|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO JPMorgan không loại trừ khả năng Mỹ đình lạm, khen ngợi Fed làm đúng

20:54 | 22/05/2025
Chia sẻ
Cho đến nay, CEO JPMorgan vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

 

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase được mệnh danh là ông trùm ngành ngân hàng Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase không loại trừ khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào thời kỳ lạm phát đình trệ bởi siêu cường này đang phải đối mặt với những rủi ro lớn từ địa chính trị, thâm hụt ngân sách đến áp lực giá.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television từ một sự kiện tài chính của JPMorgan tại Thượng Hải, ông Dimon nhấn mạnh: “Tôi không thể đồng tình rằng chúng ta đang ở một vị thế thuận lợi”.

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo tổng tài sản nói thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã làm đúng khi tiếp tục chờ đợi và xem xét tình hình trước khi ra quyết định về chính sách tiền tệ.

Kể từ đầu năm đến nay, các quan chức Fed đã giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh hoạt động kinh tế ổn định và các chính sách của Tổng thống Donald Trump - chẳng hạn như thuế quan - cùng tác động tiềm tàng của chúng vẫn còn khó đoán.

Phát biểu trước truyền thông, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ nhìn thấy nguy cơ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cùng gia tăng. Nỗi lo này gợi nhắc đến tình trạng lạm phát đình trệ mà ông Dimon đề cập.

Hồi đầu tháng, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý giảm mạnh thuế quan lên hàng hoá của nhau trong 90 ngày để tiếp tục đàm phán. Song, giới quan sát dự đoán các vòng đàm phán tương lai sẽ không dễ dàng.

Các nhà phân tích và thị trường tin rằng sau 90 ngày đình chiến, mức thuế quan mà ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc vẫn sẽ hạn chế nghiêm trọng xuất khẩu của quốc gia tỷ dân.

“Tôi không nghĩ chính phủ Mỹ muốn buông tha Trung Quốc”, ông Dimon nhận định. “Tôi dự đoán họ sẽ có vòng đàm phán thứ hai, thứ ba hoặc thứ ba và tôi hy vọng cả hai sẽ kết thúc ở một nơi tốt đẹp”.

CEO JPMorgan cũng chia sẻ thêm rằng Mỹ phải “giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách” và ông hiểu tại sao các nhà đầu tư có thể đang tránh xa tài sản tài chính Mỹ.

Vào sáng ngày 22/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mới của Tổng thống Trump với kết quả sít sao là 215 phiếu thuận - 214 phiếu chống. Dự luật này đang trên đường đến Thượng viện.

Dự luật mới, bao gồm các khoản cắt giảm thuế thu nhập bên cạnh một số cắt giảm đối với các chương trình an sinh xã hội, sẽ phải đối mặt với chặng đường chông gai tại Thượng viện.

 

Trước đó một ngày, trái phiếu kho bạc đã nới dài đợt bán tháo gần đây khi nhà đầu tư lo ngại về vấn đề tài khoá của Mỹ. Các trái phiếu kỳ hạn dài chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cuộc đấu giá lô trái phiếu kỳ hạn 20 năm không thu hút nhà đầu tư như mong đợi.

Có thời điểm, đợt bán tháo đã kéo lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng tới 13 điểm cơ bản lên 5,1%, mức cao nhất kể từ năm 2023.

 

Khả Nhân

Việt Nam - Mỹ công bố kết quả vòng đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng thứ 3
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ đánh giá cao thiện chí, nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán và cơ bản thống nhất với những ý tưởng mà Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam đưa ra.