|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà máy tự động hoàn toàn, không có công nhân của Samsung

07:15 | 15/01/2024
Chia sẻ
Samsung Electronics đang đầu tư mạnh cho lĩnh vực cảm biến không minh nhằm xây dựng những hệ thống tự động hoàn toàn trong nhà máy sản xuất chip bán dẫn.

Samsung Electronics đã bắt đầu phát triển "Hệ thống cảm biến thông minh" (Smart Sensing System) nhằm cải thiện năng suất và cách thức vận hành các nhà máy sản xuất bán dẫn, theo ET News.

Hệ thống này chủ yếu được thiết kế để theo dõi và phân tích quá trình sản xuất theo thời gian thực và hiện có thể tự động xử lý tính đồng nhất plasma trên các đĩa bán dẫn.

Mục đích cuối cùng là tự động hóa hoàn toàn các nhà máy của Samsung và không cần người lao động vận hành vào năm 2030.

Samsung đặt mục tiêu sở hữu các cơ sở sản xuất bán dẫn hoàn toàn tự động vào năm 2030. Để đạt được điều này, công ty cần phát triển các hệ thống có thể quản lý khối lượng lớn dữ liệu và tự động tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị.

Nhà máy sản xuất chip bán dẫn được vận hành tự động hoàn toàn là mục tiêu mà Samsung hướng tới. (Ảnh minh hoạ: Orissa International)

Hệ thống cảm biến thông minh là một phần quan trọng của kế hoạch này và được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc biến những nhà máy thông minh, hoàn toàn tự động này thành hiện thực.

Hiện tại, Samsung đang đầu tư hàng chục triệu won vào các dự án như cảm biến thông minh. Công ty kỳ vọng khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận trong dài hạn.

Các cảm biến thông minh hiện đang được phát triển được thiết kế để đo độ đồng nhất của plasma trên các đĩa bán dẫn. Điều này rất quan trọng vì kết quả của các quá trình như khắc, tạo hình và làm sạch trong sản xuất bán dẫn bị ảnh hưởng đáng kể bởi độ đồng nhất của plasma. Đó là lý do vì sao việc đo lường và quản lý chính xác khâu này là rất cần thiết.

Phát triển hệ thống tự động là nỗ lực của Samsung cùng các đối tác và các tổ chức nghiên cứu. Một tính năng quan trọng của những cảm biến mới này là kích thước nhỏ bé: Chúng có thể vừa vặn trong các nhà máy hiện có và không tốn thêm không gian, vốn là điều quý giá trong "phòng sạch".

Phòng sạch là hệ thống được thiết kế có khả năng duy trì các hạt bụi trong không khí ở mức độ cho phép, đồng thời có thể điều chỉnh các yếu tố về nhiệt độ, đô ẩm, áp suất.

Các cảm biến được thiết kế và sản xuất tại Hàn Quốc và các sản xuất chip như Samsung, phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ nước ngoài cho các quy trình tiên tiến như vậy.

Việc phát triển hệ thống cảm biến thông minh của riêng mình đánh dấu một bước thay đổi đáng kể, phần nào giảm bớt sự phụ thuộc từ nước ngoài, mặc dù phần lớn các công cụ được Samsung sử dụng vẫn phải sản xuất bên ngoài Hàn Quốc.

Thuỳ Trang