|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CEO VPBankS: Nâng hạng thị trường đang tăng tốc về đích của 'Đường lên đỉnh Olympia'

08:20 | 10/11/2023
Chia sẻ
Tổng Giám đốc VPBankS Nguyễn Duy Linh ví quá trình nâng hạng TTCK Việt Nam như cuộc thi đường lên đỉnh Olympia gồm 4 giai đoạn là khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích. Hiện tại, TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn tăng tốc để về đích.

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2023 - Vietnam Investment Forum 2023 với chủ đề "Theo dấu dòng tiền", ông Nguyễn Duy Linh - Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã chia sẻ về câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Ông Linh ví quá trình nâng hạng thị trường như cuộc thi đường lên đỉnh Olympia gồm 4 giai đoạn là khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích. Theo ông, TTCK Việt Nam đang ở giai đoạn tăng tốc để về đích.

"Những năm qua, TTCK Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu như năm 2018, chúng được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng của FTSE. Năm 2020, Việt Nam ban hành Nghị định 155 hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán, trong đó có một điểm quan trọng là thanh toán bù trừ CCP (Đối tác bù trừ trung tâm). Năm 2023, chúng ta vượt qua các yếu tố định lượng của MSCI (9/18 tiêu chí ) và 7/9 tiêu chí của FTSE. Và đến bây giờ, chúng ta đang tăng tốc để về đích vào năm 2025”, ông Linh nói.

Lãnh đạo VPBankS chỉ ra hai yếu tố quan trọng nhất mà TTTCK Việt Nam chưa đạt được liên quan yếu tố định tính. Trong đó, yếu tố thứ nhất liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài như room, công bố thông tin bằng tiếng Anh, minh bạch thị trường nước ngoài. Yếu tố thứ hai là pre-funding (yêu cầu ký quỹ trước giao dịch).

 Ông Nguyễn Duy Linh - Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán VPBank. (Ảnh: BTC).

Theo ông Linh, để quá trình nâng hạng thị trường diễn ra thành công và thuận lợi rất cần sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước để triển khai hệ thống KRX, hay thay đổi văn bản pháp quy để cho công ty chứng khoán được thẩm định các nhà đầu tư nước ngoài. FTSE đánh giá đây là những bước tiến xóa bỏ rào cản ban đầu.

“Tôi dự báo vào tháng 9/2024, chúng ta sẽ được chấp thuận bởi FTSE và tháng 9/2025, chúng ta sẽ chính thức trở thành thị trường EM (thị trường mới nổi - emerging market)”, lãnh đạo VPBankS nói.

Đối với MSCI, ông Nguyễn Duy Linh cho rằng điều kiện phức tạp và khó khăn hơn nên TTCK Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách theo dõi định kỳ thường niên vào tháng 6/2025. Sau đó một năm, khoảng tháng 6/2026 sẽ hoàn tất quá trình nâng hạng thị trường.

Thông tin về vấn đề nâng hạng thị trường, tại diễn đàn, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cũng chia sẻ hai khó khăn lớn nhất trong câu chuyện nâng hạng của TTCK Việt Nam là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch đối với các nhà đầu tư nước ngoài và rào cản liên quan đến sở hữu nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam.

"Để giải quyết vấn đề này, không chỉ có Bộ Tài chính hay UBCKNN làm được. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị một số giải pháp kỹ thuật trước mắt để giảm bớt, nới lỏng, chưa nói đến câu chuyện giải quyết triệt để vấn đề này.

Chúng tôi đã làm việc với các ngân hàng lưu ký, các công ty chứng khoán, đặc biệt là trình bày giải pháp kỹ thuật này với Russell và họ cũng đánh giá rất cao việc áp dụng giải pháp này của Việt Nam. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để triển khai sớm các giải pháp này, thông qua việc ngay lập tức sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật để áp dụng các giải pháp này trên thực tế”, bà Bình nói.

Lâm Anh