Doanh nghiệp

Campuchia muốn thu hồi 742 ha đất đã giao cho HAGL để trả cho dân

11:00 | 28/03/2019

Chia sẻ

Reuters đưa tin chính quyền Campuchia đã ra quyết định thu hồi 742 ha đất được giao cho Hoàng Anh Gia Lai trồng cao su từ 10 năm trước để trả lại cho người dân bản địa.

12 ngôi làng bản địa tại tỉnh Ratanakiri ở miền đông bắc Campuchia vừa được chính quyền tuyên bố trả lại phần đất rừng từng được giao cho CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – Mã: HAG) để lập đồn điền cao su.

Theo hãng tin Reuters, đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối diện với việc bị kiểm soát chặt chẽ hơn về vấn đề vi phạm quyền của người dân bản địa.

Hôm thứ Ba tuần này (26/3), tỉnh trưởng tỉnh Ratanakari đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp trả lại 64 khu vực đất diện tích 742 ha từ phần đất đã lấy, bao gồm các phần rừng, đầm lầy và các nghĩa trang của 12 cộng đồng dân cư này.

Quyết định trả lại đất này "đại diện cho một sự công nhận chưa từng có cho thấy quyền đất đai của người bản địa quan trọng hơn lợi ích của doanh nghiệp tại Campuchia", bà Dam Chanty - giám đốc điều hành của Hiệp hội những người cao nguyên (Highlanders Association), một tổ chức hoạt động vì quyền của người dân bản địa tại tỉnh Ratanakari, cho biết.

Bà Dam Chanty cũng nói thêm rằng người dân còn cần được bồi thường và cần được trợ giúp để có thể trở lại với phần đất, nước trước đó.

Khoảng 10 năm trước, chính phủ Campuchia giao cho CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) 19.000 ha đất thuộc 12 ngôi làng bản địa. Năm 2014, cộng đồng dân bản địa này sau đó đã gửi đơn khiếu nại tới Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) về tác động môi trường và xã hội nghiêm trọng của quyết định giao đất trên. IFC trước đó đã đầu tư vào một quĩ tham gia tài trợ cho hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào và Campuchia.

Một qui trình giải quyết tranh chấp được thành lập và HAGL đồng ý sẽ dừng việc khai phá.

Một năm sau, HAGL đồng ý trả lại những khu đất chưa được trồng cây và chưa được khai phá. Sau động thái này, diện tích đất mà HAGL được giao tại HAGL giảm 60%.

Theo Hiệp hội những người cao nguyên và các nhóm vận động đại diện cho các cộng đồng dân cư bản xứ,  quyết định hôm 26/3 đã thu hồi thêm 742 ha đất của HAGL.

HAGL đã rời khỏi bàn đàm phán đầu năm 2019 này và chưa trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Ông Eang Vuthy, giám đốc điều hành nhóm vận động Equitable Cambodia: "Quyết định này là kết quả của hơn ba năm đối thoại và đàm phán, nó là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới cuộc sống và quyền sở hữu đất đai của người dân bản địa.

"Các nhà đầu tư nước ngoài phải chịu trách nhiệm về bất cứ vi phạm hay tác động tiêu cực nào xảy ra khi họ phớt lờ các qui trình, bao gồm cả việc tham vấn với cộng đồng dân cư bản địa và được họ đồng thuận", ông trả lời hãng tin Thomson Reuters.

Điểm danh ngân hàng thu nợ nghìn tỉ từ HAGL, ‘bầu’ Đức đã bán dự án khủng tại Myanmar và thủy điện?Điểm danh ngân hàng thu nợ nghìn tỉ từ HAGL, ‘bầu’ Đức đã bán dự án khủng tại Myanmar và thủy điện? Cổ phiếu HAG giảm sâu sau thông tin Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt thuếCổ phiếu HAG giảm sâu sau thông tin Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt thuế Đang nợ hơn 31.600 tỉ đồng, Hoàng Anh Gia Lai ‘kêu khó’ với quy định về chi phí lãi vayĐang nợ hơn 31.600 tỉ đồng, Hoàng Anh Gia Lai ‘kêu khó’ với quy định về chi phí lãi vay

Y Vân