Kinh doanh

Chuyện Apple hoãn tung điện thoại 5G và triết lý 'kẻ tiên phong có thể chỉ lót đường'

23:06 | 05/12/2018

Chia sẻ

Các doanh nhân cho rằng hoãn sản xuất điện thoại 5G trong năm 2019 là quyết định sáng suốt, bởi nhiều nguy cơ có thể xuất hiện nếu họ thực hiện đúng kế hoạch.

Oppo, Samsung, Huawei, Oneplus, Honor là 5 trong số những hãng điện thoại tuyên bố họ sẽ bán điện thoại tương thích mạng 5G trong năm 2019. Trong bối cảnh ấy, nhiều tín đồ iPhone hy vọng họ có thể trải nghiệm sản phẩm 5G vào năm sau.

Song hôm 3/2, Bloomberg dẫn lời một số nguồn tin cho hay Apple đã hủy kế hoạch tung điện thoại 5G trong năm 2019 và sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2020 hoặc muộn hơn. Các nguồn tin nhấn mạnh rằng Apple sẽ tiếp tục theo chiến lược mà họ từng áp dụng với điện thoại 3G và 4G, nghĩa là chờ ít nhất một năm để những người đầu tiên tiếp cận công nghệ mới có đủ thời gian để trải nghiệm công nghệ 5G.

chuyen apple hoan tung dien thoai 5g va triet ly ke tien phong co the chi lot duong
Oppo R15 sẽ là một trong những phiên bản điện thoại tương thích mạng 5G của Trung Quốc. Ảnh: t3.com

Nhiều người lo ngại quyết định hoãn tung điện thoại 5G của Apple là động thái mạo hiểm, bởi công chúng đang phát cuồng với công nghệ không dây 5G. Tuy nhiên, một số doanh nhân cho rằng đó là nước cờ sáng suốt.

"Một số vấn đề về kết nối đã phát sinh giữa điện thoại iPhone và những bộ vi xử lý 5G do Intel sản xuất. Giới truyền thông Mỹ đưa tin những bộ vi xử lý đó khiến iPhone trở nên không ổn định và ngốn pin nhanh", Lê Anh Xuân, giám đốc công ty bảo mật 689 Cloud, phát biểu.

Anh Xuân nhận định chỉ riêng những vấn đề kết nối đã là lý do hợp lý để Apple chờ đợi. Họ không muốn tung ra một điện thoại 5G với khả năng hoạt động không ổn định và nhanh hết pin.

"Ngay cả khi tốc độ kết nối giảm, một điện thoại 4G hoạt động tốt vẫn có thể khai tử một điện thoại 5G vào bất kỳ ngày nào", anh Xuân nhấn mạnh.

Vũ Hải Bắc, giám đốc công ty SIMAT, nói rằng nhiều tập đoàn viễn thông lớn ở Mỹ, như Verizon, AT&T đang thử nghiệm 5G với những cam kết về thành tựu lớn, song phần lớn giới quan sát nhận định công nghệ mạng không dây 5G sẽ không thể phát triển nhanh trong năm 2019 và chỉ có thể bắt đầu bùng nổ từ năm 2020.

"Đương nhiên thị trường 5G sẽ bắt đầu mở rộng từ năm 2019, song rất nhiều người sẽ đợi tới tận năm 2020 hoặc muộn hơn để công nghệ 5G tràn tới khu vực họ sống. Đối với hàng triệu người như thế, một điện thoại iPhone tương thích mạng 5G sẽ chỉ là đồ vô dụng", Bắc nhận định.

chuyen apple hoan tung dien thoai 5g va triet ly ke tien phong co the chi lot duong
Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành Apple. Ảnh: CNN

Nguyễn Thị Hoa, tổng giám đốc công ty HHB Việt Nam, nhận định, trong nhiều năm qua Apple đã thành công với chiến lược chờ đợi.

"Không phải kẻ tiên phong chẳng phải điều quá tệ. Sự thật là một công nghệ mới có thể phát sinh vài vấn đề cần khắc phục trong giai đoạn đầu. Chừng nào các nhà mạng vẫn còn thử nghiệm công nghệ 5G, chẳng ai có thể bảo đảm các vấn đề sẽ không phát sinh", Hoa lập luận.

Nữ doanh nhân nói thêm rằng, từ lâu Apple luôn theo đuổi triết lý "hoạt động ổn định quan trọng hơn tính năng đột phá", và hãng có nhiều lý do để tin rằng triết lý ấy vẫn phù hợp.

"5G là tương lai và nó sẽ mang tới những thành tựu khó tin về tốc độ, khả năng kết nối và nhiều thứ khác. Đó là điều không ai bàn cãi. Song chờ thêm một năm để nhảy vào thị trường điện thoại 5G sẽ không gây tổn hại cho chiến lược kinh doanh của Apple và cả khách hàng của họ", Hoa lập luận.

Xem thêm

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN