|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Lãi suất cho vay hiện từ 9-9,2%, đã nhắc nhở các ngân hàng cho vay lãi cao

18:59 | 05/05/2023
Chia sẻ
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, theo thống kê hiện các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%. NHNN cũng đã nhắc nhở, chỉ đạo các ngân hàng còn cho vay lãi cao để có mặt bằng cho vay thống nhất.

Chiều 5/5 đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Đặt câu hỏi tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại cuộc họp này, báo chí nêu vấn đề về việc liệu thời gian tới doanh nghiệp có thể kỳ vọng việc lãi suất cho vay sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm nữa hay không?

Trả lời về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, trong 4 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 8 chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

NHNN cũng đã điều hành chính sách tiền tệ bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền, tỷ giá, tạo dư địa, đủ lượng tín dụng năm nay dự kiến là 14-15% cho việc khôi phục kinh tế, tăng trưởng.

Đồng thời, luôn bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế và các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu cũng như thực hiện gói 120.000 tỷ cho bất động sản với ba đối tượng ưu tiên.

Đồng thời, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 02, 03 giãn hoãn nợ cho doanh nghiệp khó khăn đến thời kỳ hạn nợ chưa trả; chỉ đạo tất cả ngân hàng thương mại giảm chi phí hành chính, thủ tục hỗ trợ cho doanh nghiệp; chính sách giảm lãi suất.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: VGP).

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, trong thời gian qua việc giảm lãi suất là chính sách quan trọng và thiết thực để giúp đỡ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất kinh doanh.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã thực hiện chính sách hạ lãi suất cho vay bằng việc 2 lần giảm lãi suất điều hành. Theo ông Tú, việc 2 lần hạ lãi suất điều hành trong thời gian ngắn vừa tạo thông điệp, cũng như vừa tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay. 

"Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động bình quân từ 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%", Phó Thống đốc thông tin.

"Theo thống kê hiện các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%. Những con số này cho thấy tốc độ giảm lãi suất đang khá tích cực thời gian qua", Phó Thống đốc nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, với việc kỳ vọng giảm lãi suất trong thời gian tới,  sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý bảo đảm được mục tiêu chính kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và sự hài hòa tỷ giá của lãi suất.

Trong đó, điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để tạo điều kiện hạ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân. 

 Toàn cảnh Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5/5. (Ảnh: Hạ An).

"Tại Hội nghị vào ngày 25/4, NHNN đã đặt ra vấn đề với những ngân hàng còn cho vay ở mức cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo để có mặt bằng cho vay thống nhất. Tất nhiên là tuỳ vào tình hình tài chính của mỗi tổ chức tín dụng để quyết định lãi suất của mình, song cần có tính thống nhất chung của hệ thống. Thời gian gần đây, hầu hết các ngân đều rất chủ động trong việc giảm lãi suất", ông Tú cho biết

Trong thời gian gần đây các ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất. Tại các ngân hàng thương mại, trong tháng 4 đầu năm đã có 2 đợt giảm. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động, định hướng các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vừa đẩy mạnh tín dụng từ nay đến cuối năm.

Hạ An