Kinh doanh

CEO Coinbase thành tỷ phú USD: Hành trình từ nhà sáng lập dịch vụ gia sư tới khối tài sản 6,5 tỷ USD

17:35 | 16/04/2021

Chia sẻ

Ngày 14/4, Coinbase đã chính thức IPO trên sàn Nasdaq và đạt mức định giá 86 tỷ USD, qua đó đưa CEO Brian Armstrong của Coinbase trở thành tỷ phú USD, theo định giá từ Forbes.

Brian Armstrong sinh năm 1983 gần San Jose, California. Năm 2005, ông tốt nghiệp bằng Cử nhân ngành Kinh tế và Khoa học Máy tính tại đại học Rice, Texas.

Một năm sau, Armstrong học lên Thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính. Những năm tháng còn ngồi trên ghế giảng đường, Armstrong còn mở dịch vụ gia sư cho các sinh viên khác. Sau khi tốt nghiệp, ông Armstrong đã đến Argentina và làm việc tại một công ty về giáo dục.

Đam mê kiếm tiền từ thời đi học 

Khi còn học cấp 3, Armstrong đã có suy nghĩ khác hẳn so với bạn bè đồng trang lứa. Ông bắt đầu học viết ngôn ngữ lập trình Java và CSS từ trên ghế nhà trường.

Khoản tiền đầu tiên mà Armstrong kiếm được từ máy tính chính là thiết kế website cho các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương. Khi đó, văn phòng của ông đặt tại gara xe nhà hàng xóm.

Năm 2003, khi còn theo học tại đại học Rice, Armstrong đã bắt đầu khởi nghiệp với dự án kết nối trên nền tảng website giúp các gia sư có thể cung cấp dịch vụ dạy học cũng như tạo cơ hội cho phụ huynh, học sinh tìm kiếm người kèm cặp trong học tập.

Khi còn ở Rice, Brian Armstrong từng có 4 tháng thực tập tại tập đoàn máy tính IBM. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho Deloitte ở vị trí Tư vấn viên Quản lý Rủi ro Doanh nghiệp.

Tháng 5/2011, Brian Armstrong bắt đầu làm việc tại Airbnb ở vị trí kỹ sư phần mềm. Sau 1 năm làm việc tại đây, anh chàng kỹ sư quyết định nghỉ việc và sáng lập Coinbase.

Con đường thành tỷ phú nhờ tiền ảo 

Vào những năm 2010, Brian Armstrong được tiếp xúc với tiền ảo Bitcoin. Nhận thấy tiềm năng và cơ hội lớn của thị trường tiền ảo cũng như các startup về loại hình này ở thời điểm đó khá ít, Armstrong đã quyết định làm việc cùng với Fred Ehrsam để thành lập Coinbase vào tháng 6/2012.

Con đường tỷ phú của Brian Armstrong: Từ anh chàng gia sư đến CEO của sàn tiền ảo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

(Ảnh: CoinCrunch)

Với ý tưởng biến Coinbase thành sàn giao dịch - nơi mọi người có thể mua bán, trao đổi tiền ảo như bitcoin hay etherium, Brian và Fred đã quyết định kêu gọi đầu tư ở Y Combinator, chương trình hỗ trợ các nền tảng startup.

Ở thời điểm đó, việc mua bán tiền ảo mỗi ngày gần như là việc bất khả thi. Thế nhưng Coinbase vẫn có thể phát triển và nhận được vốn. Năm 2013, Coinbase nhận được khoản đầu tư 5 triệu USD từ quỹ USV. Đến cuối năm 2013, sàn tiền ảo này nhận tổng cộng 25 triệu USD đầu từ liên minh USC với Ribbit Capital và Andreessen Horowitz.

Con đường tỷ phú của Brian Armstrong: Từ anh chàng gia sư đến CEO của sàn tiền ảo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Khối tài sản của Brian Armstrong có giá trị 6,5 tỷ USD . (Ảnh: Forbes).

Đặc biệt, tháng 5/2015, Coinbase trở thành sàn tiền ảo đầu tiên nhận tiền đầu tư từ Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và một vài nhà đầu tư khác. Tổng số vốn huy động lên tới 75 triệu USD. 

Từ năm 2016 đến 2017, Coinbase nâng số tài khoản giao dịch từ 4,7 triệu lên 13,3 triệu và hiện tại là 56 triệu tại 100 quốc gia.

Trong phiên IPO trên sàn Nasdaq hôm 14/4 vừa qua, Coinbase đã đạt mức định giá 86 tỷ USD. Nhờ đó, CEO Brian Armstrong đã chính thức lọt top tỷ phú thế giới với khối tài sản 6,5 tỷ USD, theo Forbes.