|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO VinFast Lê Thị Thu Thuỷ nói về tiềm năng thị trường xe điện tại ASEAN

08:18 | 05/09/2023
Chia sẻ
Bà Thuỷ cho biết VinFast có thể tìm thấy hầu hết bộ phận sản xuất xe điện ở Đông Nam Á.

CEO Lê Thị Thu Thủy tiếp tục khẳng định không bối rối trước những biến động của giá cổ phiếu VinFast sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq. Bà Thủy cho biết tin tưởng vào tiềm năng của công ty, nhất là khi chứng kiến hệ sinh thái xe điện đang mở rộng nhanh chóng trong khu vực Đông Nam Á nói chung, theo Asia Nikkei.

“Các bạn có thể đã chứng kiến diễn biến giá cổ phiếu của VinFast sau khi chúng tôi niêm yết trên sàn Nasdaq và tôi nghĩ rằng đã có rất nhiều người ngạc nhiên về chuyện này.

Chúng tôi không ngạc nhiên và cũng không bối rối về diễn biến giá cổ phiếu của công ty vì chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của VinFast trong việc trở thành một công ty có quy mô toàn cầu đến từ khu vực Đông Nam Á”, bà Thủy chia sẻ trong phiên thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN được tổ chức tại Jarkata, Indonesia.

VinFast trở thành công ty Việt Nam hiếm hoi niêm yết tại Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Giá cổ phiếu VFS đã biến động mạnh sau niêm yết. Có thời điểm, giá cổ phiếu VinFast tăng nhanh đã giúp hãng xe điện Việt Nam có mức giá trị vốn hóa thị trường cao hơn cả những công ty lâu đời như General Motors và Boeing. Trong vòng một tuần, định giá của VinFast đã tăng từ 80 tỷ USD lên tới 200 tỷ USD, đứng top những nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

CEO VinFast cho biết công ty đã chứng minh cho nhiều người thấy những điều mà họ có thể làm được kể từ khi bắt đầu tham gia thị trường ô tô cách đây 6 năm. Hiện tại, VinFast có dải sản phẩm trải đều trên các phân khúc, và sắp tới sẽ ra mắt chiếc VF3 để chính thức tham gia vào phân khúc xe điện cỡ nhỏ.

"Ngành ô tô diễn biến rất phức tạp. Thời điểm hiện tại, chúng tôi đã làm được những thứ mà trước đây nhiều người nghĩ rằng chúng tôi không thể làm được”, bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ.

VinFast cho biết công ty đã giao 11.300 xe điện trong nửa đầu năm 2023, chủ yếu ở thị trường Việt Nam. VinFast cũng đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện sang Mỹ. Ngoài việc là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi niêm yết tại Mỹ, VinFast còn là nhà sản xuất duy nhất xuất khẩu ô tô từ Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết hệ sinh thái xe điện đang phát triển ở Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của VinFast. CEO VinFast đã lấy ví dụ về nguồn tài nguyên niken dồi dào của Indonesia, một thành phần quan trọng trong pin xe điện và những khát vọng của ngành công nghiệp pin ở nước này để diễn giải cho niềm tin của bà về thị trường xe điện Đông Nam Á.

Bà Thủy cũng đề cập đến các dự án liên quan đến xe điện ở Malaysia và Thái Lan.

“Từ góc độ chuỗi cung ứng, tôi nhìn thấy mọi thứ ở khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi có thể tìm thấy hầu hết bộ phận sản xuất xe điện ở đây, bao gồm cả linh kiện sản xuất xe điện. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn có thể sản xuất xe điện [trong khối ASEAN] và xuất khẩu sang các khu vực khác trên thế giới”, bà Thủy chia sẻ.

Anh Nguyễn