Thời sự

Các công ty Mỹ tìm kiếm lỗ hổng để tránh thuế quan đánh lên hàng hóa từ Trung Quốc

20:16 | 24/06/2019

Chia sẻ

Các công ty Mỹ đang tìm đến luật sư để làm giảm chi phí từ thuế quan của Tổng thống Donald Trump đánh lên hàng hóa từ Trung Quốc, theo đó tìm kiếm những lỗ hổng hợp pháp để tránh hoặc giảm thuế quan mà không phải chuyển sản xuất sang quốc gia khác.

Công ty luật và các nhà tư vấn cho biết họ đang bị ngập trong các yêu cầu hỗ trợ từ những nhà nhập khẩu mong muốn sử dụng những qui định như mục 321 de minimis (qui tắc không đáng kể), cho phép hàng hóa trị giá dưới 800 USD được nhập khẩu vào Mỹ mà không chịu thuế quan. 

Tuy nhiên, nhiều cố vấn doanh nghiệp cảnh báo những nỗ lực giảm chi phí này sẽ không thể thoát khỏi rủi ro. Tiền có thể bị thu hồi, và nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm nếu các nhà chức trách Mỹ phát hiện ra biện pháp tránh thuế quan. 

Những doanh nghiệp Mỹ đã đưa ra hàng loạt cảnh báo về sự sụp đổ của nền kinh tế từ cuộc chiến thương mại trước cuộc gặp mặt trong tuần này giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20, diễn ra ở Osaka, Nhật Bản. 

Ngoài hàng tỉ USD đánh lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, chính quyển của ông Trump đang đe dọa áp thuế bổ sung lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa, theo đó làm gia tăng áp lực đối với những công ty có mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp Trung Quốc. 

"Trong nhiều sản phẩm hàng đầu, không có hàng thay thế được sản xuất ngoài Trung Quốc trong tương lai gần", ông Jason Bonfig, trưởng phòng mua bán tại hãng bán lẻ đồ điện tử Best Buy, cho biết trong một phiên điều trần gần đây tại Washington, Mỹ. 

Vì vậy, các công ty bị kích thích tìm ra mọi khả năng để giảm áp lực thuế quan mà không có qui định, ông Edward Steiner, giám đốc phòng quan hệ thương mại quốc tế và chính phủ của Sandler, Travis & Rosenberg nhận định.

"Khu vực tư nhân đang được khuyến khích để sáng tạo trong chiến lược làm dịu tác động của thuế quan".

http___com

Ảnh: AFP/Financial Times.

Hàng loạt các phương pháp được đưa ra

Ông Steve Orava, chủ tịch công ty thương mại quốc tế King & Spalding, cho hay các doanh nghiệp đã tìm ra những cách để điều chỉnh một số thuế quan đánh lên hàng Trung Quốc, trở nên sáng tạo và tinh vi hơn trong việc giải quyết các hạn chế.

Theo bà Amy Magnus của Deringer, các nhà nhập khẩu bày tỏ mối quan tâm lớn tới luật 321 de minimis. Cụ thể, một lượng hàng hóa giới hạn có thể được nhập khẩu mà không chịu thuế đã được nâng từ 200 USD lên 800 USD trong ba năm qua. Tuy nhiên, chỉ có một lô hàng/khách hàng được phép thông quan mỗi ngày. 

"Rất nhiều người đang đưa ra câu hỏi qui định trên áp dụng như thế nào với công ty họ", bà cho biết. "Nó đang xảy ra, và diễn ra nhiều hơn nữa nếu làn sóng [thuế quan đe dọa lên hàng hóa khác từ Trung Quốc] thứ 4 xuất hiện".

Qui định về "định giá bán đầu tiên" đưa ra một phương pháp khác để giảm thuế nhập khẩu. Thuế quan được áp lên hàng hóa nhập khẩu, nhưng các doanh nghiệp có thể thuyết phục quan chức hải quan đánh giá mức thuế đối với định giá thấp nếu hàng hóa đã được mua ở mức giá thấp hơn. 

Các nhà xuất khẩu có thể sử dụng chính sách hoàn thuế để giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa sẽ được tái xuất sau đó. Trong một cuộc họp các nhà đầu tư gần đây, ông John Garrison, giám đốc điều hành của nhà sản xuất Terex, cho biết cơ chế đã cho phép công ty quản lí tác động trực tiếp của thuế quan một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, nguồn gốc xuất xứ là một phương pháp khác. Hàng hóa thường được coi là đến từ một quốc gia nếu bị làm thay đổi đáng kể tại đó. Các công ty có thể điều chỉnh nguyên liệu sản xuất để thay đổi nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ra bên ngoài Trung Quốc. 

Methode Electronics đã đưa các địa điểm và các nhà cung cấp thành phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, tuần trước, ông Ron Tsoumas, giám đốc tài chính của công ty, cho biết quan điểm thuế quan về những gì dẫn tới sự biến đổi vật chất là khá phức tạp.

Các công ty cũng có thể quản lý chi phí thuế quan bằng cách sử dụng các cơ sở được gọi là kho ngoại quan, nơi hàng hóa nhập khẩu có thể được lưu trữ mà không phải trả tiền. Thuế quan chỉ được thu khi hàng hóa rời khỏi tòa nhà, theo Financial Times.

Những kho ngoại quan có thể được sử dụng để quản lí dòng tiền bằng cách phân bổ thuế theo thời gian, hoặc trả lãi suất thấp hơn nếu thuế được giảm sau đó.

Tuy nhiên, theo các luật sư, không có chiến lược hải quan nào đưa ra một loại thuốc chữa bách bệnh. 

"Một số trong số đó có thể hoạt động tốt, một số thì hơi phức tạp", ông Orava cho hay. Để khai thác chúng thành công, các công ty thường cần phải sử dụng rất nhiều tài nguyên nội bộ, để đảm bảo rằng họ tuân thủ đầy đủ các qui tắc, ông nói thêm.

Lyly Cao