|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các ông trùm công nghệ Trung Quốc sẽ trở lại 'sân khấu' trong năm 2023 sau hai năm ẩn dật

09:36 | 05/01/2023
Chia sẻ
Hai năm qua, ngành công nghệ Trung Quốc đã bị chính phủ siết chặt quản lý, qua đó trực tiếp ảnh hưởng tới CEO của những công ty hàng đầu như Alibaba, Tencent,... Trong quãng thời gian trên, các ông trùm công nghệ Trung Quốc cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Các nhà phân tích cho biết năm 2023 có thể chứng kiến ​​các ông trùm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc, những người đã giữ mình trong suốt năm 2022, có nhiều tiếng nói hơn trên thị trường khi chính quyền Bắc Kinh thay đổi lập trường đối với Big Tech sau một năm khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2022, theo South China Morning Post.

Trong suốt hai năm qua, các tỷ phú công nghệ Trung Quốc dường như đã “im hơi lặng tiếng”. Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng nổi tiếng TikTok, gần như không xuất hiện trước công chúng; Wang Xing, chủ tịch của Meituan, đã không đăng công khai một bài đăng nào trên mạng xã hội vào năm 2022 trong khi chủ tịch Tencent Pony Ma Huateng cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming hiếm khi xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: SCMP).

Người sáng lập gã khổng lồ Alibaba Group Holding, tỷ phú Jack Ma, người đã từ chức vài năm trước, tiếp tục cuộc sống kín tiếng và tránh xa ánh đèn sân khấu trước khi một số hình ảnh về ông xuất hiện.

Sự rút lui về sau hậu trường của các ông trùm công nghệ Trung Quốc trong vài năm qua diễn ra cùng thời điểm với những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cắt hạn chế quyền lực và sức mạnh của Big Tech Trung Quốc.

Angela Zhang, phó giáo sư luật tại Đại học Hong Kong, cho biết: “Năm 2022 là một năm khó khăn đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Ngành này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giống như nhiều ngành khác ở Trung Quốc, bởi môi trường kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chính sách Zero-COVID”.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi khi chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách Zero-COVID. Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương gần đây, Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty công nghệ hàng đầu của đất nước đóng vai trò lớn hơn trong việc dẫn dắt tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm và tham gia cạnh tranh quốc tế, một dấu hiệu cho thấy giai đoạn hai năm giám sát chặt chẽ của chính phủ với ngành công nghệ đã kết thúc.

Yang Aiyi, một nhà phân tích tại China Securities, cho biết “rủi ro chính sách” đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã bắt đầu giảm bớt. “Các yếu tố trước đây từng kìm hãm các công ty internet và công nghệ đang dần được nới lỏng. Chúng tôi kỳ vọng các nguyên tắc cơ bản và giá trị thị trường của các công ty sẽ quay trở lại vào năm 2023”, nhà phân tích Yang Aiyi chia sẻ.

Giới tỷ phú công nghệ Trung Quốc vẫn "âm thầm" hoạt động

Trong khi đa số ông trùm công nghệ Trung Quốc vẫn chưa tìm kiếm ánh đèn sân khấu, một số người đã bắt đầu nhắc nhở nhân viên rằng họ vẫn đang nắm quyền điều hành. Thông qua các bài phát biểu nội bộ “bị rò rỉ”, nhiều doanh nhân công nghệ Trung Quốc vẫn đang tạo ra các câu chuyện ở quê nhà và thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa những người dùng internet của Trung Quốc.

Người đứng đầu Tencent, Pony Ma. (Ảnh: SCMP).

Trong một cuộc họp nội bộ tại tòa thị chính vào tháng trước, Pony Ma của Tencent đã cảnh báo nhân viên của mình rằng bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng có thể bị cắt giảm nếu hoạt động kém hiệu quả, trong khi người sáng lập kiêm chủ tịch JD.com, Richard Liu, gọi một số giám đốc của công ty là “những kẻ dối trá” và đe dọa sa thải những người làm việc kém hiệu quả.

Ông Liu đã ra lệnh cắt giảm 20% lương của khoảng 2.000 quản lý cấp cao để “giảm bớt gánh nặng cho công ty” và hứa sẽ tiếp tục trả thù lao nếu công ty trở lại tăng trưởng nhanh trong hai năm tới. Trong một bài phát biểu nội bộ, ông Liu cũng mắng mỏ các quản lý cấp cao của mình vì đã giấu ông sự thật về hoạt động của công ty và sử dụng các slide PowerPoint để che đậy sự kém cỏi trong kinh doanh.

Người đàn ông 49 tuổi này không xuất hiện trước công chúng kể từ khi vướng vào một vụ việc pháp lý ở Minnesota vào năm 2018, đồng thời từ bỏ nhiều vị trí cấp cao trong công ty. Vào tháng 4/2022, ông Liu cũng đã từ chức CEO, giao lại vai trò này cho Xu Lei, người bạn tâm giao lâu năm và là một “công thần” của công ty.

Trong một cuộc họp tại tòa thị chính vào tháng 12/2022, CEO Pony Ma cũng đã chỉ trích một số nhà quản lý của Tencent vì vấn nạn tham nhũng và thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động trong công ty, theo một báo cáo của hãng truyền thông Trung Quốc Jiemian.

Ông Pony Ma cho biết mảng kinh doanh trò chơi điện tử cốt lõi của Tencent sẽ tiếp tục tồn tại trong một môi trường pháp lý nghiêm ngặt và ông hy vọng các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ số lượng phê duyệt trò chơi mới trong dài hạn.

Trái ngược với thời kỳ hoàng kim của ngành, khi các tỷ phú công nghệ thường xuyên có những bài phát biểu trước công chúng và thậm chí tranh luận với nhau, họ sẽ giữ thái độ khiêm tốn và bước đi cẩn thận, Angela Zhang chia sẻ.

“Các doanh nhân Trung Quốc rất kiên cường và sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường chính sách mới để doanh nghiệp của họ có thể tồn tại và phát triển ở Trung Quốc. Trước áp lực pháp lý ngày càng tăng và sự trưởng thành của thị trường trong nước, họ cũng có thể tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội phát triển mới”, Angela Zhang nói thêm.

Anh Nguyễn

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.