|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Căng thẳng Nga - Ukraine không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu điều của Việt Nam

07:16 | 15/03/2022
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu khẳng định lượng hạt điều xuất khẩu sang Nga ở mức thấp. Do vậy, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine không tác động nhiều đến xuất khẩu điều của Việt Nam.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 2, xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 25 nghìn tấn, tương đương 151 triệu USD, giảm 37% về lượng và giá trị so với tháng 1, nhưng tăng 15% về lượng và tăng 18% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu điều của Việt Nam đạt 65,5 nghìn tấn, trị giá 389 triệu USD, không biến động nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Giá điều xuất khẩu ổn định so với cùng kỳ, đạt mức 5.943 USD/tấn.

Căng thẳng Nga - Ukraine không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu điều của Việt Nam - Ảnh 1.

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Về thị trường, xuất khẩu điều của Việt Nam sang thị trường Mỹ, Đức, Italy… tăng, trong khi xuất khẩu sang Hà Lan, Trung Quốc, Australia, Canada, Nga lại giảm.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong ngắn hạn, xuất khẩu điều của Việt Nam sẽ vẫn ở mức thấp bởi theo yếu tố chu kỳ, quý I là thời gian châu Âu thường nhập khẩu hạt điều ở mức thấp.

Bên cạnh đó, Cục cho rằng lượng hạt điều của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ, Liên minh châu Âu, trong khi xuất khẩu sang Nga ở mức thấp.

Do vậy, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine không tác động nhiều đến xuất khẩu hạt điều của Việt Nam.

Năm 2021, Nga nhập khẩu đạt 9,5 nghìn tấn hạt điều từ Việt Nam, trị giá 54,5 triệu USD, tăng 59% về lượng và tăng 44,5% về trị giá so với năm 2020.

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga tăng từ 55,1% trong năm 2020, lên 62,3% trong năm 2021.

Có thể thấy, ngành điều Việt Nam hiện đang chiếm lĩnh thị trường Nga. Với lợi thế về nguồn cung, chất lượng sản phẩm và tận dụng tốt cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) mang lại, ngành điều Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững thị trường Nga trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Hoàng Anh