|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cụm từ 'sao kê' lọt top tìm kiếm Google năm 2021: Phản ánh nhiều sự kiện từ Việt Nam đến quốc tế

08:03 | 18/12/2021
Chia sẻ
Không chỉ một số nghệ sĩ Việt mà ngay cả tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cũng có vấn đề liên quan đến cụm từ "sao kê" trong năm 2021.

Năm 2021 sắp kết thúc và bây giờ là lúc thích hợp để điểm lại những xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất năm qua. Nói về điều này, không thể không nhắc đến cụm từ "sao kê".

Có lẽ cụm từ này đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người dùng internet trong năm 2021. Trên các trang mạng xã hội hay một số phương tiện truyền thông đại chúng, cụm từ "sao kê" xuất hiện với mật độ khá dày, thậm chí còn là chủ đề được bàn luận trong thời gian dài.

Vì vậy, khá dễ hiểu khi cụm từ khóa tìm kiếm "sao kê là gì?" đã xuất hiện trong những xu hướng tìm kiếm nổi bật trên Google tại Việt Nam trong năm 2021. Vậy thực sự "sao kê là gì?" và vì sau cụm từ này lại trở nên "hot" như vậy trong suốt năm qua.

Sức hút của cụm từ 'sao kê': Lọt top tìm kiếm Google năm 2021, phản ánh nhiều sự kiện từ Việt Nam đến quốc tế - Ảnh 1.

"Sao kê là gì" trở thành một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất năm 2021 tại Google Việt Nam. (Nguồn: Google trend).

Sao kê là gì?

Thực tế, sao kê là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng. Sao kê ngân hàng chính là bản sao do ngân hàng cung cấp thể hiện chi tiết những phát sinh giao dịch trong tài khoản. Những hoạt động này bao gồm tất cả các giao dịch ra và vào tài khoản. 

Sao kê chỉ được thực hiện khi chủ tài khoản yêu cầu. Bản sao kê sẽ thể hiện được những biến động của việc thu chi có trong tài khoản ngân hàng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hiện tại có hai hình thức sao kê: trực tiếp và gián tiếp. Trong đó, sao kê trực tiếp là hình thức sao kê được chủ tài khoản đến trực tiếp ngân hàng và yêu cầu sao kê. Văn bản sao kê trực tiếp này sẽ có xác nhận mộc đỏ của ngân hàng. Vì thế văn bản này có giá trị về mặt pháp lý và thường được sử dụng để bổ sung vào hồ sơ hành chính hoặc chứng minh tính minh bạch của tài khoản.

Sao kê gián tiếp hay còn được gọi là sao kê online, là hình thức sao kê được thực hiện thông qua ứng dụng Internet Banking của ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức sao kê này chỉ mang tính chất kiểm tra tài khoản, không có giá trị về mặt pháp lý.

Nghệ sĩ Việt dính lùm xùm sao kê

Sở dĩ cụm từ này trở thành đề hot, từ khóa được tìm kiếm nhiều bậc nhất tại Việt Nam trong năm 2021 bởi nó liên quan đến vấn đề từ thiện của nhiều nghệ sĩ Việt. Chỉ tính riêng trong năm nay, hàng loạt nghệ sĩ Việt như nghệ sĩ Hoài Linh, MC Trấn Thành, vợ chồng cầu thủ Công Vinh – ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng,… đã bị dân mạng gọi tên, yêu cầu sao kê minh bạch số tiền hàng tỷ đồng mà những cá nhân này đã kêu gọi từ thiện để ủng hộ người dân khắc phục khó khăn mùa mưa lũ.

Sau đó, một số cá nhân đã công khai các bản sao kê, ví dụ như MC Trấn Thành. Tuy nhiên, màn công khai các bản sao kê ngân hàng đáng chú ý nhất năm qua phải nói đến vụ việc của vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên, khi cặp đôi đã tiến hành livestream tại một chi nhánh Vietcombank, thu hút hàng chục nghìn lượt xem trực tiếp trên Facebook.

Theo dữ liệu từ Google, lượng tìm kiếm cho câu hỏi "sao kê là gì?" tăng đột biến trong tháng 9, trùng với khoảng thời gian mà một số nghệ sĩ đã nêu trên công khai các bản sao kê. Xét về mặt địa lý, tỉnh Bắc Kạn là nơi có số lượt tìm kiếm câu hỏi này cao nhất, tiếp đến lần lượt là Hậu Giang, Hưng Yên, Yên Bái và Phú Yên.

Sức hút của cụm từ 'sao kê': Lọt top tìm kiếm Google năm 2021, phản ánh nhiều sự kiện từ Việt Nam đến quốc tế - Ảnh 2.

Lượt tìm kiếm "Sao kê là gì?" tăng cao trong tháng 9. (Nguồn: Google trend).

Mặc dù vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề sao kê từ thiện của những người nổi tiếng này, nhưng điều này có thể lý giải vì sao cụm từ "sao kê" lại trở thành đề tài nóng được nhiều người tìm kiếm trong năm qua. Thậm chí, nhiều hình thức kinh doanh, nội dung quảng cáo,… cũng được sinh ra "ăn theo" cụm từ này.

Tỷ phú thế giới cũng bị đòi sao kê

Ngoài ra, trong thời điểm cuối năm, vấn đề sao kê một lần nữa được nhắc đến. Dù sự việc lần này không liên quan đến các nghệ sĩ Việt hay bất kỳ cá nhân nào ở Việt Nam, nhưng cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều người bởi cá nhân được nhắc tới ở đây chính là tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

CEO Tesla khẳng định sẵn lòng hưởng ứng lời kêu gọi của quan chức Liên Hợp Quốc nói rằng 6 tỷ USD có thể giúp chấm dứt nạn đói toàn cầu. Cụ thể, Elon Musk tuyên bố sẵn sàng bán bớt cổ phiếu Tesla và chuyển tiền cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nếu tổ chức có thể trình bày 6 tỷ USD sẽ giải quyết nạn đói thế giới như thế nào.

Một điều kiện khác mà CEO Tesla đưa ra là tổ chức phải sử dụng cách kế toán công khai và "sao kê" minh bạch để công chúng có thể thấy rõ cách số tiền được phân bổ. Đáp lại Elon Musk, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley đề nghị hai người gặp mặt nhau để đối thoại.

Có lẽ chưa năm nào mà cụm từ "sao kê" lại được quan tâm nhiều như năm nay. Đó có thể là một điểm nhấn thú vị xuất hiện trong năm 2021.

Quốc Anh