|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung giảm thưởng

15:48 | 27/12/2023
Chia sẻ
Nhận thấy hoạt động kinh doanh sa sút, Samsung Electronics quyết định cắt giảm các khoản tiền thưởng cho nhân viên trong năm nay.

Tờ Pulse News đưa tin gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics sẽ cắt giảm đáng kể tiền thưởng cho nhân viên thuộc mảng Giải pháp thiết bị (DS). Đây là bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất chip.

Nguyên nhân là do ngành công nghiệp chip toàn cầu đang gặp khó khăn.

Ngày 27/12, mảng DS của Samsung đã thông báo nội bộ cho nhân viên về việc tỷ lệ chi trả chỉ tiêu thưởng thành tích (Target Achievement Incentive - TAI) sẽ giảm một nửa xuống 12,5%.

TAI là một chỉ số cho phép nhân viên nhận khoản thưởng lên đến 100% mức lương cơ bản hàng tháng dựa trên đánh giá hiệu quả hoạt động của bộ phận và đơn vị kinh doanh trong nửa đầu và nửa cuối năm.

TAI là một cách Samsung khuyến khích nhân viên đạt được các mục tiêu đã đề ra bằng cách thưởng cho họ dựa trên hiệu quả công việc. Càng đạt được nhiều mục tiêu, tiền thưởng sẽ càng cao.

 Logo Samsung. (Ảnh: AFP).

Bên trong mảng DS, tình hình các đơn vị kinh doanh khác nhau khá đối lập.

Mặc dù tỷ lệ giảm chung là 12,5% nhưng đơn vị kinh doanh sản xuất chip và bộ phận hệ thống LSI nhận 0% tiền tưởng, trong khi Viện nghiên cứu bán dẫn và Viện công nghệ tiên tiến Samsung (SAIT) đều nhận được 25%.

Dù có dấu hiệu phục hồi tiềm năng do cắt giảm sản xuất và chip tăng giá, mảng DS của Samsung vẫn phải vật lộn với khoản lỗ lớn.

Riêng trong quý III, khoản lỗ lên tới 3.750 tỷ won (2,87 tỷ USD). Mặc dù con số này đã giảm so với quý I (4.580 tỷ won) và quý II (4.360 tỷ won), mảng DS vẫn lỗ đáng kể.

Từ khi hệ thống TAI ra đời vào năm 2015, mảng DS thường xuyên nhận được 100% mức lương cơ bản dưới dạng tiền thưởng.

Do khủng hoảng ngành công nghiệp chip, con số này đã giảm xuống 50% vào năm ngoái và tiếp tục giảm xuống 25% trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, tỷ lệ chi trả tiền thưởng cho các mảng Màn hình hiển thị (VD) và Trải nghiệm di động (MX) của Samsung Electronics được đặt ở mức 75%, còn nhân viên mảng Điện tử tiêu dùng (CE) sẽ nhận được 25% mức lương cơ bản hàng tháng dưới dạng tiền thưởng.

Theo CNBC, Samsung đang vật lộn với lượng chip nhớ dư thừa sau khi dự trữ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch. Lạm phát khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu và cắt giảm mua sản phẩm mới, dẫn tới nhu cầu và giá chip nhớ giảm.

Trong quý III, thị trường đã tăng trưởng 2% so với quý II nhờ kết quả hoạt động tích cực trong tháng 9, báo hiệu sự phục hồi sắp tới.

Bà SK Kim, nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ phục hồi từ quý IV nhờ các sản phẩm mới ra mắt. Đối với bộ nhớ, chúng tôi giả định mức lỗ giảm đáng kể do tiếp tục cải tiến tổ hợp sản phẩm cũng như sự phục hồi giá.

Đối với màn hình hiển thị, việc mở rộng nguồn cung tấm nền OLED cho các mẫu iPhone 15 cũng đóng góp vào việc cải thiện lợi nhuận".

Samsung cho biết họ sẽ mở rộng doanh số bán các sản phẩm tiên tiến để đáp ứng nhu cầu về chip hiệu suất cao cho AI tổng quát.

“Chúng tôi sẽ tích cực giải quyết nhu cầu về AI sáng tạo bằng cách tăng doanh số HBM3 và HBM3E nhờ năng lực sản xuất lớn nhất trong ngành,” Samsung chia sẻ, đề cập đến bộ xử lý thế hệ tiếp theo với băng thông cao.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Samsung dự kiến sẽ cung cấp chip DRAM và HBM3 hiệu suất cao cho nhà thiết kế chip Nvidia.

Đức Huy