|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cả xóm trồng đậu đũa xuất khẩu: Dễ làm, tiền tươi thóc thật

07:04 | 06/08/2017
Chia sẻ
Đến thăm xóm Trò, xã Hợp Kim huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình những ngày này có thể cảm nhận được sự nhộn nhịp của nhân dân nơi đây đang vào mùa thu hoạch đậu đũa. Xen lẫn những giàn đậu xanh mướt, phủ kín vùng đất cằn cỗi xưa là tiếng cười, nói phấn khởi của bà con, báo hiệu một mùa bội thu, no ấm hơn.
ca xom trong dau dua xuat khau de lam tien tuoi thoc that

Nông dân xóm Trò, xã Hợp Kim (Kim Bôi) phấn khởi vì lứa đậu đũa đầu tiên cho năng suất cao.

Con đường vào xóm Trò bây giờ đã trải bê tông phẳng phiu, dễ đi hơn trước. Nằm cách UBND xã Hợp Kim 2 km, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là trồng lúa, ngô, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng chỉ nhỏ lẻ, rải rác chứ không tập trung. Nhiều năm trở lại đây, do khí hậu khắc nghiệt nên hiệu quả từ trồng cây lương thực đem lại không cao.

Từ đầu năm nay, khi cây đậu đũa được đưa vào gieo trồng đã trở thành cây chủ lực, hứa hẹn vực dậy cuộc sống của bà con nơi đây. Anh Bùi Quang Huy, người dân xóm Trò cho biết: Gia đình tôi trồng đậu đũa từ đầu năm nay. Nhận thấy đậu đũa là cây dễ trồng lại không đòi hỏi cao về kỹ thuật, chỉ cần làm sạch cỏ và tưới nước thường xuyên, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hy vọng 3 sào đất gia đình đang thâm canh, vụ mùa này sẽ cho năng suất cao.

ca xom trong dau dua xuat khau de lam tien tuoi thoc that

Đậu đũa dễ trồng, nhanh cho thu hoạch.

Mô hình trồng đậu đũa xuất khẩu được thực hiện theo hình thức chuỗi sản xuất, từ khâu cung cấp giống đến khi tiêu thụ đều được ký kết với Công ty Nông nghiệp xanh. Trước đó, Công ty đã đến thăm xã, xóm Trò xem xét địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu và quyết định thực hiện mô hình trồng đậu đũa tại đây. Không những thế, bà con trong xóm đều được hướng dẫn về kỹ thuật, cách thức chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh hại... Xã Hợp Kim cũng đầu tư cho mô hình 20 triệu đồng tiền giống và phân bón. Xóm hỗ trợ về máy cày, bừa.

Với chu kỳ của cây đậu đũa mỗi vụ 45 ngày, một năm có thể trồng 3-4 vụ xen lẫn các loại cây khác, dự kiến năng suất thu về 170 triệu đồng/ha. Hiện nay, xóm Trò đang tích cực triển khai trên diện tích 1,5 ha đất nông nghiệp của xóm.

Đồng chí Quách Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hợp Kim cho biết: Hy vọng cây đậu đũa hứa hẹn một tương lai rộng mở cho bà con nơi đây, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền bà con trong xã mở rộng sản xuất, chuyển đổi đất kém hiệu quả chuyển sang trồng đậu, tạo động lực nâng cao đời sống nhân dân trong thời gian tới.

Đồng Hương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.