|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các chaebol lớn nhất Hàn Quốc tìm cách xoay chuyển thế cục

15:02 | 19/06/2024
Chia sẻ
Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược trong tháng này nhằm thảo luận tìm cách qua giai đoạn suy thoái kinh tế và bất ổn địa chính trị, theo nguồn tin của tờ Korea Herald.

Samsung Electronics, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, sẽ bắt đầu chuỗi cuộc họp chiến lược từ ngày 18/6 đến 20/6. Các giám đốc điều hành hàng đầu dự kiến sẽ họp để thảo luận về các chiến lược toàn cầu của công ty trong các lĩnh vực công nghệ then chốt, trong đó có trí tuệ nhân tạo - lĩnh vực ảnh hưởng đến tất cả các mảng kinh doanh của công ty, từ điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng đến chip.

 Chủ tịch Samsung trở về Hàn Quốc sau chuyến công tác hai tuần tới Mỹ. (Ảnh: Yonhap).

Các bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng của công ty sẽ trình bày các mục tiêu và chiến lược trung và dài hạn trong tuần này. Bộ phận kinh doanh chip sẽ họp vào ngày 25/6, cuộc họp đầu tiên sau khi Phó Chủ tịch Jun Young-hyun nhậm chức trưởng bộ phận vào tháng 5.

Sau khi gặp khó khăn về lợi nhuận vào năm ngoái, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới Samsung, đã thay thế trưởng bộ phận kinh doanh bán dẫn. Phó Chủ tịch Jun Young-hhyun được giao nhiệm vụ củng cố vị thế dẫn đầu của Samsung trong lĩnh vực chip nhớ và thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển chip AI.

Sự chú ý đặc biệt cũng đổ dồn vào các cuộc họp sắp tới, diễn ra sau chuyến công tác hai tuần của Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tới Mỹ. Ông Lee đã tổ chức khoảng 30 cuộc họp với các CEO công nghệ, bao gồm các giám đốc điều hành của Meta, Amazon và Qualcomm.

Không chỉ Samsung, tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc là SK Group, được cho sẽ tổ chức cuộc họp điều hành cao cấp vào ngày 28-29/6 để xem xét các kế hoạch kinh doanh của các công ty thành viên. Chủ đề của năm nay là "Quay về những giá trị cơ bản" - triết lý quản lý được thiết lập trong thời gian Chủ tịch Chey Jong-hyun điều hành vào những năm 1970.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Chey Tae-won, con trai của cố chủ tịch Chey, cùng các thành viên khác trong gia đình sáng lập, bao gồm Phó Chủ tịch SK Innovation Chey Jae-won và Chủ tịch Hội đồng Supex SK Chey Chang-won, dự kiến sẽ tham dự cùng lãnh đạo các đơn vị khác của SK.

Danh mục kinh doanh tổng thể của tập đoàn dự kiến sẽ được xem xét để cải thiện hiệu quả quản lý và phát triển các động lực tăng trưởng mới. Sau phán quyết ly hôn gần đây của Chủ tịch Chey trị giá 1 tỷ USD, cuộc họp cũng có khả năng thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro.

Một tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc là Hyundai Motor Group sẽ tổ chức cuộc họp chiến lược toàn cầu vào cuối tháng này, với sự tham dự của Chủ tịch Điều hành Chung Euisun. Sau nhiều năm mở rộng mạnh mẽ tại thị trường Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện đang phát triển, các giám đốc điều hành dự kiến sẽ thảo luận về các chiến lược để điều hướng qua Đạo luật Giảm Phát và các biện pháp sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Năm ngoái, Hyundai Motor và Kia đã đạt mốc một triệu xe xuất khẩu sang Mỹ, chủ yếu nhờ doanh số tích cực của xe điện và xe hybrid. Các giám đốc điều hành cũng dự kiến sẽ thảo luận về các kế hoạch tăng trưởng tại Ấn Độ và Đông Nam Á, hai thị trường chiến lược để giảm rủi ro liên quan đến Nga và Trung Quốc.

Hyundai Motor India gần đây đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên thị trường chứng khoán Ấn Độ, được cho là nhằm huy động đến 3 tỷ USD – mức lớn nhất trong lịch sử IPO của Ấn Độ.

Tháng trước, LG Group, tập đoàn đứng thứ tư trong nền kinh tế Hàn Quốc, đã tổ chức các cuộc họp chiến lược trong hai tuần với các công ty thành viên chính bao gồm LG Electronics và LG Innotek báo cáo về hiệu suất và chia sẻ kế hoạch hoạt động kinh doanh cho nửa cuối năm nay. 

Dự kiến, Chủ tịch LG, Koo Kwang-mo sẽ đến Mỹ trong tuần này để gặp gỡ các đối tác kinh doanh, đặc biệt là trong các lĩnh vực pin, AI và dược phẩm sinh học. Chuyến đi này diễn ra gần 10 tháng sau chuyến đi trước đó của ông vào tháng 8 năm ngoái.

Các điểm dừng tiềm năng cho chuyến đi của ông Koo được nhắc đến bao gồm nhà máy sản xuất Ultium Cells, liên doanh pin của LG Energy Solution với GM, tại Tennessee, và Thung lũng Silicon.

Thành Vũ