|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 6/3: Anh có ca tử vong đầu tiên, Hàn Quốc có hơn 6.000 người nhiễm

08:09 | 06/03/2020
Chia sẻ
Dịch COVID-19 đang lan rộng ra khắp các nước Châu Âu, nước Anh cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên là một phụ nữ 70 tuổi.
Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 6/3: Anh có ca tử vong đầu tiên, Hàn Quốc có hơn 6.000 người nhiễm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế sử dụng băng hỗ trợ để che vết thương trên mặt do eo kính bảo hộ trong nhiều giờ trong khi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. (Ảnh: Yonhap)

Đến 7h sáng nay (6/3), trang thống kê toàn cầu Worldometers cho biết, tổng số ca nhiễm chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) trên toàn thế giới là 98.088 người, số ca tử vong là 3.356 người và số ca hồi phục là 54.142 người.

Tính đến nay, dịch COVID-19 đã xuất hiện ở gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dịch COVID-19 đã lắng xuống tại Trung Quốc và đang lan rộng khắp các nước Châu Âu.

Ghi nhận đến sáng nay, toàn Trung Quốc đại lục có tổng cộng 80.430 trường hợp nhiễm COVID-19 và 3.013 ca tử vong. So với cùng thời điểm sáng hôm qua, con số này tăng lần lượt là 148 và 32 trường hợp.

Hơn 6.000 người nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc

Tờ Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, các trường hợp nhiễm COVID-19 tại nước này đã tăng lên 6.088 người vào thứ Năm (tăng 467 trường hợp so với một ngày trước) và 42 trường hợp tử vong.

Tốc độ tăng các trường hợp nhiễm mới tại Hàn Quốc đã giảm xuống 516 ca vào thứ Tư, thấp hơn số 600 ca vào thứ Hai. Các trường hợp tử vong chủ yếu là các bệnh nhân lớn tuổi và từng gặp các vấn đề về sức khỏe trước đó.

Khoảng 60% số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với khoảng 2,5 triệu dân.

Tính đến nay, Hàn Quốc vẫn là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng tình hình dịch bệnh Hàn Quốc đang có những dấu hiệu tốt khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm xuống.

Đã có tổng cộng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, siết chặt qui trình kiểm dịch đối với những người đến từ Hàn Quốc, theo Yonhap.

Số ca nhiễm tại Italy và Iran tiếp tục tăng nhanh

Tính đến sáng nay, Italy ghi nhận thêm 769 trường hợp dương tính với COVID-19, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 3.858 và 148 trường hợp tử vong, tăng 41 trường hợp so với sáng hôm qua, theo thống kê từ Worldometers.

Italy cũng là quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Bộ trưởng Kinh tế Italy Roberto Gualtieri hôm 5/3 tuyên bố, Chính phủ Italy sẽ chi thêm 7,5 tỉ euro khẩn cấp nhằm trợ giúp các ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nhất.

Chính phủ Italy cũng thông báo tới Uỷ ban châu Âu về việc nước này sẽ thâm hụt ngân sách ở mức 2,5% GDP trong năm nay, so với mục tiêu ban đầu là 2,2%.

Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh này tại Iran ghi nhận vào sáng nay là 3.513 người và số ca tử vong là 108, tăng lần lượt 591 và 16 người so với sáng hôm qua.

Anh có ca tử vong đầu tiên

Ghi nhận vào sáng nay, Anh có tổng cộng 116 trường hợp dương tính với COVID-19. Nước này cũng đã ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên, đây là một phụ nữ 70 tuổi, có bệnh lí trước đó.

Đức và Pháp cũng ghi nhận sự gia tăng nhanh các trường hợp nhiễm mới. Theo đó, số ca nhiễm COVID-19 tại Đức đã tăng gấp đôi chỉ trong một ngày lên 545 trường hợp. Nước này chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào.

Trong khi đó, Pháp cũng ghi nhận thêm 138 người nhiễm mới, trong đó có một nghị sĩ quốc hội, nâng tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này lên 423. Số ca tử vong tại Pháp cũng tăng lên 7. Tổng thống Emmanuel Macron cảnh báo nước này đang hướng tới một dịch bệnh "không thể tránh khỏi".

Tại Mỹ, số liệu cập nhật từ tờ New York Times cho biết, hiện số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ là ít nhất 210, trong khi số ca tử vong là 12. Đã có 4 bang ở Mỹ ghi nhận các ca nhiễm.

Cụ thể, ít nhất thêm 52 ca COVID-19 mới đã được ghi nhận ở Mỹ trong ngày 5-3 (giờ địa phương), bao gồm ca đầu tiên ở bang Tennessee và các ca ở Texas, California và Washington. Ca tử vong thứ 12 được ghi nhận ở bang Washington.

Tiểu bang California hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau ca tử vong đầu tiên do COVID-19, làm tăng số người chết ở Mỹ lên 11.

Hà Lê

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.