|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nvidia: Từ cậu bé nhập cư, đi bán pizza tới người khởi nghiệp ở tuổi 30, xây dựng đế chế chip vượt cả Intel

07:13 | 12/02/2022
Chia sẻ
Cuộc sống của một cậu bé nhập cư Đài Loan đến Mỹ không hề đơn giản với Jensen Huang, nhưng sự nỗ lực đã giúp ông xây dựng nên đế chế chip Nvidia hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Nvidia đã trở thành một trong những đế chế hùng mạnh nhất ngành chip. Tất nhiên, để doanh nghiệp này phát triển và tạo dựng tên tuổi lớn mạnh trên thị trường như ngày hôm nay, cần rất nhiều yếu tố khác nhau.

Một trong những mảnh ghép được coi là quan trọng nhất đứng sau sự thành công của Nvidia trên đất Mỹ và trên toàn thế giới chính là nhà sáng lập kiêm CEO Jensen Huang. Dù vậy, khởi đầu của một cậu bé nhập cư trên đất Mỹ là không hề đơn giản với Jensen Huang.

Cậu bé Đài Loan nhập cư

CEO Jensen Huang sinh năm 1963 tại Đài Loan. Câu chuyện nhập cư của ông tới Mỹ đã trở nên nổi tiếng khi xây dựng thành công Nvidia. Dù vậy, tuổi thơ của ông không đơn giản chỉ gắn liên với đất Mỹ khi ông từng có quãng thời gian chuyển tới Thái Lan với bố mẹ.

Trả lời một bài phỏng vấn trên CNBC vào năm 2018, ông Jensen cho biết bản thân là một "sản phẩm" của ước mơ và nguồn cảm hứng từ cha mẹ. Cuối những năm 1960, cha ông đã tới Mỹ trong một chuyến đào tạo nhân sự. Khi trở về, ông thề sẽ gửi hai con trai sang Mỹ. Đó là lý do trong những năm sau đó, mẹ ông dạy hai anh em tiếng Anh không thiếu một chữ nào.

"Mỗi ngày, mẹ sẽ chọn ra 10 từ bất kỳ và yêu cầu chúng tôi đánh vần, giải thích nghĩa. Mẹ tôi thậm chí còn không biết các con nói đúng hay sai. Dù vậy, giấc mơ của cha mẹ đã đưa chúng tôi tới với nước Mỹ. Tôi nợ họ rất nhiều", ông Jensen Huang chia sẻ.

Tỷ phú Jensen Huang: Từ cậu bé nhập cư, đi bán pizza cho tới người kiến tạo đế chế chip Nvidia, vượt mặt Intel - Ảnh 1.

CEO Jensen Huang, người kiến tạo đế chế Nvidia từng trải qua tuổi thơ vất vả. (Ảnh: Wu Blockchain).

Tuy nhiên, chuỗi ngày đầu trên đất Mỹ của một cậu bé nhập cư như Jensen không hề đơn giản. Công việc đầu tiên của ông là làm việc trong Denny's, một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng tại Mỹ, theo The Immigrant Learning Centre. Thời gian sau đó, ông làm việc trong nhiều tiệm đồ ăn nhanh khác nhau, bao gồm cả Pizza Hut và McDonald's.

Sự thay đổi đến với Jensen Huang khi gia đình chuyển tới Tacoma, Washington, nơi ông đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự khác biệt. Kỹ năng thể thao của ông đã giúp bản thân về đích ở vị trí thứ ba trong giải Vô địch Bóng bàn Mỹ mở rộng khi mới 15 tuổi.

Về con đường học vấn, ông tiếp tục theo học cho đến khi tốt nghiệp Đại học Bang Oregon vào năm 1984 với bằng kỹ sư điện. Nhiều năm sau, ông hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford.

Tới năm 30 tuổi, Jensen Huang đồng sáng lập Nvidia với tư cách là Giám đốc điều hành. Jensen Huang từng có thời điểm trở thành một trong những nhà sáng lập được trả lương cao nhất trong số các công ty công nghệ cho tới khi ông quyết định giảm lương xuống mức thấp nhất, 1 USD.

Về giải thưởng cá nhân, Jensen Huang từng nhận giải thưởng Robert N. Noyce, danh hiệu cao quý nhất dành cho các cá nhân có hoạt động nổi bật trong ngành công nghệ chip. Ngoài ra, tạp chí danh tiếng Fortune cũng từng vinh danh ông là "Doanh nhân của năm" vào năm 2017. Tới năm 2019, ông được tạp chí Harvard Business Review xếp hạng nhất trong danh sách 100 CEO xuất sắc nhất trong nhiệm kỳ của họ.

Hiện tại, ông Jensen Huang đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 24,8 tỷ USD, theo Forbes. Ông là tỷ phú giàu thứ 186 thế giới trong danh sách tỷ phú Forbes năm 2021. Ngoài ra, ông cũng từng đứng thứ 61 trong top những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2017, 28 trong số những nhà lãnh đạo đổi mới năm 2019.

Xây dựng đế chế chip

Về Nvidia, gã khổng lồ này được thành lập vào năm 1993. Ngay từ ban đầu, Nvidia đã hướng sự tập trung vào lĩnh vực trò chơi điện tử. Bắt đầu với đồ họa 3D, Nvidia dần dần xây dựng sự lớn mạnh. Chính hãng công nghệ do ông Jensen Huang thành lập đã góp phần đưa trò chơi 3D thành ngành giải trí hàng đầu thế giới hiện nay.

Năm 1995, Nvidia tung ra sản phẩm đầu tiên mang tên NV1. Thẻ PCI được bán với tên Diamond Edge 3D, có nhân đồ họa 2D/3D dựa trên ánh xạ kết cấu bậc hai. Năm 1997, Nvidia ra mắt Riva 128. Chỉ trong 4 tháng đầu tiên, 1 triệu sản phẩm đã được bán ra thị trường. Năm 1999, Nvidia chính thức lên sàn chứng khoán Nasdaq. Cùng năm, công ty cũng nỗ lực chuyển từ card đồ họa PC sang bộ xử lý đồ họa (GPU).

Dần dần, Nvidia mở rộng từ ngành game sang nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng, y tế, quốc phòng,… giúp công ty thu lại những khoản lợi nhuận khổng lồ. Theo báo cáo của CRN vào năm 2021, ông Jensen Huang tin rằng hoạt động sản xuất chip sẽ còn tiếp tục được thúc đẩy bời làn sóng "AI hóa trong tương lai".

Huang cho biết trong hơn 25 năm kể từ ngày con chip đầu tiên của công ty ra đời, độ phức tạp trong đồ họa máy tính đã tăng khoảng 500 triệu lần. Định luật Moore, dự đoán hiệu suất chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi vài năm, sẽ chỉ tăng 100.000 lần trong cùng khoảng thời gian nếu không được hỗ trợ bởi các thiết kế chip tốt hơn.

Bất chấp tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra, Nvidia tự tin rằng họ sẽ tồn tại được sau cuộc khủng hoảng đang liên tục giáng xuống một số gã khổng lồ công nghệ. Hiện tại, Nvidia đang sử dụng hơn 20.000 nhân viên và được định giá rơi vào khoảng hơn 665 tỷ USD, cao hơn nhiều so với đối thủ tới từ cùng thung lũng Silicon là Intel (hơn 203 tỷ USD). Chính điều này đã giúp ông Jensen Huang trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí "thị trưởng Thung lũng Silicon".

Quốc Anh