|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nguyễn Tử Quảng: AirB Pro là sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo

15:09 | 03/11/2021
Chia sẻ
CEO Bkav đề cao linh kiện thuộc nhóm chất lượng cao và đắt nhất của AirB Pro. Bên cạnh đó, ông Quảng cho biết yêu cầu lắp ráp tỷ mỉ và chính xác tuyệt đối cũng là thách thức lớn đối với đội ngũ kỹ sư cơ khí của Bkav.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho biết sản phẩm tai nghe không dây mới nhất AirB Pro của Bkav là sản phẩm phức tạp nhất mà công ty từng chế tạo. Theo chia sẻ của CEO Bkav, một chiếc Bphone cần 900 linh kiện được thiết kế trong một không gian rất nhỏ "đã là kỷ lục" nhưng tai nghe AirB Pro cần mật độ linh kiện cao hơn.

Cụ thể, ông Quảng cho biết trong chiếc tai nghe nhỏ bé này có chứa gần 100 linh kiện. "Việc trang bị mọi tính năng cao cấp nhất, làm tăng thêm áp lực cho đội kỹ sư thiết kế", ông Quảng viết.

CEO Bkav đã thông tin thêm về tính năng chống ồn chủ động ANC Hybrid có trên AirB Pro - tính năng mà ông Quảng đánh giá là cao cấp. Tính năng này cung cấp cho người dùng một "phòng cách âm", loại bỏ tiếng ồn và tạo ra môi trường lý tưởng để thưởng thức âm nhạc.

CEO Nguyễn Tử Quảng: AirB Pro là sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo. - Ảnh 1.

Sản phẩm tai nghe AirB Pro (Bkav) và AirPods Pro (Apple).

Theo đó, một chiếc mic đặt hướng về phía bên ngoài tai nghe có nhiệm vụ ghi tiếng ồn xung quanh, chúng tồn tại dưới dạng các sóng âm. Với công nghệ ANC truyền thống, tai nghe sau đó được điều khiển để phát ra loa các sóng âm ngược pha triệt tiêu tiếng ồn, trước khi tiếng ồn đi đến màng nhĩ.

Để tiếng ồn được triệt tiêu tuyệt đối, một chiếc mic khác được gắn ở phía bên trong tai nghe, ngay trước màng loa của tai nghe. Nó có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh chất lượng chống ồn bên trong tai nghe. Ông Quảng tiết lộ một cặp tai nghe được trang bị tới 4 mic siêu nhỏ chống ồn.

Vì mic bên trong đóng vai trò đảm bảo chất lượng chống ồn nên nó cần được đặt trong một khoang kín, cách biệt với môi trường bên ngoài. Như vậy, riêng chiếc mic này đã "ngốn" không gian không hề nhỏ bên trong tai nghe.

"Phức tạp hơn, các mạch điện, linh kiện cũng phải chia ra hai bên và kết nối với nhau bằng một hệ mạch khác, gọi là mạch dẻo", ông Quảng phân tích điểm khó khăn và phức tạp nhất khi sản xuất tai nghe AirB Pro. Khi mic bên ngoài thu được tiếng ồn, các sóng âm đó tiếp tục được truyền vào phía trong tai, nó qua một đoạn khoảng 1 cm giữa mic ngoài và màng loa, nơi phát ra tín hiệu ngược pha để triệt tiêu nó.

"Không phải chip xử lý nào cũng giải quyết được vấn đề này và không phải nhà sản xuất nào cũng có thể viết được phần mềm điều khiển chống ồn như này", CEO Bkav tự tin khi nói về sản phẩm tai nghe mới nhất. Ông Quảng đánh giá tín hiệu triệt tiêu tiếng ồn được phát ra chính xác, đúng lúc tiếng ồn đó truyền từ vị trí mic ngoài vào tới vị trí màng loa.

"Nếu tín hiệu triệt tiếng ồn phát ra loa chậm hay nhanh hơn thì không những tiếng ồn không bị triệt tiêu mà còn bị cộng thêm", ông Quảng phân tích rằng lĩnh vực chế tạo luôn có sai số trong khi các thiết kế cách âm, xử lý tín hiệu lan truyền cần đạt được đến mức tuyệt đối nếu muốn triệt tiêu các sống âm nhiễu.

Vì thế, CEO Bkav đề cao linh kiện thuộc nhóm chất lượng cao và đắt nhất của AirB Pro. Bên cạnh đó, ông Quảng cho biết yêu cầu lắp ráp tỷ mỉ và chính xác tuyệt đối cũng là thách thức lớn đối với đội ngũ kỹ sư cơ khí của Bkav.

"Gần 100 linh kiện, hầu hết chỉ bé bằng đầu tăm, được thiết kế tỷ mỷ, chính xác tuyệt đối, tạo ra một thiết bị công nghệ cao cấp cho chúng tôi những cảm xúc tuyệt vời. Sau hai năm miệt mài sáng tạo của đội ngũ Kỹ sư, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có thể sản xuất được thiết bị cao cấp như vậy", CEO Bkav tự hào. Ông Quảng thông báo sản phẩm tai nghe AirB Pro sẽ đến với người tiêu dùng vào cuối tuần này.

 Sáng ngày 28/10, CEO Bkav, Nguyễn Tử Quảng đã đăng tải trên Facebook với nội dung cho phép "đặt móng" tai nghe AirB Pro lần 1. Chương trình "đặt móng" cho tai nghe không dây AirB Pro có thời hạn tham gia từ ngày 28/10 đến ngày 3/11 hoặc hết 200 suất đặt cọc đầu tiên. 

Thùy Trang

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư
Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, Agriseco Research sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap theo phương pháp P/B để nhà đầu tư cân nhắc trong quá trình ra quyết định đầu tư.