Hàng hóa

Campuchia gỡ thuế VAT cho xuất khẩu nông sản

16:42 | 02/04/2019

Chia sẻ

Thứ Sáu (29/3), Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết các công ty địa phương sẽ không còn phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xuất khẩu nông sản.
Campuchia gỡ thuế VAT cho xuất khẩu nông sản - Ảnh 1.

Ảnh: The KhmerTimes/Chor Sokunthea.

Theo ông Hun Sen, việc gỡ bỏ thuế VAT đối với xuất khẩu nông sản, gồm gạo xát, ngô, sắn và hạt tiêu, sẽ củng cố cạnh tranh đối với ngành nông nghiệp và xuất khẩu. 

Thủ tướng Campuchia công bố quyết định này trong Diễn đàn Chính phủ và Khu vực tư nhân hôm 29/3.

Ông Hun Sen cho hay điều này sẽ hỗ trợ các công ty địa phương, và nói thêm tăng trưởng ngành nông nghiệp đã chậm lại trong những năm gần đây, trong khi chi phí sản xuất đã thay đổi với tốc độ chóng mặt. 

"Từ thời điểm hiện tại cho tới năm 2023, chính phủ sẽ chịu chi phí VAT đối với xuất khẩu lúa, gạo xát, ngô, đậu, hạt tiêu, sắn, hạt điều và cao su", ông Hun Sen phát biểu tại diễn đàn. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt cải cách được triển khai để giúp xuất khẩu cạnh tranh hơn, gồm cả việc loại bỏ Camcontrol - đơn vị duy nhất cấp phép chứng nhận nhập và xuất khẩu các hàng đạt tiêu chuẩn - khỏi trạm kiểm soát và giải tán Cơ quan Vận chuyển và Môi giới Kampuchea (Kamsab), theo The KhmerTimes.