|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các địa phương công bố kết quả xác minh về hoạt động từ thiện miền Trung của Hoài Linh, Thủy Tiên

14:45 | 14/10/2021
Chia sẻ
Các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh đến Huế, Quảng Trị đã có văn bản phản hồi Công an TP HCM về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh và Thủy Tiên.
Các tỉnh báo cáo hoạt động từ thiện miền Trung của Hoài Linh, Thủy Tiên với cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Trung thông tin hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh và Thủy Tiên. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet).

Quảng Trị

Cuối tháng 7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM có công văn gửi Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Triệu Phong (Quảng Trị) về việc phối hợp xác minh thông tin khán giả và nghệ sĩ Hoài Linh hỗ trợ 1,5 tỷ đồng tại địa phương. Công văn đề nghị làm rõ việc Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện đã trao giấy ghi nhận tấm lòng vàng cho nhà tài trợ.

Đầu tháng 8/2021, Ủy ban MTTQVN huyện Triệu Phong đã có văn bản trả lời Công an TP HCM. Theo đó, ngày 2/6/2021, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh là ông Hà Văn Tự đã đến trực tiếp mặt trận huyện trao 1,5 tỷ đồng tiền mặt. Ủy ban MTTQ VN huyện Triệu Phong đã trao tặng giấy ghi nhận tấm lòng vàng.

Sau khi tiếp nhận số tiền, mặt trận huyện đã ủy quyền cho mặt trận các xã, thị trấn tổ chức trao tặng cho người dân có tên trong danh sách, quá trình nhận quà người dân có ký nhận.

Cùng động thái trên tại huyện Hải Lăng, lãnh đạo xã Hải Phong cho biết đã có văn bản xác nhận hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh tại đây sau khi nhận được công văn của Công an TP HCM hồi tháng 9/2021.

Chủ tịch UBND xã Hải Phong Bùi Xuân Giang xác nhận, địa phương được nghệ sĩ Hoài Linh hỗ trợ 1,4 tỷ đồng để xây dựng một công trình trường mầm non kết hợp chống lũ. Vào tháng 6/2021, địa phương nhận được tiền hỗ trợ. Sau khi hoàn thành việc thiết kế, hồ sơ thủ tục thẩm định, đến tháng 9/2021, công trình được khởi công. Dự kiến, cuối tháng 10 công trình sẽ hoàn thành.

Nghệ An và Hà Tĩnh

Ngày 13/10, tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xác nhận các thông tin liên quan hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên vào cuối năm 2020 với Bộ Công an. Ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết đợt lũ lụt hồi tháng 11/2020, đoàn từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã thay mặt các nhà hảo tâm về trao hơn 500 suất quà cho người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt với tổng số tiền gần 5,2 tỷ đồng, theo Zing News.

Mỗi hộ dân ở huyện Thanh Chương nhận mức tiền hỗ trợ 5 - 10 triệu đồng. Một trường hợp ở xã Thanh Phong bị thiệt hại hơn 10.000 con gà nên sau khi nghe trình bày, đoàn của nữ ca sĩ đã hỗ trợ 115 triệu đồng để chủ hộ trả nợ và có vốn tái đàn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát, trong đợt lũ năm 2020, đoàn thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên đã về địa bàn Hà Tĩnh trao hơn 40 tỷ đồng, trong đó hơn 20 tỷ trao trực tiếp tới người dân và 20 tỷ ủng hộ xây 10 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, đoàn thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên về địa phương chọn phương thức xuống trực tiếp người dân để trao quà. Tuy nhiên quá trình này vẫn có sự phối hợp của cơ quan đoàn thể ở Hà Tĩnh.

Thừa Thiên - Huế

Tại Huế, ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vào tháng 11/2020 và tháng 6/2021, lần lượt các đoàn từ thiện của Thủy Tiên và Hoài Linh đến địa phương để trao tiền hỗ trợ lũ lụt cho người dân.

Theo đó, đại diện nghệ sĩ đã nhờ văn phòng MTTQVN tỉnh Thừa Thiên - Huế lập danh sách người dân bị ảnh hưởng lũ lụt năm 2020 tại 2 huyện Phong Điền và Quảng Điền.

“Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn nắm thông tin về tổng số tiền được trao, trao cho khoảng bao nhiêu người thì họ không nói. Chúng tôi đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh để chúng tôi lập danh sách người cần hỗ trợ, tổ chức lễ trao, có xác nhận của địa phương nhằm tránh tình trạng trao nhầm đối tượng. Thế nhưng, đại diện các đoàn không đồng ý phối hợp mà tự tổ chức đi trao”, ông Tiến cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị này chưa nhận được bất kỳ văn bản nào đề nghị phối hợp xác minh hoạt động từ thiện của Thủy Tiên và Hoài Linh tại địa phương.

Trong các tháng 10 và 11/2020, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên về các xã Hương Phong (TP Huế); phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà); Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Phước, Quảng Vinh, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền); Phong Sơn, Phong Bình, Phong Chương, Phong Thu (huyện Phong Điền) để trao tiền cho bà con.

Tại huyện Quảng Điền, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên trao cho người dân hai xã Quảng Thọ, Quảng An số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, ngày 13/10, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát tài khoản của các nghệ sĩ liên quan đến vấn đề từ thiện tại các ngân hàng.

Trước đó, Bộ Công an đang xác minh, điều tra vụ việc các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh một số nghệ sĩ lợi dụng việc quyên góp từ thiện trong đợt mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình giải ngân có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định điều 175 Bộ luật Hình sự và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự.

Thùy Trang

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.