Hàng hóa

Các quốc gia Đông Nam Á hoảng loạn vì dịch ASF bùng phát tại miền Nam Trung Quốc

20:15 | 07/11/2018

Chia sẻ

Các cơ quan thú ý tại Đông Nam Á đã tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (dịch ASF) sau khi virus gây tử vong ở heo được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Vân Nam phía tây bắc Trung Quốc. 

Virus lây lan nhanh chóng này được tìm thấy tại một trang trại chăn nuôi hộ gia đình vào tuần trước ở làng Guanfang, cách biên giới giữa Trung Quốc với Myanmar và Lào khoảng 200 km, và gần Thái Lan.

Một số quốc gia đã thực hiện các biện pháp tại biên giới để kiểm soát người, động vật và sản phẩm từ Trung Quốc, bà Laure Weber-Vintzel, đại diện của Tổ chức Thú y Quốc tế (IOE) tại khu vực, cho biết.

"Virus đang lây lan rất nhanh chóng tại Trung Quốc, nhấn mạnh thách thức trong việc kiểm soát hoạt động vận chuyển heo sống và sản phẩm thịt heo", bà Weber-Vintzel trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm 7/11.

"Sản phẩm thịt heo bị nhiễm bệnh đóng một vai trò quan trong sự lây lan của dịch bệnh và không nên bị đánh giá thấp", bà nói thêm.

Sự bùng phát dịch bệnh tại Vân Nam có thể cho thấy sự gia tăng về rủi ro lây nhiễm bệnh vì gần biên giới, và làm tăng mối đe dọa của sự lây lan quốc tế vốn do việc di chuyển của con người có mang theo virus trong các sản phẩm thịt heo nhiễm bệnh gây ra. Theo bà Weber-Vintzel, các sản phẩm thịt heo nhiễm bệnh có thể được vận chuyển trong những chuyến đi dài.

Đối với Surachai Sutthitham, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Heo Thái Lan, sự xuất hiện của ổ dịch mới nhất gây ra mối đe dọa lớn chưa từng có đối với ngành chăn nuôi heo trị giá 3,3 tỉ USD của Thái Lan.

cac quoc gia dong nam a hoang loan vi dich asf bung phat tai mien nam trung quoc
Ảnh: Greg Baker/AFP via Getty Images.

"Đây là điều đáng lo ngại nhất tôi được nhìn thấy trong 17 năm đảm nhận chức chủ tịch", ông Surachai nói. "Chính phủ nên chuẩn bị cho khả năng dịch bệnh bùng phát và làm tất cả những gì có thể để tránh virus xâm nhập vào Thái Lan".

14 tỉnh Trung Quốc đã báo cáo có heo nhiễm bệnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào đầu tháng 8.

Các quan chức thú y Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát hoạt động vận chuyển gia súc, tăng cường giám sát dịch bệnh, kiểm tra động vật, cách li các trang trại bị nhiễm bệnh và cố gắng tìm ra nguồn gốc dịch bệnh, theo báo cáo của Zhang Zhongqiu, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Động vật Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiêu hủy gần 120.000 con heo để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, được biết đến là không ảnh hưởng tới con người. Hiện vẫn chưa có vacxin bảo vệ động vật.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết dịch bệnh, có thể tồn tại hơn một năm trong chân giò hun khói, có thể lây lan một cách nhanh chóng giữa 433 triệu con heo của Trung Quốc và xâm nhập các quốc gia khác như Thái Lan, Việt Nam và Myanmar.

Đợt bùng phát dịch ASF mới nhất tại Vân Nam, được báo cáo bắt đầu trong ngày 27/10, đã lây nhiễm ở 5 con heo và khiến 228 con heo bị tiêu hủy, theo báo cáo từ IOE.

Dịch ASF sẽ được thảo luận tại cuộc họp quốc tế về kinh tế học và nghiên cứu sức khỏe động vật diễn ra tại Chiang Mai, Thái Lan vào ngày 13/11, theo bà Weber-Vintzel.

Xem thêm

Lyly Cao