|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok cán mốc 1 tỷ người dùng toàn cầu

07:20 | 28/09/2021
Chia sẻ
Thành công của TikTok tiếp tục khẳng định video ngắn là một định dạng nội dung giải trí mà người dùng, đặc biệt là giới trẻ, yêu thích.
Phát triển thần tốc khiến cả Facebook cũng e dè, TikTok chính thức cán mốc 1 tỷ người dùng toàn cầu - Ảnh 1.

TikTok là ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: Getty).

Mới đây, TikTok cho biết ứng dụng video ngắn này đã có 1 tỷ người dùng hoạt động trên toàn cầu. TikTok hiện thuộc quyền sở hữu của startup Internet Trung Quốc ByteDance. Trong vài năm trở lại đây, TikTok ghi nhận số lượng người dùng tăng vọt với phần lớn người dùng tại Mỹ bắt đầu sử dụng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

TikTok từng nói rằng nó có khoảng 55 triệu người dùng toàn cầu vào tháng 1/2018. Con số này tăng lên 271 triệu người dùng vào tháng 12/2018 và 507 triệu người dùng vào tháng 12/2019. Một báo cáo của CNBC nói rằng TikTok có thể đã có tới 700 triệu người dùng hàng tháng vào mùa hè năm ngoái.

Để tiện so sánh, vào quý II năm nay, Facebook cho biết mạng xã hội này có 3,51 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trong tất cả chuỗi các ứng dụng mà mình sở hữu, tăng lên từ con số 3,45 tỷ người dùng của cùng kỳ quý trước.

Dù vậy, TikTok hiện vẫn đang là ứng dụng video ngắn được yêu thích nhất trên thế giới, bất chấp nhiều "ông lớn" công nghệ cũng đang bắt đầu tung ra các sản phẩm, dịch vụ video ngắn của riêng mình.

Facebook giới thiệu Instagram Reels rộng rãi vào tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, Snap trình làng tính năng tương tự mang tên Spotlight vào năm 2020. Youtube cũng có một tính năng video ngắn có tên Shorts.

TikTok vẫn phát triển mạnh dù có một năm đầy chông gai khi công ty này phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn. Tại Mỹ, TikTok từng bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm hoạt động vì những quan ngại liên quan đến bảo mật.

Thời điểm đó, TikTok bị yêu cầu bán mình cho một công ty Mỹ nếu vẫn muốn hoạt động tại quốc gia này. TikTok cũng công bố Oracle là "đối tác cung cấp công nghệ đáng tin cậy".

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, TikTok vẫn được hoạt động bình thường. Hồi tháng 2, WSJ cho biết thương vụ với Oracle "đã bị hoãn lại vô thời hạn". Vào mùa hè năm nay, ông Biden ký một sắc lệnh trong đó đặt ra những tiêu chuẩn để chính phủ đánh giá rủi ro của các ứng dụng liên quan đến nước ngoài.

Nam Khánh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.