Kinh doanh

Giá đắt mà chủ doanh nghiệp phải trả nếu thờ ơ với công nghệ viễn thông 5G

06:17 | 28/10/2019

Chia sẻ

Những người sáng lập doanh nghiệp có xu hướng tập trung cao độ vào các công nghệ có thể có tác động đến lĩnh vực cụ thể của họ, và bỏ qua các phát triển lớn có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Một ví dụ như vậy là sự ra đời của 5G, viết tắt của dịch vụ mạng di động thế hệ thứ 5, theo tạp chí Entrepreneur.

Nhiều chuyên gia dự đoán 5G sẽ là một công nghệ nền tảng như điện. Vì 5G sẽ cho phép tốc độ tải xuống lên tới 1.500 Mbp, nên có thể có hàng ngàn sản phẩm mới sẽ ra đời nhờ internet có tốc độ nhanh như chớp.

Một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận công nghệ 5G là Philippines, thông qua sự hợp tác giữa tập đoàn viễn thông địa phương Globe và tập đoàn công nghệ từ Trung Quốc là Huawei, mặc dù việc triển khai vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nhất.

Nhiều quốc gia khác ở châu Á Thái Bình Dương cũng đưa 5G vào tầm ngắm của họ, bao gồm cả Việt Nam và Indonesia. Do đó, điều bắt buộc là các nhà sáng lập bắt đầu hiểu sự ra đời của 5G sẽ tác động đến các doanh nghiệp như thế nào.

5GG

Khi các thiết bị cầm tay có khả năng thực hiện nhiều tác vụ công việc hơn, công chúng sẽ đòi hỏi giới doanh nghiệp phân định rõ ràng hơn giữa thời gian làm việc và thời gian cá nhân. Ảnh: venturebeat.com

5G sẽ làm sắc nét ranh giới cuộc sống công việc. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng 5G sẽ dẫn đến sự gia tăng số nhân viên làm việc khi rời công ty, vì họ sẽ có thể thực hiện các tác vụ tốn nhiều dữ liệu nhất từ ngay cả điện thoại. 

Chúng ta hãy tưởng tượng mọi người có thể giao tiếp từ xa trên Skype hoặc Zoom với nhiều người dùng khi kẹt xe và trò chuyện với đồng nghiệp của bạn một cách rõ ràng hoàn hảo, thoát khỏi nỗi sợ cuộc gọi sẽ gián đoạn vì rớt sóng. 

Viễn cảnh đó chắc chắn sẽ xảy ra, đồng thời sự tách biệt giữa giờ làm việc và thời gian cá nhân sẽ trở nên mong manh.

Khi các thiết bị cầm tay có khả năng thực hiện nhiều tác vụ công việc hơn, công chúng sẽ đòi hỏi giới doanh nghiệp phân định rõ ràng hơn giữa thời gian làm việc và thời gian cá nhân.

Có thể yêu cầu của công chúng sẽ không cực đoan như một số quốc gia, như Pháp, nơi pháp luật cấm doanh nghiệp giao việc cho người lao động sau giờ làm trừ khi họ trả tiền ngoài giờ, nhưng giới doanh nghiệp sẽ cần một sự điều chỉnh.

Những chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị bằng cách đưa các qui định cho phép họ tận dụng tối đa nhân viên khi làm việc. 

Nói cách khác, chủ doanh nghiệp cần tối ưu hóa giờ làm việc của người lao động, để khiến những nhiệm vụ mà người lao động hoàn thành trong cả ngày có thể được thực hiện hiệu quả hơn giữa giờ làm việc.

Nhạc Dương