|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động trong tháng 5

11:04 | 08/05/2023
Chia sẻ
Lãi suất huy động dành cho khách hàng các nhân tại các ngân hàng tiếp tục dược điều chỉnh giảm tại thời điểm đầu tháng 5 tại hầu hết kỳ hạn.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 5/5 với lãi suất huy động kỳ hạn 12 - 13 tháng giảm lần lượt 0,75 điểm % và 0,13 điểm % so với tháng trước. Hiện tại, lãi suất cao nhất đang được niêm yết tại ngân hàng là 8,6%/năm dành cho các khoản tiền gửi online tại kỳ hạn 7 tháng.

Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), lãi suất huy động dành cho khách hàng cũng có xu hướng giảm tại hầu hết kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng cùng giảm 0,2 điểm % về 7,3%/năm.

Lãi suất huy động tại kỳ hạn 12-18 tháng cũng được điều chỉnh giảm 0,2 điểm % so với tháng trước  xuống còn 7,5%/năm. Mức lãi suất cao nhất đang được niêm yết tại PG Bank là 7,6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng, giảm 0,2 điểm % so với trước đó.

 

Biểu lãi suất tiết kiệm mới tại PG Bank. (Nguồn: PG Bank).

Bước sang tháng 5, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cũng công bố biểu lãi suất mới với lãi suất tiền gửi giảm  0,2 - 0,5 điểm % tại nhiều kỳ hạn so với tháng 4. 

Theo đó, lãi suất tiền gửi tại kỳ hạn 6 - 8 tháng cùng được điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm 0,5 điểm % còn 7%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng, lãi suất cũng giảm 0,2 điểm % về mức 7,2%/năm.

Tương tự, lãi suất tiết kiệm áp dụng tại kỳ hạn 15 - 24 tháng cũng giảm 0,2 điểm % xuống 7,3%/năm. Trong khi đó, 7%/năm là mức lãi suất tiền gửi được huy động cho ba kỳ hạn 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng, cùng giảm 0,2 điểm % so với tháng trước.

Nhiều ngân hàng TMCP khác cũng có động thái điều chỉnh lãi suất huy động trong thời gian qua như VPBank giảm 0,2 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên; SCB giảm 0,2 - 0,4 điểm % lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn; HDBank giảm 0,2 điểm % tại các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng và 13 tháng;  MSB giảm 0,2 điểm % ở các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên,...

Với các ngân hàng TMCP Nhà nước, khung lãi suất mới trong tháng 5 không có nhiều điều chỉnh so với tháng trước đó, dao động trong khoảng 4,9 - 7,2%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ. 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra vào ngày 5/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động bình quân từ 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%.

Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%.

"Theo thống kê hiện các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%. Những con số này cho thấy tốc độ giảm lãi suất đang khá tích cực thời gian qua.

Với việc kỳ vọng giảm lãi suất trong thời gian tới,  sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý bảo đảm được mục tiêu chính kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và sự hài hòa tỷ giá của lãi suất", Phó Thống đốc nói. 

Huyền Phương

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.