Hàng hóa

Các tập đoàn dầu khí lớn đang dịch chuyển khỏi Canada

11:00 | 03/11/2019

Chia sẻ

Theo giới quan sát, việc tập đoàn Encana Corp. quyết định chuyển trụ sở từ Calgary (Canada) sang Delaware (Mỹ) là một minh chứng rõ nét cho thấy xu hướng dịch chuyển các hoạt động dầu khí khỏi Canada.

Các công ty năng lượng chuyển nhiều tài sản và các khoản đầu tư tới Mỹ là phản ứng đối với tình trạng các dự án bị thu hẹp tại Canada và cho thấy cơn khát vốn của ngành. Hiện các công ty dầu khí đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ngay cả tại Mỹ, các mối lo ngại về tương lai của ngành dầu khí cũng ngày một lớn.

Các tập đoàn dầu khí lớn đang dịch chuyển khỏi Canada - Ảnh 1.

Văn phòng của Tập đoàn dầu khí Encana, Canada ở Colorado, Mỹ. Ảnh: reuters.com

Quyết định của Encana là động thái mới nhất trong làn sóng các công ty dầu khí rời khỏi Canada. Trước đó, Royal Dutch Shell, ConocoPhillips và Devon Energy Corp. đã bán các tài sản ở Canada hoặc cắt giảm đầu tư, trong bối cảnh dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain bị trì hoãn và các doanh nghiệp này phải chịu sức ép lớn từ giá dầu thấp.

Giám đốc truyền thông của Encana, Cindy Hassler cho biết quyết định chuyển trụ sở sẽ không dẫn tới cắt giảm việc làm và dịch chuyển nhân sự. Encana cũng đổi tên thành Ovintiv Inc., một cái tên mà Giám đốc điều hành Doug Suttles nhận định sẽ giúp xua tan đi quan niệm cho rằng các thương vụ chủ yếu của công ty là khí đốt tự nhiên. Dự kiến, Ovintiv Inc. sẽ được niêm yết trên cả hai thị trường chứng khoán New York và Toronto.

Hương Giang