|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nguyễn Tử Quảng: Chống lại COVID-19 không có cách nào khác là phải dựa vào khoa học và công nghệ

10:22 | 28/09/2021
Chia sẻ
Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cho biết công nghệ giúp truy vết ca bệnh tính bằng giây.

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng nhất định tới đời sống con người cũng như nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, và cần xác định rằng cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh này là một cuộc chiến dài hơi.

Để chiến thắng dịch bệnh, cần rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm dữ liệu khoa học và công nghệ. Sáng 28/9 trên trang Facebook cá nhân, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng một lần nữa khẳng định điều này.

"Dữ liệu khoa học và công nghệ là yếu tố then chốt để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới", ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông, đây là một trong ba yếu tố đầu tiên của bộ 6 nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, chỉ sau y tế và kinh tế. 6 nguyên tắc gồm: Y tế là trụ cột, trung tâm; Kinh tế là cơ sở; nền tảng; Dữ liệu khoa học và công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

CEO Nguyễn Tử Quảng: 'Công nghệ giúp truy vết ca bệnh tính bằng giây nếu chúng ta tuân thủ các quy định' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho công nghệ là yếu tố then chốt để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. (Ảnh: BKAV).

Ông Quảng lấy ví dụ về nguyên tắc chốt chặn xét nghiệm tại bệnh viện là dựa vào số liệu thống kê 15% người bệnh nhiễm COVID-19 sẽ bị nặng đến mức phải đưa vào bệnh viện.

Tương tự, việc phân tích hệ số lây nhiễm của virus để khẳng định các ổ dịch từ 9 đến 27 ca nhiễm sẽ được phát hiện nếu làm nghiêm chốt chặn xét nghiệm tại bệnh viện. Điều này cũng nhằm khẳng định sự khả thi của chiến lược Near Zero-COVID, theo lãnh đạo BKAV.

"Dựa vào dữ liệu khoa học, chúng ta có thể nhìn thấy những thứ tưởng chừng như không thể; những thứ tưởng chừng như huyền bí, ảo diệu lại rất thực tế", ông Quảng viết. Ngoài ra, CEO BKAV cho biết virus lây nhiễm theo cấp số nhân. Cứ 5 ngày, chủng gốc lại nhân lên gấp ba lần, trong khi biến thể Delta nhân lên gấp 6 lần, tạo ra sức tàn phá lớn đối với loài người.

Tuy nhiên, công nghệ có thể giúp truy vết tính bằng giây, tức tốc độ vượt trội so với virus nếu chúng ta đồng lòng tuân thủ áp dụng các quy định, chẳng hạn như quét mã QR khi đến nơi công cộng.

"Để chống lại kẻ địch mạnh như COVID-19, không có cách nào khác ngoài việc dựa vào khoa học và công nghệ", CEO BKAV khẳng định.

Trước đó, cũng trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng từng nhận định việc quét mã QR là điều quan trọng với trạng thái bình thường mới tại TP Hà Nội.

Cụ thể, ông cho biết: "Một thống kê từ việc điều tra các trường hợp tiếp xúc với F0, sau đó bị nhiễm bệnh cho thấy 89% những người này là những người thân quen và dễ tìm, nhưng 11% còn lại là những trường hợp vãng lai, chỉ tiếp xúc ngoài cộng đồng mà không biết đó là ai. Nơi lây nhiễm của 11% lại là các địa công cộng, công sở, nhà máy, do vậy, hệ thống quét mã QR sẽ mang tính quyết định để tìm ra 11% này".

Quốc Anh