|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO BMW Thụy Điển nhảy việc sang VinFast?

10:54 | 12/01/2022
Chia sẻ
Ông Emmaunel Bret, cựu lãnh đạo BMW Pháp và Na Uy vừa qua đã biên tâm thư chia tay trên trang cá nhân để chuyển sang vị trí mới tại VinFast.

Sáng 12/1, trên trang Linkedln cá nhân, ông Emmanuel Bret, CEO công ty BMW Thụy Điển đã thông báo về việc gia nhập hãng xe Việt – VinFast với vai trò là Phó Tổng giám đốc, chịu trách nhiệm về khối Kinh doanh và Tiếp thị toàn cầu. Chúng tôi đã liên hệ phía Vingroup song chưa có thông tin chính thức.

"Tôi rất vui và tự hào khi thông báo rằng tôi sẽ gia nhập VinFast, công ty xe điện triển vọng của Việt Nam với vai trò Phó Tổng giám đốc – Kinh doanh và Tiếp thị toàn cầu.

Đã đến lúc tạo dựng tương lai và tôi mong muốn được làm việc với một đội ngũ tuyệt vời cũng như khám phá những nét đẹp văn hóa Việt Nam.

VinFast là tương lai của các phương tiện di chuyển thông minh, với thương hiệu độc đáo và những mẫu xe tuyệt vời. Hy vọng chúng tôi sẽ cùng nhau đạt được những bước tiến mới", ông Bret chia sẻ.

Rộ tin CEO BMW Thụy Điển nhảy việc sang VinFast: Người kiến tạo hệ sinh thái xe điện tại Na Uy, từng giữ chức CEO BMW tại nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Ông Emmanuel Bret, cựu lãnh đạo BMW Pháp và Na Uy. (Ảnh: MRF)

Theo thông tin trên trang Linkedln cá nhân, ông Emmanuel Bret từng tốt nghiệp trường Université Panthéon Assas (Paris II) trước khi theo học tại trường Kinh doanh KEDGE đều tại Pháp. Bên cạnh đó, ông cũng tốt nghiệp Viện Phát triển Quản lý Quốc tế tại Thụy Sĩ theo chương trình đào tạo nhân tài cho hãng xe nổi tiếng BMW.

Về kinh nghiệm làm việc, ông Emmanuel Bret đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thương hiệu, bán hàng và tiếp thị tại các thị trường châu Âu. Giai đoạn 2002 – 2005, ông Bret phụ trách các chiến lược truyền thông cho thương hiệu BMW bao gồm quảng cáo, tiếp thị trực tiếp, CRM và các sự kiện. Đồng thời, ông cũng phát triển các hình ảnh thương hiệu và tích hợp với các chiến lược bán hàng cũng như sáng tạo, lập kế hoạch truyền thông.

Sau đó, ông có quãng thời gian từ năm 2005 đến năm 2010 giữ vai trò Giám đốc thương hiệu MINI tại Pháp trước khi quay lại giữ chức Tổng giám đốc BMW Pháp. Tại đây, ông trở thành Ủy viên Ban chấp hành Tập đoàn BMW Pháp, phụ trách bộ phận bán hàng toàn cầu cho các thương hiệu BMW, BMWi và MINI.

Dưới sự dẫn dăt của ông Emmanuel Bret, tổng sản lượng của Tập đoàn BMW Pháp năm 2010 đã tăng 7,5% so với năm 2009, tạo ra doanh thu 2,1 tỷ euro. Ngoài ra, ông cũng góp phần đưa phòng kinh doanh đứng đầu xét trên mức độ hài lòng của khách hàng. Bên cạnh đó, ông cũng giúp tập đoàn BMW Pháp cộng tác với mạng lưới 177 cơ sở BMW và 112 đại lý MINI trên toàn cầu.

Năm 2014, ông Emmanuel Bret đã chuyển sang nắm giữ vai trò CEO Tập đoàn BMW Na Uy. Đây là thị trường đầu tiên trên thế giới dành cho thương hiệu BMWi. Tại đây, ông đã góp phần tạo ra hệ sinh thái xe điện hàng đầu thế giới hiện nay, bao gồm thực hiện các chiến lược quảng cáo thương hiệu, đưa ra các chiến lược phát triển và bán hàng phù hợp,… qua đó góp phần đưa Tập đoàn BMW Thụy Điển nắm thị phần cao nhất của BMW tại châu Âu.

Kể từ năm 2018, ông Bret đã chuyển sang giữ chức CEO Tập đoàn BMW Thụy Điển, đồng thời phụ trách điều hành khu vực Bắc Âu trước khi chính thức đưa ra thông báo sẽ chuyển sang hãng xe Việt – VinFast vào ngày hôm nay.

Trên trang cá nhân, ông Bret cũng đã biên dòng tâm thư chia tay BMW sau quãng thời gian gần 20 năm gắn bó. "Đã đến lúc nói lời tạm biệt và cảm ơn bạn đã đi xe BMW! Đó là một cuộc phiêu lưu kỳ thú, từ Pháp đến Na Uy và Thụy Điển.

Tôi muốn cảm ơn tất cả, từ đồng nghiệp, đại lý và đối tác của tôi trong những năm tháng chúng ta đã đi cùng nhau. Tôi đã học được rất nhiều điều khi làm việc với bạn. Chúng ta đều biết thế giới rất nhỏ bé, vì vậy chúng ta có thể sẽ gặp lại nhau trong tương lai không xa.

Những ngày tháng cuối cùng tại nơi đây, tôi đã có cơ hội có được trải nghiệm xe điện độc đáo và bây giờ tôi tin tưởng rằng đã đến lúc phải tăng tốc để xây dựng hệ sinh thái xe điện trên toàn thế giới.

Tôi không thể đưa ra quyết định nếu không nói lời cảm ơn tới vợ tôi Estelle và các con tôi Domitille, Pierre-Louis, Charles và Athénaïs. Cảm ơn quý khách hàng đã không ngừng ủng hộ, tin tưởng và yêu mến chúng tôi. BMW sẽ không thể thành công nếu không có các bạn", ông Bret chia sẻ.

Trước ông Bret, VinFast từng bổ nhiệm ông Michael Lohscheller, cựu lãnh đạo Opel và Volkswagen vào vị trí Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Tuy nhiên do công việc cá nhân, ông Lohscheller đã từ nhiệm sau 6 tháng nhận chức. Người thay thế ông giữ chức Tổng giám đốc VinFast toàn cầu hiện tại là bà Lê Thị Thu Thủy.

Quốc Anh