Kinh doanh

Các mô hình kinh doanh đột phá sẽ trở nên khả thi hơn với mạng 5G

08:27 | 03/11/2019

Chia sẻ

Sự dịch chuyển nhanh sang mạng 5G sẽ tạo điều kiện để những doanh nghiệp mới xâm nhập ngành cũ và áp dụng những mô hình kinh doanh sáng tạo.

Kỉ nguyên của công nghệ viễn thông 5G đã tới. Mặc dù có vẻ còn quá sớm để ra ngoài và chi tiền cho một điện thoại 5G, nhiều nhà mạng lớn như Verizon đã chuyển sang mạng 5G ở một số thành phố Mỹ, bao gồm New York, Detroit và Atlanta. 

Công nghệ 5G mang tới những cơ hội lớn, đặc biệt đối với công ty khởi nghiệp. Hãy nghĩ như thế này: Nếu bạn muốn kết nối 10 thiết bị với Internet vài năm trước, bạn cần một router. Song các tổ chức lớn với vài trăm hoặc vài nghìn cổng phải đầu tư khá nhiều tiền vào công nghệ mạng phức tạp để hỗ trợ nhu cầu kết nối mạng.

Trong tương lai, 5G sẽ chấm dứt vấn đề ấy. Nó không cần router, còn các trạm phát sóng có thể xử lí hàng triệu thiết bị trong phạm vi một km2.

Sự phát triển của công nghệ 5G tương tự việc phát minh động cơ đốt trong. Nó thay đổi luật chơi, và sự giảm mạnh thời gian đáp ứng cùng sự tăng lên về băng thông sẽ khiến các mô hình kinh doanh mới trở nên khả thi hơn.

Nhiều quy trình xử lí dữ liệu hơn sẽ diễn ra trên "đám mây" thay vì thiết bị, làm giảm rất mạnh chi phí phần mềm và phần cứng. Bằng việc giải phóng phần cứng và phần mềm, 5G sẽ giúp chúng ta xây dựng mạng lưới lớn gồm các thiết bị "kết nối vạn vật với Internet" một cách dễ dàng hơn.

5G

Sự sụt giảm chi phí của những thiết bị kết nối sẽ giúp việc tận dụng công nghệ để đổi mới mô hình kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: The Verge

Cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông khai thác thị trường 5G là hiển nhiên, và họ đang tiến nhanh để triển khai các hệ thống mạng và yêu cầu đội ngũ nhân sự sẵn sàng cho những thay đổi. 

Ví dụ, FCC đang phối hợp với Liên minh an toàn Không dây Quốc gia Mỹ để huấn luyện 20.000 công nhân lành nghề mà họ sẽ cần để bảo trì các trạm phát sóng.

Ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất router và cung cấp các dịch vụ Internet qua cáp sẽ đối mặt với một số thách thức, nhưng viễn cảnh ấy không có nghĩa là họ sẽ chẳng còn cơ hội. Sự dịch chuyển nhanh sang mạng 5G sẽ tạo điều kiện để những doanh nghiệp mới xâm nhập ngành cũ và áp dụng những mô hình kinh doanh sáng tạo.

Chẳng hạn, người tiêu dùng không mua kính Google Glass khi nó xuất hiện trên thị trường vào năm 2013. Mọi người không thấy tác dụng của kính, còn Google áp dụng chiến thuật tiếp thị sai lầm. 

Thời gian kết nối ngắn hơn và băng thông cao hơn của mạng 5G sẽ khiến các thiết bị thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường trở nên hữu ích hơn do qui trình xử lí dữ liệu dám mây sẽ nhanh hơn, mở đường cho những sáng tạo tưởng chừng như bất khả thi trong quá khứ.

Ngoài ra, việc ứng dụng kính thông mịnh, kính áp trong thông minh và các thiết bị thực tế ảo khác sẽ thúc đẩy sự phát triển của phần mềm. 

Những loại thiết bị mới sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp sản xuất phần mềm, đồng thời định hình cách thức mà người tiêu dùng tương tác với công nghệ và thế giới xung quanh họ. 

Rất có thể những tập đoàn lớn như Apple, Google, Microsoft và Amazon sẽ bí mật phát triển các hệ điều hành mới cho những thiết bị thông minh. Các ứng dụng và công nghệ mới sẽ sinh sôi mạnh và tràn ngập thị trường.

Song 5G sẽ không thay đổi thị trường tiêu dùng. Những thiết bị thông minh và công nghệ cảm biến sẽ có những ứng dụng nghiêm túc, nên mọi người có thể đánh cược rằng những đường ống dẫn dầu, nhà máy và nhà kho sẽ sớm biến chúng thành những ứng dụng hữu ịch. 

Sự sụt giảm chi phí của những thiết bị kết nối sẽ giúp việc tận dụng công nghệ để đổi mới mô hình kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

Giới khởi nghiệp cần phải chuẩn bị nếu họ muốn hưởng trọn những thành quả của cách mạng 5G, và họ cần bắt đầu hành động từ bây giờ.

Nhạc Phong