Nhà đất

Các tỉnh vùng ven TP HCM 'so kè' từ BĐS công nghiệp đến cả nhà ở, bán lẻ

11:01 | 01/08/2019

Chia sẻ

Đó chính là nhận định của JLL được trình bày thông qua báo cáo mới nhất về tiềm năng BĐS của các tỉnh phía Nam. Theo JLL, bối cảnh quốc tế và sự phát triển vững chắc của kinh tế Việt Nam chính là bệ phóng cho thị trường địa ốc các tỉnh này.

Bình Dương, Đồng Nai trong cuộc "chạy đua" giá thuê BĐS công nghiệp, nhà ở

Theo báo cáo của JLL, Bình Dương đang có nền tảng kinh tế vững chắc cho phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả. Giá thuê đất công nghiệp theo chu kỳ đạt là 80 USD/m2.

viber_image_2019-08-01_10-34-53

Nhắc đến các tỉnh vùng ven sẽ không chỉ là nhắc đến BĐS công nghiệp nữa. (Ảnh minh họa: N. Lê)

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho biết, nhiều cơ hội việc làm được tạo ra bởi sự phát triển nhanh chóng của phân khúc công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất.

Nhưng chính tốc độ phát triển vượt bậc này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, gây khó khăn trong việc thuê lao động cho các công ty đang nung nấu ý định đặt trụ sở sản xuất tại Bình Dương.

Báo cáo của JLL ghi nhận, lượng người lao động lớn đổ về Bình Dương thúc đẩy sự gia tăng ở nguồn cung và giá thuê căn hộ cũng như văn phòng ở tỉnh này.

Lượng nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn với giá bán trung bình khoảng 939 USD/m2. Nhà liền thổ có hơn 4.500 căn với giá bán trung bình đạt 1.374 USD/m2 đất.

Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400 m2, giá thuê trung bình 11,5 USD/m2/tháng.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166,300 m2, giá thuê khoảng 16,7 USD/m2/tháng. Những ông lớn hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo nên thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TP HCM về mảng bán lẻ trong các tỉnh phía Nam.

Trong báo cáo này, JLL cũng nhận định, nhu cầu dịch chuyển các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp Đồng Nai.

Nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng gần 16% so với cùng kì năm trước.

viber_image_2019-08-01_10-35-57

Nguồn cung nhà liền thổ tại Đồng Nai đạt 4.235 căn, giá bán trung bình 1.273 USD/m2 đất. (Ảnh: N. Lê)

Nguồn cung căn hộ toàn tỉnh có 2.424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150 USD/m2. Đồng Nai cũng là tỉnh có giá bán căn hộ dẫn đầu khu vực miền Nam, đứng sau TP HCM.

Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn với giá bán trung bình 1.273 USD/m2 đất.

Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh, toàn tỉnh có 49,500 m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10USD/m2/tháng.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850 m2, giá thuê trung bình đạt 16,5 USD/m2/tháng.

Nguồn cung căn hộ tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng đột biến

Báo cáo cho biết, hai ngành kinh tế chủ lực của Bà Rịa – Vũng Tàu là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Thành phố cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế, cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với hai nhà máy điện mặt trời mới được cấp phép gần đây.

Giá thuê đất công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu được cho là phải chăng ở mức 67 USD/m2/chu kì thuê.

Nguồn cung căn hộ toàn thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 11.126 căn với giá bán khoảng 939 USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1.220 căn, giá bán trung bình 1.658 USD/m2 đất.

Còn nguồn cung văn phòng đạt 24.600 m2 với giá thuê trung bình 8,9 USD/m2/tháng.

Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139.100 m2 với tầm giá thuê đạt 14,7 USD/m2/tháng.

Long An "lính mới" nhưng giá thuê BĐS công nghiệp đang dẫn đầu

JLL đánh giá, Long An đang được xem là một lựa chọn mới bên cạnh hai khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai kể trên.

Đặc biệt, giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An hiện đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100 USD/m2/chu kì thuê. Quí vừa qua ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất tại tỉnh này.

Dù ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang một lượng lớn nhân lực đổ về Long An, nhưng tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào.

Trong khi đó, nguồn cung nhà liền thổ đạt 3.352 căn với giá bán trung bình 1.368 USD/m2. Thị trường dân cư còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội.

Long An có nguồn cung văn phòng khá khiêm tốn với tổng diện tích 9.600 m2, giá thuê 4,3 USD/m2/tháng.

Ở mảng bán lẻ, Long An cũng có giá thuê phải chăng với 13,5 USD/m2 cho tổng cộng 41.400 m2 nguồn cung.

Tại các tỉnh phía nam, nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với những nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và BĐS đang hoạt động.

Việc thiếu hụt tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp.

Ông Stephen kết luận, chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư.

N. Lê