|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Câu hỏi hóc búa với TikTok: Thương vụ IPO sẽ được thực hiện bằng cách nào?

16:24 | 23/09/2022
Chia sẻ
Những động thái gần đây, từ phát biểu của ban lãnh đạo cho tới kế hoạch mua lại cổ phần, dường như chỉ ra một điều rằng thương vụ IPO đáng mong đợi của TikTok còn lâu mới diễn ra.

Theo tờ South China Morning Post, kỳ lân giá trị nhất thế giới đồng thời là công ty mẹ của ứng dụng xem video ngắn TikTok đang lên kế hoạch cho một cuộc họp cổ đông bất thường vào cuối tháng này để bỏ phiếu về việc mua lại cổ phần cũng như các đề xuất khác, bao gồm cả kế hoạch tăng vốn cổ phần được ủy quyền của công ty.

Đối với việc mua lại cổ phần, kỳ lân giá trị nhất của Trung Quốc đang lập ngân sách lên tới 3 tỷ USD để mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư hiện tại với giá 177 USD/cổ phiếu, theo các nguồn tin.

Ngay sau thông tin này, mức định giá của ByteDance đã giảm 1/4 so với mức đỉnh trong năm 2021 xuống còn 300 tỷ USD. Theo Bloomberg, mức định giá này vẫn đủ sức giúp ByteDance giữ vững ngôi kỳ lân giá trị nhất thế giới, song nó còn mang một thông điệp sâu xa hơn: Thương vụ IPO đáng mong đợi của TikTok còn lâu mới diễn ra.

ByteDance sẽ chưa IPO ngay lúc này. (Ảnh: Reuters).

Đó là bằng chứng cho thấy sức hấp dẫn của ByteDance cũng như sự phổ biến toàn cầu của TikTok. Các chuyên gia nhận định bất kể khi nào thương vụ IPO này diễn ra, thì chắc chắn nó vẫn thuộc vào top những thương vụ IPO lớn và đáng mong đợi nhất. Tuy nhiên, với những thông tin gần đây, có thể những người mong chờ thương vụ này xảy ra trong thời gian tới sẽ phải thất vọng.

Tâm lý thị trường yếu đi trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, đó là lý do tại sao lĩnh vực công nghệ đang tìm kiếm những hướng đi mới. Những gã khổng lồ internet Trung Quốc từ Tencent Holdings Ltd. đến Alibaba Group Holding Ltd. đang phải vật lộn với tình trạng kinh tế bất ổn trong nước cũng như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bản thân ByteDance cũng đang gặp khó khăn khi các bộ máy của Bắc Kinh và các nhà lập pháp của Washington có sự mâu thuẫn. Để có thể IPO thành công, kỳ lân giá trị lớn nhất thế giới cần phải nắm vững các vấn đề thực tại.

TikTok sẽ rất khó để IPO một cách độc lập

Vấn đề chính được đem ra bàn tán và cũng là nguyên nhân dẫn tới sự mâu thuẫn giữa các nhà chức trách của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn là ứng dụng xem video dạng ngắn TikTok.

Tuần trước, Giám đốc điều hành của TikTok Vanessa Pappas đã bị các Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích, những người không hiểu tại sao TikTok không cắt quyền truy cập của nhân viên Trung Quốc vào tất cả dữ liệu của Mỹ, bao gồm dữ liệu của hàng trăm triệu người mà chủ yếu là thanh thiếu niên.

Bà Pappas cho biết TikTok đang nghiên cứu một giải pháp. Chính quyền Bắc Kinh đã theo dõi cách các công ty công nghệ lớn xử lý dữ liệu cá nhân, thiết lập thuật toán, đầu tư và lên sàn ở nước ngoài. Tất cả những điều này đã xảy ra trong suốt hai năm qua. Chính TikTok cũng đã chứng kiến những sự tăng trưởng vượt bậc với hơn 1 tỷ người dùng và trở thành mối đe dọa lớn đối với các phương tiện truyền thông xã hội của các công ty Mỹ như Facebook, Instagram hay YouTube.

Các nhà đầu tư của ByteDance bao gồm Sequoia Capital và Susquehanna International Group muốn thoái vốn vào một thời điểm nào đó, nhưng câu hỏi về cách thức hoạt động có vẻ như sẽ chưa được trả lời vào thời điểm hiện tại.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, TikTok đã cân nhắc việc tách mình khỏi ByteDance và tự IPO một cách độc lập, nhưng những kế hoạch đó đã bị loại bỏ sau khi ông Biden lên nắm quyền. Sau đó, vào năm ngoái, ByteDance đã bắt đầu chuẩn bị niêm yết các tài sản chính của Trung Quốc, bao gồm cả dịch vụ song sinh Douyin của TikTok. Lần này, tới lượt chính quyền Bắc Kinh ngăn cản kế hoạch của họ.

Thật khó để dự đoán cách ByteDance có thể làm hài lòng chính quyền cả hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Dù vậy, bà Pappas đã từ chối cam kết cắt toàn bộ quyền truy cập của Trung Quốc vào dữ liệu của Mỹ trong phiên điều trần tuần trước.

Rốt cuộc, nhiều kỹ sư, nhà phân tích dữ liệu và chiến lược gia, những người điều hành ứng dụng xem video ngắn gây nghiện nhất thế giới vẫn duy trì sự hiện diện tại Trung Quốc. Ban lãnh đạo ByteDance, những người đang kêu gọi nỗ lực để làm hài lòng cả hai quốc gia, cũng tương tự.

Quan điểm của Bắc Kinh dường như sẽ là không bật đèn xanh để ByteDance chuyển giao bất kỳ thuật toán và công nghệ nào cho TikTok nếu ứng dụng này trở thành một thực thể độc lập tại Mỹ. Những hạn chế xuất khẩu công nghệ như vậy là lý do chính khiến Trung Quốc cố gắng ngăn chặn việc bán TikTok cho Microsoft và Oracle dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Các nhà quản lý của Bắc Kinh, nếu cần, có thể sử dụng lại cách thức đó để cản trở TikTok một lần nữa.

Có nhiều chuyên gia cho rằng mức định giá của ByteDance phải lớn hơn con số 300 tỷ USD hiện tại. Tuy nhiên, với những bất ổn về kinh tế và chính trị xung quanh vấn đề IPO, việc mua lại cổ phần có vẻ không phải là một cách tồi để giải quyết cơn khát thanh khoản và tạo dựng niềm tin với các nhà đầu tư.

Doanh Chính

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.