|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

CenLand muốn hoãn trả cổ tức năm 2021, không chia cổ tức năm 2022

15:10 | 06/04/2023
Chia sẻ
CenLand cho biết, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu vào thời điểm này sẽ không có lợi cho cổ đông và công ty đang cần nguồn lực để hoạt động ổn định trong thời gian tới.

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, Mã: CRE) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2023 được tổ chức vào chiều ngày 26/4 tại Hà Nội.

Tại đại hội, HĐQT công ty sẽ trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2022 và các nội dung về việc trả thù lao cho các thành viên HĐQT, UBKT và tiền lương Ban Tổng Giám đốc.

Cụ thể, LNST thuộc về công ty mẹ năm 2022 trên BCTC hợp nhất ghi nhận gần 191 tỷ đồng, doanh nghiệp dự kiến trích 10% cho quỹ dự phòng tài chính và 7% cho quỹ khen thưởng phúc lợi. Tổng LNST sau khi trích lập các quỹ cộng với phần lợi nhuận các năm trước còn để lại gần 585 tỷ đồng.

(Nguồn: CenLand).

Tờ trình của HĐQT CenLand cho biết, theo phương án chia cổ tức 2021 đã được ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua, công ty dự kiến sẽ dùng hơn 302 tỷ đồng (tương đương 15% vốn điều lệ tại thời điểm ĐHĐCĐ 2022) để chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông.

Tại thời điểm đó, công ty đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ lên 4.636 tỷ đồng thông qua việc chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 30% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1 nên chưa xác định được mức vốn điều lệ để làm cơ sở triển khai xác định tỷ lệ chi trả cổ tức.

Do đó, HĐQT công ty chưa có phương án trả cổ tức chi tiết để trình tại ĐHĐCĐ thường niên 2022. Đại hội đồng cổ đông đã giao cho Hội đồng quản trị công ty, căn cứ tình hình thực tế để lựa chọn thời điểm phù hợp, xây dựng phương án trả cổ tức chi tiết (bao gồm xác định tỷ lệ chi trả cổ tức trên vốn điều lệ) phù hợp với thời điểm thực hiện chia cổ tức để trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua trước khi thực hiện.

Theo HĐQT công ty, quá trình thực hiện thủ tục phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ lên 4.636 tỷ đồng kéo dài hơn dự kiến, đồng thời thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua biến động không thuận lợi nên việc triển khai phương án trả cổ tức 2021 bằng cổ phiếu chưa thực hiện được.

Hơn nữa trong bối cảnh nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó kiểm soát, thị trường bất động sản năm 2023 vẫn còn rất nhiều khó khăn.

"Xét thấy việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu vào thời điểm này sẽ không có lợi cho cổ đông và để đảm bảo nguồn lực cho sự hoạt động ổn định của công ty trong thời gian tới, HĐQT CenLand kính trình ĐHĐCĐ thông qua việc tạm dừng thực hiện phương án trả cổ tức 2021 bằng cổ phiếu, HĐQT sẽ căn cứ tình hình thực tế, lựa chọn phương án chia cổ tức phù hợp để trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua vào thời điểm thích hợp.

Đồng thời công ty không chia cổ tức 2022, dùng toàn bộ lợi nhuận giữ lại sau khi trích lập các quỹ để tái đầu tư và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh", tờ trình nêu rõ.

(Đồ họa: H.L).

Cũng tại đại hội tới đây, HĐQT CenLand sẽ trình cổ đông thông qua các nội dung về việc trả thù lao cho các thành viên HĐQT, UBKT và tiền lương của Ban Tổng Giám đốc.

Theo đó, tổng số tiền thù lao chi trả cho các thành viên HĐQT, UBKT trong năm 2022 là hơn 1 tỷ đồng, trong đó số tiền thù lao chi trả cho Chủ tịch HĐQT hơn 384 triệu đồng, Phó Chủ tịch HĐQT là hơn 322 triệu đồng, một thành viên HĐQT kiêm thành viên UBKT hơn 311 triệu đồng, các thành viên HĐQT và UBKT còn lại không nhận thù lao hoặc hưởng lương theo chính sách lương dành cho ban điều hành.

Tiền thù lao chi trả cho các thành viên HĐQT, UBKT trong năm 2023 dự kiến là 1 tỷ đồng.

Tiền lương của Tổng Giám đốc và các thành viên Ban Tổng Giám đốc trong năm 2022 gần 2,6 tỷ đồng. 

Trước đó, tại ĐHĐCĐ bất thường 2022 diễn ra vào chiều ngày 10/1, các cổ đông của CenLand đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2021 và phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ.

Theo kế hoạch, công ty sẽ phát hành thêm hơn 262 triệu cổ phiếu, gồm 60,5 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 30% và 201,6 triệu cổ phiếu được chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 và giá 10.000 đồng/cổ phiếu. 

Sau khi các đợt phát hành hoàn tất, vốn điều lệ của CenLand sẽ tăng từ 2.016 tỷ đồng lên hơn 4.637 tỷ đồng.

Tiếp đó, ĐHĐCĐ thường niên 2022 của CenLand diễn ra vào ngày 12/5 đã thông qua phương án chia thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 30% và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%. 

Hà Lê

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.