|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung xây nhà máy bán dẫn gần 300 triệu USD tại Nhật

21:50 | 22/12/2023
Chia sẻ
Samsung hiện là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn thứ hai thế giới.

Logo Samsung. (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo của thành phố Yokohama (Nhật Bản), tập đoàn Samsung Electronics sẽ đầu tư khoảng 40 tỷ yên (280 triệu USD) trong 5 năm tới để xây dựng một cơ sở bán dẫn tại đây.

Tháng 3, Reuters đưa tin Samsung đang xem xét thành lập một nhà máy bán dẫn ở Kanagawa, nơi tập đoàn hiện có một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Mục đích nhằm tăng cường mối quan hệ với các nhà sản xuất thiết bị và vật liệu sản xuất chip của Nhật Bản.

Theo The Economic Times, Bộ công nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 20 tỷ yên cho Samsung nhằm hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất chip trong nước. 

Khoản đầu tư đến vào thời điểm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang giảm bớt khiMỹ khuyến khích các đồng minh hợp tác để chống lại sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc. 

Nhà sản xuất chip của Samsung đã bắt đầu tăng cường bộ phận bán dẫn của mình vào năm ngoái. Các công ty đang chạy đua để phát triển các kỹ thuật sản xuất tiên tiến, bao gồm việc kết hợp các thành phần trong một bảng mạch duy nhất để cải thiện hiệu suất tổng thể của chip.

Người đứng đầu bộ phận kinh doanh chip của Samsung, ông Kyung Kye-hyun cho biết nhà máy tại Nhật Bản sẽ cho phép Samsung tăng cường vị thế dẫn đầu về chip và hợp tác với các công ty liên quan có trụ sở tại Yokohama.

Hiện tại, Samsung là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn thứ hai thế giới, nhưng thị phần chip bán dẫn của họ thấp hơn nhiều so với đối thủ Đài Loan, TSMC. Công ty đang lên kế hoạch đầu tư 230 tỷ USD trong vài năm tới để lật đổ TSMC và trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Đức Huy

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.