tên là Retro Bioscatics.

Chia sẻ với tờ MIT Technology Review, Sam Altman tiết lộ ông hiện có các khoản đầu tư vào hai công ty khởi nghiệp là Retro Bioscatics và Helion Energy. Sam Altman nói với MIT Technology Review: "Về cơ bản, tôi lấy tất cả giá trị tài sản ròng có thể thanh toán được của mình và đầu tư vào hai công ty này".

Theo tìm hiểu, Retro Bioscatics ra mắt vào tháng 4/2022. Công ty đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh trì hoãn cái chết bằng cách thiết kế các phương pháp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác. Trang web của Retro Bioscatics cho biết: "Nhiệm vụ của chúng tôi là tăng tuổi thọ của con người lên 10 năm. Điều này sẽ rất khó khăn và đòi hỏi nguồn lực đáng kể".

"Cha đẻ" ChatGPT dồn tiền đầu tư cho dự án khởi nghiệp về sinh học, nghiên cứu cách kéo dài tuổi thọ. (Ảnh: Yahoo Finance).

"Chúng tôi may mắn có được khoản tài trợ ban đầu trị giá 180 triệu USD, điều này sẽ đưa chúng tôi đến những bằng chứng đầu tiên về khái niệm và đảm bảo hoạt động của công ty trong suốt thập kỷ", Retro Bioscatics cho biết.

Công ty được lãnh đạo bởi nhà khoa học kiêm đồng sáng lập Joe Betts-LaCroix. Ông là một trong những cộng sự của Sam Altman trong thời gian còn làm việc tại vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. Sam Altman điều hành Y Combinator từ năm 2014 đến 2019 và hiện dành phần lớn thời gian của mình cho OpenAI.  

Về kỳ vọng với khoản đầu tư này, "cha đẻ" của ChatGPT nói rằng ông hy vọng một ngày nào đó sẽ tự mình sử dụng các liệu pháp của Retro Bioscatics. Ông cho biết chế độ kéo dài tuổi thọ hiện tại của ông bao gồm dùng thuốc trị tiểu đường metformin và cố gắng ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc.

Theo MIT Technology Review, Altman đã quan tâm đến các phương pháp chống lão hóa trong nhiều năm. Khoảng 8 năm trước, Altman bắt đầu xem xét nghiên cứu về "young blood". Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã khâu da của chuột già và chuột non lại với nhau để hệ thống máu của chúng được kết hợp với nhau. Họ phát hiện ra rằng cơ và não của chuột già có thể được "trẻ hóa" một phần.

Sam Altman nói với MIT Technology Review rằng thành công của thí nghiệm này là điều mà ông không ngờ tới. Trả lời phỏng vấn của MIT Technology Review, Betts-LaCroix nói rằng trước khi bắt đầu Retro Bioscatics, ông và Altman đã thảo luận về một dự án khác liên quan đến tuổi thọ.

Điều này dựa trên công trình của các nhà nghiên cứu UC Berkeley, những người đã phát hiện ra vào năm 2020 rằng việc pha loãng huyết tương của những con chuột già cũng có thể có tác dụng trẻ hóa. CEO Retro Bioscatics cho biết cả hai đã nói về việc tái lập trình tế bào và bắt đầu một dự án liên quan đến sinh học lão hóa và Altman đã đề nghị tài trợ cho nó.

Betts-LaCroix cho biết ông giữ im lặng về sự tham gia của Sam Altman vào công ty cho đến thời điểm hiện tại nhằm để Retro tự phát triển. Đại diện của Betts-LaCroix và Altman tại Retro Bioscatics cũng như OpenAI đã không trả lời các yêu cầu bình luận của Business Insider.

Thùy Trang

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.