Kinh doanh

Cặp song sinh người Đức sở hữu 22 tỉ USD nhờ triển vọng vắc xin COVID-19

20:41 | 14/11/2020

Chia sẻ

Hai anh em sinh đôi người Đức Andreas và Thomas Struengmann có khối tài sản lớn nhờ sở hữu một nửa BioNTech, công ty Đức cùng phát triển vắc xin COVID-19 với hãng dược Pfizer.
Cặp sinh đôi người Đức sở hữu 22 tỉ USD nhờ vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Trụ sở hãng dược phẩm BioNTech ở Mainz, Đức. (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, đà tăng của chứng khoán được thúc đẩy bởi thông tin vắc xin thử nghiệm COVID-19 của hãng dược Pfizer cho triển vọng đầy hứa hẹn, điều này đã khiến cho tài sản của rất nhiều nhà đầu tư tăng vọt. Nhưng không ai trong số đó có thể sánh bằng hai anh em người Đức Andreas và Thomas Struengmann.

Số liệu từ Bloomberg cho thấy, khối tài sản của cặp sinh đôi này đã tăng thêm 8 tỉ USD nhờ cổ phần sở hữu ở công ty đối tác của hãng dược Pfizer là BioNTech.

Các chứng chỉ lưu kí Mỹ của BioNTech đã tăng trong tuần này sau khi hãng dược phẩm Mỹ Pfizer báo cáo rằng mũi tiêm thử nghiệm đã ngăn chặn 90% các ca nhiễm bệnh có triệu chứng ở hàng chục nghìn tình nguyện viên.

Với 22 tỉ USD, hai anh em sinh đôi này đang sở hữu một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới trong ngành chăm sóc sức khỏe, theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index. Ở tuổi 70, họ đã gây dựng đế chế của mình bằng cách tái đầu tư lợi nhuận vào các mảng kinh doanh dược phẩm của gia đình.

Cặp song sinh người Đức sở hữu 22 tỉ USD nhờ triển vọng từ COVID-19 - Ảnh 2.

Với 22 tỉ USD, hai anh em sinh đôi nhà Struengmann đang sở hữu một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới trong ngành chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/Bloomberg)

Năm 2005, hai anh em thành lập văn phòng gia đình có tên Athos Service ngay sau khi tập đoàn dược phẩm Novartis AG thông báo mua công ty sản xuất thuốc của hai anh em là Hexal cùng với cổ phần của họ trong công ty liên kết EON Labs với tổng giá trị là 5,7 tỉ euro (6,7 tỉ USD).

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 với tờ báo Đức Handelsblatt, Thomas Struengmann cho biết ban đầu hai anh em tự hứa là sẽ không đầu tư hơn 1 tỉ euro vào lĩnh vực công nghệ sinh học vì nhiều rủi ro và đỏi hòi nhiều thời gian để thu về thành quả. Cuối cùng họ đã vượt quá giới hạn 1 tỉ USD sau khi thấy những tia sáng hi vọng.

Khoản đặt cược của họ vào BioNTech là minh chứng cho tham vọng tài trợ vào các loại thuốc chuyển hóa. Họ đã giúp BioNTech có 150 triệu euro tiền vốn ban đầu vào năm 2008, hiện họ đang sở hữu khoảng một nửa công ty.

Năm 1979, hai anh em tiếp quản công ty dược phẩm Durachemie thuộc sở hữu của gia đình từ người cha Ernst và bán công ty này 7 năm sau đó. Cặp song sinh sử dụng số tiền thu được để thành lập công ty Hexal. 

Họ bắt đầu với khoảng 20 nhân viên làm việc trong một tòa nhà chung cư gần Munich và phát triển nó thành công ty thuốc đầu mối lớn thứ 4 thế giới.

Đợt chào bán công khai lần đầu của BioNTech tại Mỹ vào năm ngoái đã kết thúc một thập kỉ đầy bận rộn của hai anh em nhà Struengmann.

Kể từ năm 2010, họ đã cùng đầu tư vào một doanh nghiệp thiết bị trợ thính của Siemens AG, bán công ty cho vay Suedwestbank AG với giá cao hơn gấp đôi so với số tiền họ đã mua vào năm 2004 và giành lấy cổ phần của nhiều công ty công nghệ sinh học, trong đó có Immatics.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư của họ đều thành công. Giá cổ phiếu của Immatics đã giảm khoảng 1/3 kể từ khi bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq vào tháng 7, trong khi 4SC AG, một công ty dược phẩm điều trị ung thư của Đức mà anh em Struengmann là cổ đông lớn, giảm hơn 1/5 trong năm nay. 

BioNTech đã có một khởi đầu khó khăn, định giá IPO của công ty dưới phạm vi mục tiêu, mặc dù cổ phiếu của công ty kể từ đó đã tăng 580%.

Ông Thomas Struengmann trả lời phỏng vấn tờ Handelsblatt rằng: "Đối với chúng tôi, vấn đề chủ yếu không phải là lợi nhuận. Trên hết vẫn là tạo ra những cải tiến y tế có hiệu quả cao".

Tường Vy