|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CEO VCBF: Giá hiện nay của nhiều cổ phiếu đã phản ánh kỳ vọng phục hồi lợi nhuận và câu chuyện nâng hạng

06:30 | 17/04/2024
Chia sẻ
Ông Vũ Quang Đông, Tổng Giám đốc VCBF nhận định kỳ vọng cho những pha tăng trưởng ấn tượng có thể nhanh chóng thay đổi bởi bất kỳ biến động và sự kiện bất ngờ nào. Giá hiện nay của các cổ phiếu này đã phản ánh phần lớn kỳ vọng về sự phục hồi lợi nhuận và việc nâng hạng thị trường.

 

 Đại hội Nhà đầu tư thường niên 2024 do VCBF tổ chức ngày 15/4. (Ảnh: VCBF).

Ngày 15/4, Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) tổ chức cuộc họp Đại hội Nhà đầu tư (ĐHNĐT) thường niên 2024. Tại sự kiện, đại diện của tổ chức đã có những chia sẻ liên quan đến thị trường.

Ông Vũ Quang Đông, Tổng Giám đốc VCBF chia sẻ: “Chúng ta mới chỉ đang ở những tháng đầu năm 2024, nhưng thị trường chứng khoán đã có tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, kỳ vọng có thể nhanh chóng thay đổi bởi bất kỳ biến động và sự kiện bất ngờ nào.

Vì vậy, VCBF luôn thận trọng trong việc quản lý các khoản đầu tư bằng cách lựa chọn các công ty có nền tảng vững chắc, có khả năng chống chọi và vượt qua các biến động ngắn hạn, đồng thời đem lại lợi nhuận bền vững trong dài hạn.”

Công ty quản lý quỹ duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay. Lợi nhuận của các công ty trong VN-Index dự kiến sẽ tăng trưởng tích cực trên nền thấp của năm 2023 và nhờ tăng trưởng kinh tế hồi phục.

Theo đó, định giá thị trường chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn với hệ số P/E dự phóng đạt 11,7 lần. Bên cạnh đó, lãi suất huy động vẫn sẽ duy trì ở mức thấp và làm gia tăng nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu.

Nhìn từ góc độ chu kỳ kinh tế, thị trường chứng khoán thường có kết quả tích cực trong những giai đoạn hoạt động kinh tế hồi phục, tín dụng tăng tốc và lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục và tăng trưởng và khi chính sách tiền tệ vẫn ở trạng thái nới lỏng.

Tuy nhiên, đại diện VCBF cho rằng tốc độ và mức hồi phục lợi nhuận giữa các doanh nghiệp sẽ có sự chênh lệch đáng kể cũng như mức hưởng lợi từ việc nâng hạng thị trường của các cổ phiếu là khác nhau.

Bên cạnh đó, giá một số cổ phiếu đã tăng đáng kể trong năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024. Vì vậy, có khả năng giá hiện nay của các cổ phiếu này đã phản ánh phần lớn kỳ vọng về sự phục hồi lợi nhuận và việc nâng hạng thị trường.

Xuân Nghĩa

Ngành thép hồi phục không đồng đều, có đơn vị rơi vào 'vòng xoáy vay nợ'
Ngành thép đang chứng kiến sự phân hóa cao khi các doanh nghiệp đầu ngành tận dụng được những tín hiệu tích cực ít ỏi, trong khi các đơn vị nhỏ hơn gặp nhiều thách thức về dòng tiền dẫn đến rơi vào vòng xoáy nợ.