|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cấm bitcoin một năm, Trung Quốc vẫn trong top 10 quốc gia chấp nhận bitcoin toàn cầu

07:34 | 16/09/2022
Chia sẻ
Một báo cáo mới của Chainalysis cho thấy lệnh cấm vào tháng 9/2021 của Bắc Kinh cũng không thể ngăn hoàn toàn người Trung Quốc sử dụng bitcoin.

Cụ thể, Trung Quốc mới đây đã trở lại top 10 của xếp hạng những quốc gia có chỉ số chấp nhận bitcoin, tiền điện tử cao nhất toàn cầu.

Theo đó, công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis đã phát hành Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022 trình bày chi tiết việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử trên toàn cầu với một công thức xếp hạng độc đáo.

Thông tin đáng kinh ngạc nhất của báo cáo cho thấy rằng, bất chấp lệnh cấm vào năm ngoái, Trung Quốc đã trở lại xếp hạng trong số 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới về việc đầu tư, giao dịch và chấp nhận bitcoin, tiền điện tử. Trong khi đó, Việt Nam vẫn đứng đầu và Mỹ đã vươn lên thứ 5 (Mỹ đứng thứ 8 trong danh sách hồi năm 2021).

Tỷ lệ chấp nhận bitcoin, tiền điện tử ở Trung Quốc vẫn trong top 10 thế giới. (Nguồn: BBC)

Dĩ nhiên, đằng sau việc Trung Quốc lọt top dù chính phủ đã cấm tất cả mọi hoạt động khai thác, giao dịch, sử dụng bitcoin và tiền điện tử vẫn có lý do.

Khi xem xét báo cáo này, nó trở nên thú vị hơn nhiều sau khi nhận ra cách Chainalysis xếp hạng chỉ số toàn cầu. Có tất cả 5 chỉ số riêng biệt để chấm điểm của các quốc gia, và các chỉ số cho phép tính toán có trọng số dựa trên phần trăm thu nhập đã chi tiêu vào bitcoin và tiền điện tử.

Do đó, quốc gia có số lượng tích lũy cao nhất sẽ không được xếp hạng cao nhất về chỉ số chấp nhận bitcoin, tiền ảo vì quốc gia đó rất có thể không đại diện cho phần lớn dân số chỉ bỏ ra một phần nhỏ trong thu nhập tổng thể của họ để mua bitcoin.

Ngoài ra, một quốc gia có thể có một lượng lớn tích lũy nhưng hiếm khi tham gia vào quá trình chuyển giao giá trị ngang hàng (P2P), điều này có thể làm giảm thứ hạng của họ. Trường hợp này xảy ra với Ấn Độ - quốc gia đứng thứ nhất trong tất cả các chỉ số, ngoại trừ chuyển khoản, giao dịch P2P bitcoin, tiền điện tử khiến giảm thứ hạng, chỉ còn xếp hạng 4 toàn cầu về chỉ số chấp nhận tiền điện tử.

Do đó, coi việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử của một quốc gia không chỉ là vật lưu trữ giá trị mà còn là phương tiện trao đổi, vẽ nên một bức tranh toàn cảnh hơn về việc chấp nhận rộng rãi hơn nữa tiền điện tử. Điều này cũng giải thích cho các thị trường mới nổi chiếm phần lớn danh sách khi họ tham gia vào nhiều giao dịch P2P hơn.

Báo cáo kết luận bằng cách nêu chi tiết mức độ chấp nhận vẫn cao hơn nhiều so với mức thị trường hồi năm 2020 và mặc dù ở thời điểm hiện tại, giá bitcoin và các đồng tiền ảo khác đã giảm giá trị quá nửa.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.