|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CEO SGI Capital định giá chứng khoán Việt Nam: 'Mức P/E 18x không hề cao'

07:08 | 23/06/2021
Chia sẻ
Theo ông Lê Chí Phúc, những doanh nghiệp vượt qua hai giai đoạn khủng hoảng kinh tế Việt Nam qua đều là những cái tên đi đầu với những bước tiến vượt bậc. Do vậy, nhìn vào tiềm năng phát triển trung dài hạn, mức P/E 18 lần vẫn là một định giá khá hấp dẫn.

Tăng trưởng lợi nhuận là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Trong một sự kiện mới đây, ông Lê Chí Phúc – CEO SGI Capital đã có những chia sẻ cá nhân về định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam và giá cổ phiếu của các công ty niêm yết.

Ông Lê Chí Phúc: P/E 18x là mức định giá khá hấp dẫn - Ảnh 1.

Ông Lê Chí Phúc – CEO SGI Capital. (Nguồn: VWA).

CEO SGI Capital lý giải dù lãi suất tăng nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đủ ổn định sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận. Từ đó không tác động nhiều tới giá cổ phiếu. Gần 20% ngoại lệ còn lại thường rơi vào những giai đoạn suy thoái kinh tế, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, dẫn tới lợi nhuận suy giảm. Trong những trường hợp đó, giá cổ phiếu biến động tiêu cực.

Từ thống kê trên, ông Phúc bày tỏ quan điểm rằng động lực mạnh nhất của tăng giá cổ phiếu là tiềm năng của doanh nghiệp, thể hiện qua tăng trưởng LN dựa trên cơ sở kinh doanh cốt lõi.

Theo thống kê của Fiinpro về tương quan giữa biến động lãi suất và giá cổ phiếu, có hơn 80% thời gian giá cổ phiếu có xu hướng điều chỉnh tăng khi lãi suất tăng. Chỉ gần 20% trường hợp ghi nhận biến động ngược chiều giữa lãi suất và giá cổ phiểu.

Nói thêm, hiện Việt Nam có hơn 1.700 doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đại diện cho gần như mọi lĩnh vực của nền kinh tế. So với số lượng niêm yết vào năm 2006, 2007, cơ hội đầu tư trên thị trường đang rất đa dạng.

Bên cạnh đó, kỳ vọng vào khả năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng rất khả quan. Lý do bởi các ngành nghề kinh tế nước ta nhìn chung vẫn đang phát triển ở mức độ trung bình thấp so với khu vực. Trong bối cảnh hội nhập và bước vào kỷ nguyên số hóa, nếu các doanh nghiệp nắm bắt được làn sóng công nghệ mới, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai là rất rộng mở.

Với sự đa dạng về ngành nghề, tiềm dồi dào về tiềm lực và dư địa phát triển, thị tường hiện tại đang ẩn chứa vô số cơ hội đầu tư. Theo ông Phúc, giữa vô số cơ hội đầu tư, cái khó chỉ là tìm ra cơ hội tốt nhất trên thị trường.

Giá trị vốn hóa toàn thị trường hiện chiếm gần 95% GDP. Mức độ quan tâm của các NĐT tới thị trường cũng đang ở mức cao kỷ lục. Theo thống kê, chỉ trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã tăng 20% so với toàn năm 2020. Dòng vốn dồi dào chảy vào thị trường thể hiện mức độ quan tâm dành cho miếng bánh đầu tư phong phú, hấp dẫn.

"Mức P/E 18x không hề cao"

Cũng trong buổi tọa đàm, ông Phúc chia sẻ nhận định mức P/E hiện nay của thị trường hiện đang trong ngưỡng ổn định chứ không hề cao.

Trong lịch sử hoạt động của TTCK, P/E đã dao động từ ngưỡng 10 – 40 lần. Trong đó mốc 40 xuất hiện vào năm 2007 khi kinh tế tăng trưởng nóng. Gần đây nhất, hệ số P/E đã đạt đỉnh vào tháng 3 - 4/2018, đạt giá trị 23 - 24 lần.

Tuy hệ số P/E đã gần đạt đến ngưỡng năm 2018, ông Phúc cho rằng tương quan thị trường tại hai thời điểm là rất khác nhau.

Lãi suất gửi tiết kiệm đã giảm đáng kể, cùng với mức giảm của lãi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường vốn liên ngân hàng. "10 năm trước, có thời điểm lãi suất trái phiếu chính phú kỳ hạn 5 – 10 năm đạt mốc 11 – 12%/năm. Tuy vậy theo ghi nhận gần đây, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trên thị trường thứ cấp đang là 2,1%/năm. Còn lãi suất đối với kỳ hạn 5 năm hiện là 1,1%."

Nhờ đó, chính phủ đã thành công trong điều hành vĩ mô để giảm lạm phát, giảm rủi ro chung của nền kinh tế, thuyết phục NĐT trong và ngoài nước chấp nhận mức lãi suất thấp.

Đáng chú ý, NĐT nước ngoài đã liên tục mua ròng trái phiếu chính phủ Việt Nam, với giá trị mua ròng kỷ lục trong tuần 14 - 18/6 (mặc dù đang ở vị thế bán ròng cổ phiếu). Như vậy, thị trường đang đánh giá P/E không hề đắt.

Dự báo chung về khả năng tăng trưởng trong 3 năm tới của doanh nghiệp Việt, SGI Capital khá tự tin về bức tranh khả quan trên bình diện vĩ mô đã ổn định (về lạm phát, tỷ giá, cạnh tranh). Bản thân các doanh nghiệp cũng xây dựng nền tảng vững vàng hơn, có tầm nhìn hoạch định để tự tin chia sẻ thông tin với công chúng.

Những doanh nghiệp vượt qua hai giai đoạn khủng hoảng kinh tế Việt Nam qua đều là những cái tên đi đầu với những bước tiến vượt bậc. Do vậy, nhìn vào tiềm năng phát triển trung dài hạn, ông Phúc cho rằng mức P/E 18 lần vẫn là một định giá khá hấp dẫn.

Thảo Bùi

Thị trường chứng khoán (27/9): Áp lực bán chưa dừng lại, VN-Index giảm gần 3 điểm
Sang đến phiên hôm nay, VN-Index nỗ lực ngay từ đầu phiên với việc tăng lên mốc 1.180 điểm tuy nhiên đà tăng ngay sau đó đã chững lại và áp lực bán lại lần nữa chiếm lấy sắc xanh của chỉ số chính.