Hàng hóa

IEA: Thị trường dầu mỏ có thể đối mặt với tình trạng thừa cung vào 2020

12:15 | 31/10/2019

Chia sẻ

Theo Giám đốc về thị trường và an ninh năng lượng tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thị trường dầu được dự báo sẽ đối mặt với vấn đề thừa cung vào năm 2020 vì sản lượng tăng trong bối cảnh nhu cầu yếu.

"Nhìn chung, chúng ta sẽ tiếp tục thấy thị trường dầu mỏ được cung cấp đầy đủ trong 2020", ông Keisuke Sadamori phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore. 

Theo ông Sadamori, trừ khi những yếu tố khác thay đổi hoặc tăng trưởng nhu cầu rất mạnh mẽ được phục hồi, có thể thị trường sẽ dư thừa.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, IEA đã hạ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu 100.000 thùng/ngày cho 2019 và 2020. Nhu cầu dầu được dự báo tăng trưởng ổn định 1,2 triệu thùng/ngày trong 2020.

Những vấn đề kinh tế vĩ mô toàn cầu như tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc và tiến triển xoay quanh Brexit, sự kiện Anh rời khối thương mại Liên minh châu Âu (EU), đang khiến triển vọng thị trường dầu trở nên ảm đạm. 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và các nhà sản xuất khác gồm cả Nga, đã triển khai thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1 nhằm hỗ trợ thị trường. 

Tuy nhiên, nguồn cung dầu trong năm nay đã bị thúc đẩy bởi các quốc gia không nằm trong OPEC như sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ. Brazil và Na Uy cũng sẽ sản xuất thêm dầu trong năm tới, ông Sadamori cho biết. 

Trong khi đó, nhu cầu dầu năm 2019 duy trì ở mức thấp, trong bối cảnh tăng trưởng yếu trong nửa đầu năm và tăng trưởng nhu cầu của Ấn Độ chậm hơn dự đoán. 

Tháng 9, Arab Sauid đã buộc phải dừng sản xuất một nửa công suất theo sau một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở chế biến dầu. 

Việc đóng cửa đã ảnh hưởng tới gần 5,7 triệu thùng dầu thô sản xuất mỗi này, khoảng 5% sản lượng dầu mỗi ngày của thế giới, theo CNBC

Mặc dù xuất hiện những lo ngại về an ninh nguồn cung sau cuộc tấn công, được cho là của phiến quân Houthi của Yemen, nguồn cung đã phục hồi một cách ấn tượng, ông Sadamori nhận định. 

Lyly Cao